Việc đánh giá và xếp hạng các ngân hàng được Vietnam Report công bố dựa trên nguyên tắc khoa học và khách quan. Ba tiêu chí chính để đánh giá và xếp hạng là: năng lực tài chính, uy tín truyền thông, và khảo sát các đối tượng liên quan. Danh sách Top 10 ngân hàng thương mại uy tín Việt Nam năm 2023 đã được công bố với các ngân hàng xuất sắc như: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng TMCP Quân đội, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng, Ngân hàng TMCP Á Châu, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Ngân hàng TMCP Tiên Phong, và Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam.

Top 10 ngân hàng thương mại việt nam uy tín năm 2023

Ngoài ra, Vietnam Report cũng công bố danh sách Top 10 ngân hàng cổ phần tư nhân uy tín năm 2023. Danh sách này bao gồm: Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng, Ngân hàng TMCP Á Châu, Ngân hàng TMCP Tiên Phong, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam, Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam, và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á.

Dự báo triển vọng của ngành ngân hàng trong năm 2023 cho thấy trạng thái ổn định. Theo khảo sát của Vietnam Report, mặc dù không có kỳ vọng vào tăng trưởng đột phá trong 6 tháng tới so với cùng kỳ năm trước, phần lớn các ngân hàng cho rằng toàn ngành sẽ ổn định và duy trì tốc độ tăng trưởng (+44,2% và +42,0% so với kết quả khảo sát năm 2022 và 2021).

Xem thêm:  App kiếm tiền đổi thẻ cào: Cách thu nhập đơn giản, dễ dàng trong năm 2023

Tuy tỷ lệ các ngân hàng dự báo tăng trưởng ngành thấp hơn so với năm trước, nhưng tỷ lệ các ngân hàng tin vào kịch bản tăng trưởng khả quan/ tốt hơn cũng thu hẹp lại còn 14,3%.

Tin tài trợ

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023, nhiều ngân hàng đã đặt kế hoạch kinh doanh một cách thận trọng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại và những vấn đề như lãi suất, nợ xấu, trích lập dự phòng rủi ro, thị trường bất động sản, và trái phiếu đóng băng. Điều này cho thấy năm 2023 sẽ là một năm đầy thử thách đối với ngân hàng.

Mục tiêu của các ngân hàng trong năm nay là tăng trưởng tín dụng có chọn lọc, ưu tiên quản trị rủi ro và cân bằng chất lượng tài sản. Đặc biệt, nợ xấu được xem là thách thức lớn nhất phải đối diện trong thời gian tới. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ GDP/tín dụng cao, do đó rủi ro của hệ thống ngân hàng cũng không nhỏ. Các ngân hàng cần cải thiện bộ đệm dự phòng để có nguồn lực vững chắc và đối phó với rủi ro tín dụng.

Thêm vào đó, Vietnam Report cũng chỉ ra Top 7 thách thức lớn của ngành ngân hàng trong năm 2023. Những thách thức này bao gồm: nợ xấu gia tăng, tiềm ẩn rủi ro an toàn hệ thống; nguy cơ rủi ro lạm phát; nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu; tác động từ sự suy yếu của thị trường chứng khoán, bất động sản, trái phiếu; áp lực tăng vốn gia tăng; sự xuất hiện của các công ty Fintech; và rủi ro công nghệ, tội phạm tài chính gia tăng.

Xem thêm:  Cách Kiểm Tra Số Dư Tài Khoản Sacombank Chính Xác Nhất!

Mặt khác, Vietnam Report cũng nhận định về Top 5 cơ hội cho sự tăng trưởng của ngành ngân hàng trong năm 2023. Các cơ hội này bao gồm: các ngân hàng tăng cường đầu tư công nghệ số; những chính sách mới của Ngân hàng Nhà nước; kỳ vọng từ các gói kích thích kinh tế; các ngân hàng đang chuyển hướng mạnh mẽ trong cơ cấu hoạt động; và triển vọng phục hồi của nền kinh tế Việt Nam. Đặc biệt, cơ hội từ những chính sách mới của NHNN là yếu tố quan trọng nâng đỡ ngành.

Với những thông tin và đánh giá từ Vietnam Report, các ngân hàng đang đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng có chọn lọc, ưu tiên quản trị rủi ro và cân bằng chất lượng tài sản. Hy vọng rằng những nỗ lực này sẽ giúp ngành ngân hàng vượt qua những thách thức và khai thác cơ hội tăng trưởng trong năm 2023.

Đọc thêm về EzCash.vn để biết thêm thông tin về các dịch vụ ngân hàng và tài chính.

Đánh giá bài viết
Quảng cáo