Để giúp sinh viên giảm bớt áp lực tài chính khi học và sinh hoạt, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chính sách vay vốn cho sinh viên. Chính sách này cho phép mỗi sinh viên vay tối đa 4 triệu đồng mỗi tháng. Dưới đây là thông tin chi tiết về điều kiện và thủ tục vay vốn cho sinh viên.

1. Đối tượng được vay vốn cho sinh viên

Theo quy định tại Quyết định 157/2007/QĐ-TTg, được sửa đổi bởi Quyết định 05/2022/QĐ-TTg, các đối tượng được vay vốn cho sinh viên bao gồm:

  • Sinh viên thuộc gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú.
  • Sinh viên học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật.

2. Điều kiện vay vốn cho sinh viên

Sinh viên thuộc đối tượng được vay vốn phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Sinh viên đang sống trong hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương nơi cho vay.
  • Sinh viên năm nhất vừa trúng tuyển đại học phải có Giấy báo trúng tuyển của trường.
  • Sinh viên từ năm thứ hai trở đi phải có xác nhận của nhà trường về việc đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu.

3. Mức vốn và lãi suất vay vốn cho sinh viên

  • Mức vốn: Hiện nay, với sự biến động của chính sách học phí và giá cả sinh hoạt, mức vốn cho vay đã được điều chỉnh nhiều lần. Hiện tại, mức vốn vay tối đa là 4 triệu đồng/tháng/sinh viên theo Quyết định 157/2007/QĐ-TTg, sửa đổi bởi Quyết định 05/2022/QĐ-TTg.
  • Lãi suất: Lãi suất cho vay đối với sinh viên là 0,55%/tháng, tương đương 6,6%/năm theo Quyết định 750/QĐ-TTg năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Sinh viên được vay đến 4 triệu đồng/tháng

4. Thủ tục vay vốn cho sinh viên

Theo Hướng dẫn số 2162A/NHCS-TD của Ngân hàng Chính sách xã hội, thủ tục vay vốn cho sinh viên được thực hiện như sau:

Bước 1: Sinh viên viết Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu kèm theo Giấy xác nhận của nhà trường hoặc Giấy báo trúng tuyển, sau đó gửi cho Tổ tiết kiệm và vay vốn tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Bước 2: Tổ tiết kiệm và vay vốn sẽ kiểm tra, xác minh thông tin của sinh viên và hồ sơ vay vốn.

Bước 3: Hồ sơ đề nghị vay vốn của sinh viên sẽ được gửi cho Ngân hàng Chính sách xã hội để làm thủ tục phê duyệt cho vay.

Sau khi hồ sơ được phê duyệt, Ngân hàng Chính sách sẽ giải ngân vốn vay một năm 2 lần vào các kỳ học. Sinh viên hoặc người nhà sẽ đến điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội để nhận tiền vay.

5. Thời hạn trả nợ chương trình vay vốn cho sinh viên

Theo quy định tại Điều 9 Quyết định 157 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian vay, sinh viên không cần phải trả nợ gốc và lãi. Lãi tiền vay được tính từ ngày sinh viên nhận được món vay đầu tiên cho đến ngày trả hết nợ gốc.

Kể từ ngày sinh viên kết thúc khóa học 12 tháng, sinh viên phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên. Sinh viên có thể trả nợ trước hạn mà không bị áp dụng lãi phạt.

Trên đây là một số thông tin về chính sách vay vốn cho sinh viên. Đối với những thắc mắc còn lại, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua trang web EzCash.vn hoặc số điện thoại 19006192 để được hỗ trợ.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.