Tra cứu CMND Online

Tra số CMND online luôn là câu hỏi được tìm kiếm khá nhiều trên các trang mạng. Thủ tục này đòi hỏi những kỹ năng cơ bản về internet và máy tính. Vậy cách kiểm tra chứng minh nhân dân online được thực hiện như thế nào?

Chứng minh thư nhân dân là gì?

Chứng minh thư nhân dân là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam. Trên đó, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận về đặc điểm công dân, lai lịch của người được cấp.

Chứng minh nhân dân là gì?

Bắt đầu từ năm 2016, Chứng minh thư nhân dân chính thức được thay bằng Thẻ căn cước Công dân trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên, ở một số địa phương, công an cấp tỉnh, cấp huyện vẫn thực hiện các thủ tục cấp mới, cấp đổi và cấp lại giấy Chứng minh thư nhân dân. Từ ngày 30/10/2017, giấy Chứng minh thư nhân dân chính thức được bãi bỏ.

Vì thế, từ ngày 01/01/2016, có 3 loại giấy tờ có giá trị chứng minh cơ bản về lai lịch của người được cấp gồm: Chứng minh thư nhân dân 9 số (theo Nghị định 05/1999/NĐ-CP), Chứng minh thư nhân dân 12 số (theo Thông tư 57/2013/TT-BCA), và Thẻ Căn cước công dân (Luật Căn cước công dân 2014). Cả 3 loại giấy tờ này chỉ khác nhau về tên gọi nhưng có giá trị giống nhau. Chúng được sử dụng trên khắp lãnh thổ Việt Nam để chứng nhận nhân thân khi đi lại, giao dịch, và xuất trình khi có yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của những người có thẩm quyền. Pháp luật cũng quy định việc nghiêm cấm làm giả, tẩy xóa, sửa chữa, cho thuê, cho mượn, thế chấp, và mọi hành vi vi phạm sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Thủ tục đăng ký chứng minh thư nhân dân

Đối tượng được cấp chứng minh thư nhân dân

Tất cả công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên đều có thể được cấp chứng minh thư nhân dân.

Những đối tượng chưa được cấp

 • Những người dưới 14 tuổi hoặc trên 14 tuổi nhưng chưa có nhu cầu làm CMND.
 • Người đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng điều khiển hành vi bản thân.

Thủ tục đăng ký làm chứng minh thư nhân dân

Để đăng ký cấp chứng minh thư nhân dân (thẻ căn cước), người xin cấp cần đến Công an cấp huyện (quận) nơi đăng ký thường trú hoặc Công an cấp tỉnh theo phân cấp và nộp đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Đơn xin cấp chứng minh thư nhân dân (thẻ căn cước công dân) theo mẫu được điền đầy đủ thông tin.
 • Hộ khẩu thường trú (sổ hộ khẩu, sổ hộ khẩu gia đình, hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể đã được cấp).
 • Lăn tay 2 ngón trỏ và chụp ảnh theo quy định.
 • Nộp lệ phí theo quy định (tại các xã, thị trấn miền núi; các xã biên giới; các huyện đảo nộp lệ phí CMND mới bằng 50% mức thu các vùng khác).

Thời hạn giải quyết

 • 15 ngày làm việc. Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo thời gian giải quyết không quá 20 ngày làm việc.
 • Thời hạn chứng minh nhân dân lại được quy định tại Thông tư số của Bộ Công an là sau 15 năm kể từ ngày cấp.

Tra số CMND

Bạn sẽ có được những thông tin gì khi tra số CMND

Bạn sẽ có được những thông tin gì khi tra số CMND online?

 • Tra cứu chứng minh thư nhân dân được: Mã số thuế và Họ và tên.
 • Tra cứu chứng minh thư nhân dân không được các thông tin như: Ngày tháng năm sinh, Nơi cấp chứng minh nhân dân, Số CMND, Địa chỉ thường trú, Quê quán, Dấu vân tay trên CMND, và Dân tộc. Tất cả đều được bảo mật nhằm bảo vệ thông tin cá nhân của các công dân.

Lợi ích khi tra cứu số CMND Online

Việc kiểm tra số CMND online là hình thức kiểm tra thông tin dựa vào các thao tác nhập dữ liệu lên hệ thống tra cứu. Căn cứ vào thông tin mà bạn cung cấp, số CMND và các dữ liệu khác sẽ được trả về tương ứng.

Lợi ích của việc tra số CMND

Khác với việc kiểm tra số CMND tại cơ quan chức năng, việc kiểm tra chứng minh nhân dân của bạn trên nền tảng online sẽ đem đến những lợi ích như sau:

 • Giúp cho bạn xem được các thông tin trên CMND trong thời gian ngắn nhất.
 • Bạn chỉ cần nhớ một thông tin trên CMND thì thông tin khác sẽ được tra cứu tương ứng.
 • Bạn không cần phải mang theo chứng minh nhân dân gốc mọi lúc mọi nơi, giúp giảm thiểu rủi ro đánh rơi giấy tờ do sự bất cẩn.
 • Nhờ vào số CMND, bạn cũng có thể kiểm tra được mã số thuế cá nhân.
 • Tra cứu số chứng minh nhân dân online hoàn toàn miễn phí.

Lưu ý khi kiểm tra số CMND Online

Dù cho bạn muốn kiểm tra số CMND Online tại TPHCM, Hà Nội hay các tỉnh thành khác, thì cũng cần chú ý các vấn đề sau đây:

Bạn phải chuẩn bị cho mình chiếc máy tính hoặc điện thoại có kết nối mạng internet. Vì mọi thông tin của bạn được lưu tại kho dữ liệu trực tuyến, không có internet thì không tra cứu được.

Nhớ rõ số chứng minh nhân dân hoặc số thẻ căn cước của mình. Mặc dù bạn không cần bản gốc chứng minh nhân dân, nhưng phải nhớ được số để tra cứu các thông tin liên quan khác.

Các bước check số CMND Online nhanh chóng

Hướng dẫn các bước tra số CMND

Tra cứu số CMND online là hình thức tra cứu một số thông tin cá nhân trực tuyến bằng cách truy cập vào hệ thống tra cứu của Chính phủ và nhập một số thông tin cá nhân vào hệ thống. Khi đó, hệ thống sẽ căn cứ vào các dữ liệu mà bạn đã nhập và trả về màn hình số CMND và các thông tin cá nhân của bạn.

Việc kiểm tra số CMND online do chính bạn là người kiểm tra trên hệ thống tra cứu của nhà nước, vì vậy bạn hoàn toàn không mất bất kỳ chi phí nào. Bạn có thể tiến hành việc tra cứu số CMND, số thẻ căn cước theo quy trình 3 bước sau đây:

 1. Truy cập vào hệ thống tra cứu thông tin do Chính phủ ban hành tại đây.
 2. Nhập đầy đủ các thông tin theo yêu cầu như: Số căn cước hoặc số CMND, sau đó nhập mã xác nhận.
 3. Bấm vào nút “Tra cứu” để gửi yêu cầu kiểm tra đến hệ thống lưu trữ. Lúc này, bạn chỉ cần chờ đợi trong vài giây để kết quả được trả về. Trong trường hợp bạn nhập thông tin không chính xác, thì việc kiểm tra sẽ bị gián đoạn. Vì vậy, hãy lưu ý cung cấp các thông tin phải rõ ràng và chính xác.

Tra cứu mã số thuế bằng số CMND

Tra cứu mã số thuế

Để tra cứu mã số thuế bằng số CMND, bạn có thể thực hiện qua các bước sau:

 1. Truy cập trang chủ chính thức của Tổng cục Thuế. Tại đây.
 2. Tại phần Tra cứu thông tin người nộp thuế, bạn chọn vào Thông tin về người nộp thuế TNCN.
 3. Có thể chỉ cần nhập mỗi số CMND để xem ngay mã số thuế. Hoặc nếu bạn nhớ các thông tin khác, thì có thể nhập đầy đủ: Mã số thuế, Họ và tên, Địa chỉ, mã xác nhận và nhấn Tra cứu. Lập tức, thông tin cá nhân và mã số thuế của bạn sẽ được hiển thị bên dưới.

Ngoài ra, nếu bạn nhập sai số chứng minh thư nhân dân hoặc số CMND chưa đăng ký mã số thuế, thì sẽ không tìm thấy kết quả.

Vấn đề bảo mật trong tra cứu số CMND online

Ngày nay, bảo mật thông tin cá nhân là vấn đề rất quan trọng. Vì vậy, chúng ta nên thực hiện việc kiểm tra số CMND chỉ trong một số lĩnh vực được sự nhà nước quản lý và cho phép.

Một trong những ví dụ điển hình là tra cứu mã số thuế dựa vào số CMND của cá nhân. Khi sử dụng hình thức tra cứu này, bạn hoàn toàn có thể an tâm vì các thông tin cá nhân sau đều được bảo mật, bao gồm: Họ tên, địa chỉ, ngày tháng năm sinh, số CMND/số căn cước công dân, số điện thoại, nơi cấp CMND và các dấu hiệu nhận dạng trên chứng minh thư.

Việc tra cứu số chứng minh nhân dân Online có ý nghĩa gì?

Chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước là vật bất ly thân đối với mỗi người. Công dân sử dụng CMND để làm chứng nhận nhân thân khi đi lại, giao dịch, và xuất trình giấy tờ cho cơ quan có thẩm quyền kiểm tra khi cần thiết. Vì vậy, việc tra cứu số CMND online có ý nghĩa lớn trong việc kiểm tra thông tin cá nhân mà quên mang theo CMND. Đây là cách thức đơn giản nhưng hiệu quả nhất giúp bạn tiết kiệm công sức và tài chính.

Có tra cứu họ tên ra số CMND được không?

Tra số CMND qua họ tên

Tra cứu số CMND qua họ tên không được khuyến khích, vì có thể dẫn đến kết quả không chính xác do sự trùng lắp. Tuy nhiên, ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, đã có phần mềm tra cứu số CMND theo tên, tra cứu số CMND cũ,…

Nếu bạn muốn tìm số CMND của một người qua họ tên, bạn cần cung cấp chính xác họ tên và ngày tháng năm sinh cho bên thực hiện dịch vụ này. Sau đó, họ sẽ tiến hành tìm số CMND và cung cấp cho bạn. Thời gian thực hiện quá trình này thường kéo dài từ 1 đến 2 tiếng.

Bên cạnh việc tra cứu số căn cước công dân, nhà dịch vụ sẽ cung cấp thêm các thông tin cá nhân liên quan khác như địa chỉ, quê quán, công việc,…

Tuy nhiên, loại hình dịch vụ này thường có phí. Chi phí điều tra số CMND và các thông tin liên quan là khoảng 6.000.000 VNĐ/1 chứng minh thư. Nếu bạn không cần thông tin liên quan khác, chi phí sẽ giảm xuống còn 3.000.000 VNĐ/1 chứng minh thư.

Bài viết trên EzCash đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích về việc tra số CMND online hiện nay. Hi vọng với các bước thực hiện đơn giản như trên, bạn đã có thể tự tra cứu ngày cấp số CMND, số thẻ căn cước và một số thông tin cá nhân khác của mình.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.

8 thoughts on “Cách tra số CMND online nhanh nhất”
  1. Nếu bạn đã đăng ký thuế cá nhân thì có thể tìm trên link trong bài viết. Nếu chưa có thể gặp Cảnh sát khu vực nơi mình đăng ký hộ khẩu nhờ họ kiểm tra lại giúp nhé.

 1. Cho em hỏi ,Chứng minh nhân dân em bị mất do tình hình dịch nên e ko làm lại được…em còn nhớ số cmnn của em.. em muốn tra lại có được không ạ

 2. Hà Văn thắm sinh ngày 12/08/1998 nơi thường trú xóm diều nọi xã Tân minh huyện Đà Bắc Thành phố Hòa Bình

 3. Minh muốn tìm lại hình ảnh chứng minh nhân dân thì làm thế nào ak

Comments are closed.