Việc sở hữu vàng làm trang sức hoặc để đầu tư là điều phổ biến. Nhưng bạn có biết rằng sau những món đồ này, ẩn chứa một câu chuyện rất quan trọng? Nếu bạn không tìm hiểu kỹ về chất lượng và giá trị thực của sản phẩm vàng, bạn có thể rơi vào nguy hiểm. Vậy, làm thế nào để xác định tuổi của vàng một cách dễ dàng và nhanh chóng?

Tuổi của vàng là gì?

Vàng nguyên chất mềm và khó để tạo ra những món trang sức bền đẹp hoặc kết hợp với đá quý, ngọc, hay cườm. Vì vậy, các thợ kim hoàn thường pha thêm hợp kim khác vào vàng, nhằm tăng cường độ cứng, độ bóng, và giảm khó khăn trong quá trình chế tác.

Tuổi của vàng được hiểu là đơn vị đo độ tinh khiết của vàng, được đo bằng đơn vị Karat (K). Vàng tinh khiết (99,99%) được xem là vàng 10 tuổi, tương đương với 24K. Khi số K càng nhỏ, hàm lượng vàng nguyên chất càng thấp.

tuoi-cua-vang

Công thức tính tuổi vàng

Để tính tuổi của vàng, chúng ta cần biết độ tinh khiết của vàng bằng cách lấy số K chia cho 24 rồi nhân với 100%.

Ví dụ: với vàng 18K, tính theo công thức trên, ta có 18/24 * 100% = 75%. Vàng 18K có khoảng 75% hàm lượng vàng tinh khiết, tức là tuổi của vàng xấp xỉ 7,5 tuổi.

Vàng thiếu tuổi là vàng có hàm lượng vàng tinh khiết thấp hơn mức tối thiểu. Ví dụ, vàng có hàm lượng vàng tinh khiết ở mức 60% được coi là vàng 18k (mức tối thiểu là 75%) thiếu tuổi.

Dưới đây là một số ví dụ về tỷ lệ vàng và tuổi tương ứng:

  • Vàng 10k – Tỷ lệ vàng: khoảng 40% – 4 Tuổi
  • Vàng 14k – Tỷ lệ vàng: khoảng 58% – 6 Tuổi
  • Vàng 18k – Tỷ lệ vàng: khoảng 75% – 7,5 Tuổi
  • Vàng 22k – Tỷ lệ vàng: khoảng 91,6% – 9 Tuổi
  • Vàng 24k – Tỷ lệ vàng: khoảng 99,9% – 10 Tuổi

Phân biệt vàng bằng màu sắc

Không dễ để phân biệt vàng 10k, 14k, 18k, hay 24k bằng màu sắc vì chúng giống nhau. Nhìn bên ngoài, chúng khá tương đồng và khó để phân loại chỉ dựa vào màu sắc. Tuy nhiên, vàng càng nguyên chất thì khi ánh sáng chiếu vào sẽ có độ sáng bóng tốt hơn.

Ở Việt Nam, có những loại vàng phổ biến như vàng 10k, vàng 14k, vàng 18k, và vàng 24k (vàng 9999). Số K càng cao, giá trị càng lớn.

Tuy nhiên, ở các quốc gia khác trên thế giới, tiêu chuẩn vàng tinh khiết có thể khác nhau. Mức tối thiểu ở Mỹ là 10k, ở Pháp là 18k, ở Đức là 8k, và ở Anh là 9k.

Ở thị trường TP.HCM và khu vực lân cận, các cơ sở sản xuất và tiệm vàng sử dụng máy đo tuổi vàng để xác định tuổi vàng và giao dịch kim loại quý với nhau. Máy đo tuổi vàng có khả năng phân tích và xác định độ tinh khiết nguyên chất của vàng. Công nghệ phân tích XRF giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Việc phân biệt vàng 10k, 14k, 18k, và 20k chỉ qua ngoại hình khá khó khăn. Số K càng lớn, hàm lượng vàng nguyên chất càng cao và giá trị càng tăng. Về mặt trực quan, không có nhiều khác biệt về màu sắc hay độ bền gốc giữa các loại vàng này. Có thể duy nhất là vàng 18k trở lên có độ bóng sáng hơn so với loại dưới 18k.

Hãy để EzCash.vn giúp bạn hiểu rõ hơn về tuổi vàng, cũng như tư vấn và hỗ trợ trong việc giao dịch vàng. Truy cập EzCash.vn ngay!

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.