6 Cách trả nợ thẻ tín dụng nhanh chóng và dễ dàng nhất
6 Cách trả nợ thẻ tín dụng nhanh chóng và dễ dàng nhất

Thẻ tín dụng đã trở thành phương tiện thanh toán phổ biến trong thời gian gần đây nhờ tính tiện lợi mà nó mang lại. Tuy nhiên, việc sử dụng thẻ tín dụng dễ dàng thì không phải ai cũng hiểu rõ cách để trả nợ thẻ tín dụng đúng cách và đúng hạn. Vì vậy, hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu 6 cách trả nợ thẻ tín dụng phổ biến nhất dưới đây để tránh phát sinh nợ xấu nhé.

Nợ thẻ tín dụng là gì?

Nợ thẻ tín dụng là tổng số tiền mà người sử dụng thẻ phải trả lại cho ngân hàng sau khi đã sử dụng hết số tiền trước đó để thanh toán các dịch vụ và rút tiền mặt. Bản chất của thẻ tín dụng chính là “chi trước, trả sau”. Nghĩa là ngân hàng sẽ cấp cho bạn một số tiền nhất định mỗi tháng trong thẻ và bạn được sử dụng số tiền này và trả lại cho ngân hàng đúng hạn mỗi tháng.

Nợ thẻ tín dụng là gì?

6 Cách trả nợ thẻ tín dụng nhanh chóng

Với thẻ tín dụng, việc trả nợ đúng hạn là rất quan trọng để tránh bị ngân hàng tính phí phạt và lãi suất cao. Dưới đây là 6 cách trả nợ phổ biến:

Nộp tiền trực tiếp tại phòng giao dịch

Đây là phương pháp truyền thống và thông dụng nhất. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Đến chi nhánh (phòng giao dịch) của ngân hàng bạn đang mở thẻ.
 • Bước 2: Xuất trình giấy tờ cá nhân và yêu cầu giao dịch viên thanh toán dư nợ trên thẻ tín dụng.
 • Bước 3: Chờ nhân viên kiểm tra thông tin và thông báo số tiền bạn cần thanh toán.
 • Bước 4: Nộp tiền và nhận biên lai giao dịch.

Thanh toán nợ thẻ tín dụng từ ngân hàng khác

Nếu bạn không muốn đến phòng giao dịch để nộp tiền, bạn có thể sử dụng hình thức thanh toán nợ thông qua ngân hàng khác. Sử dụng phương thức chuyển khoản liên tuyến hoặc trực tuyến để chuyển tiền đến ngân hàng bạn đang nợ. Để thực hiện việc chuyển khoản dễ dàng và nhanh chóng, bạn cần cung cấp các thông tin sau:

 • Họ tên chủ thẻ tín dụng.
 • Số tài khoản thẻ tín dụng (bao gồm 16 chữ số trên thẻ).
 • Tên ngân hàng phát hành thẻ tín dụng.
 • Nội dung: Khách hàng [Tên khách hàng] thanh toán thẻ tín dụng.
 • Tỉnh/thành phố: Tỉnh thành nơi bạn đã mở thẻ.
 • Tên chi nhánh ngân hàng bạn lựa chọn để mở thẻ.

Thanh toán nợ thẻ tín dụng từ ngân hàng khác

Ghi nợ tự động từ tài khoản thanh toán của bạn

Sử dụng hình thức này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi không cần phải đi lại để thanh toán thẻ. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Đến ngân hàng gần nhất để đăng ký dịch vụ thanh toán tự động.
 • Bước 2: Điền vào đơn đăng ký dịch vụ thanh toán tự động.
 • Bước 3: Nộp lệ phí thực hiện giao dịch.

Sau khi bạn đăng ký thành công, mỗi tháng ngân hàng sẽ tự động trích tiền từ tài khoản thanh toán của bạn để thanh toán số dư nợ thẻ tín dụng. Mọi giao dịch phát sinh đều sẽ được thông báo qua số điện thoại mà bạn đã đăng ký từ đầu. Các bản sao kê sẽ được gửi cho bạn khi bạn có yêu cầu. Hãy lưu ý rằng số tiền trong tài khoản thanh toán phải lớn hơn hoặc bằng số dư nợ của bạn.

Thanh toán dư nợ tín dụng qua cây ATM

Để chuyển tiền qua cây ATM, bạn làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Đến cây ATM gần nhà bạn. Mức phí sử dụng cây ATM cùng ngân hàng là 1.100 VND/giao dịch, còn cây ATM của ngân hàng khác là 3.300 VND/giao dịch.
 • Bước 2: Đưa thẻ vào khe nhận thẻ theo chiều mũi tên.
 • Bước 3: Chọn ngôn ngữ hiển thị và nhập mã PIN.
 • Bước 4: Sau khi màn hình hiển thị các lệnh, bạn chọn “Chuyển tiền”.
 • Bước 5: Điền thông tin về số tài khoản ngân hàng và số tiền.
 • Bước 6: Chờ hệ thống ngân hàng báo thành công rồi kết thúc giao dịch.

Lưu ý: Nếu sử dụng hình thức thanh toán qua cây ATM, bạn nên thanh toán trước 1 – 2 ngày để tránh bị ngân hàng tính thanh toán dự nợ chậm so với bản sao kê.

Thanh toán dư nợ tín dụng qua cây ATM

Sử dụng ví điện tử để thanh toán thẻ tín dụng

Bạn có thể sử dụng các ví điện tử như Momo, AirPay, ZaloPay,… để thanh toán dư nợ tín dụng:

 • Bước 1: Đăng nhập vào ví điện tử và chọn dịch vụ trên màn hình.
 • Bước 2: Lựa chọn nguồn tiền bạn sử dụng để thanh toán.
 • Bước 3: Kiểm tra thông tin và chọn “Xác nhận”.
 • Bước 4: Nhập lại mật khẩu để xác thực thanh toán.
 • Bước 5: Xác nhận thông tin thẻ và lựa chọn nhận mã OTP qua số điện thoại.
 • Bước 6: Nhập mã OTP và hoàn tất thanh toán.

Sử dụng internet banking để thanh toán tín dụng

Chỉ những khách hàng đã đăng ký và kích hoạt internet banking mới có thể sử dụng hình thức này. Nếu bạn đã đăng ký và kích hoạt internet banking, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào ứng dụng của ngân hàng mà bạn đã mở thẻ.
 • Bước 2: Chọn chuyên mục “Dịch vụ thẻ”.
 • Bước 3: Trong danh sách thẻ, lựa chọn thẻ tín dụng mà bạn đang sử dụng để thanh toán.
 • Bước 4: Xem hạn mức của thẻ và chọn thanh toán.
 • Bước 5: Nhập số tiền bạn cần thanh toán và ấn hoàn tất chờ nhận mã OTP.
 • Bước 6: Nhập mã OTP để xác thực thanh toán và kết thúc giao dịch.

Sử dụng internet banking để thanh toán tín dụng

Những lưu ý khi thanh toán nợ thẻ tín dụng

Mặc dù sử dụng thẻ tín dụng mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng có thể gây ra nhiều rủi ro. Để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có, bạn cần lưu ý những điều sau:

Trả nợ thẻ tín dụng đúng hạn

Việc thanh toán nợ thẻ tín dụng đúng hạn sẽ giúp bạn được hưởng nhiều ưu đãi, đặc biệt là miễn lãi suất từ các ngân hàng. Ngoài ra, việc trả nợ đúng hạn còn giúp duy trì điểm tín dụng tốt. Nếu trả nợ chậm hoặc quá hạn, bạn sẽ bị phạt và lãi suất sẽ rất cao.

Kiểm tra sao kê thường xuyên

Cập nhật và kiểm tra sao kê thường xuyên là cách giúp bạn quản lý chi tiêu một cách hiệu quả nhất. Điều này sẽ giúp bạn tránh những trường hợp bị lừa đảo, mất tiền hay các trường hợp nhầm lẫn sai sót từ phía ngân hàng.

Thanh toán nợ thẻ tín dụng đúng hạn tránh nợ xấu

Không cho người khác mượn thẻ

Bảo mật thông tin thẻ tín dụng là điều vô cùng quan trọng. Việc rò rỉ thông tin của chủ thẻ dễ dẫn đến tình trạng kẻ gian đánh cắp thông tin. Vì vậy, bạn không nên cho phép người khác mượn thẻ, bao gồm cả việc nhờ bạn bè hoặc người thân thanh toán số nợ thẻ tín dụng.

Tiêu dùng có kiểm soát

Dù thẻ tín dụng cho phép bạn “chi tiêu trước, thanh toán sau”, nhưng bạn không nên mua sắm quá đáng. Hãy chỉ chi tiêu trong khả năng thu nhập của mình. Tránh tình trạng không thể trả số nợ đã tiêu vào thời hạn thanh toán. Nếu việc này xảy ra, bạn sẽ bị tính lãi suất cao và gặp khó khăn trong việc thanh toán nợ.

Báo ngân hàng nếu gặp vấn đề

Trong quá trình sử dụng thẻ, nếu gặp vấn đề bạn cần báo ngay cho ngân hàng qua số hotline hoặc đến ngân hàng gần bạn để được giải quyết nhanh nhất.

Chi tiêu hợp lý khi sử dụng thẻ tín dụng

Những điều cần biết về trả nợ thẻ tín dụng

Để tránh rơi vào tình trạng nợ xấu và ảnh hưởng đến khả năng vay tín dụng trong tương lai, bạn cần lưu ý các điều sau:

Nợ thẻ tín dụng quá hạn có phí phạt là bao nhiêu?

Khi nợ thẻ tín dụng quá hạn, các khoản phí phạt sẽ được tính như sau:

 • Lãi suất: Trong 45 ngày đầu, bạn sẽ được miễn lãi suất. Quá 45 ngày, bạn sẽ bị áp dụng mức lãi suất trễ hạn dù lý do có thế nào. Mức phí này sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng ngân hàng và không hề nhỏ.
 • Phí phạt quá hạn: Phí này được tính cho trường hợp thanh toán quá ngày đáo hạn. Mức phí phạt này thường từ 4% – 6% trên tổng số tiền bạn đã sử dụng. Số tiền nợ càng cao, phí thanh toán càng lớn.

Phí phạt tín dụng nếu nợ thẻ tín dụng là bao nhiêu?

Nợ xấu thẻ tín dụng có bị truy tố không?

Khi bạn có lịch sử nợ xấu trong ngân hàng, thông tin của bạn sẽ được lưu trữ tại trung tâm tín dụng CIC. Trong trường hợp bạn có nhu cầu vay vốn ngân hàng hoặc vay tín dụng trong tương lai, ngân hàng sẽ dựa vào thông tin tại hệ thống CIC để xác định độ tin cậy trước khi cho vay.

Nếu ngân hàng nhắc nhở bạn nhiều lần qua các biện pháp như nhắn tin, gọi điện, nhưng bạn vẫn không thể thanh toán được, ngân hàng có thể đóng tài khoản của bạn. Tránh tình huống phát sinh thêm nhiều chi tiêu khác và có thể bạn sẽ bị truy tố, khởi kiện để thu hồi số tiền nợ.

Trường hợp bị ngân hàng khởi kiện, bạn nên nhanh chóng thanh toán nợ để ngân hàng có thể rút đơn kiện. Nếu không đưa ra được hướng giải quyết ổn thỏa, tòa án sẽ xét xử và đưa ra bản án đối với chủ thẻ. Mức độ vi phạm và số tiền bạn nợ sẽ quyết định mức án phạt. Do đó, trả nợ thẻ tín dụng là trách nhiệm dân sự. Chủ thẻ cần hợp tác và hoàn thành đúng nghĩa vụ của mình.

Nợ xấu thẻ tín dụng có bị truy tố hay không?

Trả chậm thẻ tín dụng có bị nợ xấu hay không?

Dựa vào tình hình tài chính và số dư của bạn, các khoản nợ tín dụng sẽ được xếp vào các nhóm khác nhau. Đứng đầu là nhóm nợ được thanh toán dưới 10 ngày, thứ tự tăng dần tùy thuộc vào tình hình nợ. Đối với trường hợp trả chậm, bạn sẽ bị phạt tài chính. Ban đầu, các ngân hàng chỉ tính phí rất nhỏ, nhưng nếu số nợ không được thanh toán, phí có thể trở nên rất cao.

Làm thế nào để tránh nợ xấu thẻ tín dụng?

Để hạn chế tình trạng nợ xấu thẻ tín dụng, bạn nên lên kế hoạch chi tiêu tiền hợp lý. Hãy sử dụng các công cụ nhắc nhở ngày đáo hạn như lời nhắc trên điện thoại, đăng ký nhận thông báo qua điện thoại,…

Hạn chế việc quên thanh toán nợ. Luôn nắm rõ các quy tắc, cách sử dụng, biểu phí của các dịch vụ và các ưu đãi mà ngân hàng cung cấp cho chủ thẻ. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn thẻ có lãi suất và mức phí phạt thấp để tránh tình trạng không thanh toán nợ.

Cách giải quyết nợ thẻ tín dụng

Đó là 6 cách trả nợ thẻ tín dụng phổ biến và những điều cần lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng mà chúng tôi đã tổng hợp. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn tránh gặp những chi phí không mong muốn khi sử dụng thẻ tín dụng. Hãy ghé thăm EzCash.vn để biết thêm thông tin về các sản phẩm và dịch vụ tài chính.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.