Sắp tăng vốn 'khủng' cho 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam
Sắp tăng vốn 'khủng' cho 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam

Hôm nay chúng ta sẽ đến với một thông tin đáng chú ý trong giới ngân hàng Việt Nam. Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan để xem xét và trình cấp thẩm quyền phê duyệt phương án tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, bao gồm Vietcombank, Vietinbank, BIDV và Agribank.

Được tăng vốn “khủng”

Theo thông tin chính thức, các ngân hàng lớn này sắp được tăng vốn “khủng” từ nguồn lợi nhuận sau thuế và từ nguồn ngân sách nhà nước. Điều này nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu của thị trường tài chính.

Để thực hiện phương án tăng vốn này, NHNN đã trình Thủ tướng về việc đầu tư bổ sung vốn nhà nước tại Vietcombank thông qua việc chi trả cổ tức bằng cổ phần từ nguồn lợi nhuận còn lại năm 2019 và 2020. Đồng thời, NHNN cũng đã trình dự thảo tờ trình Quốc hội về phương án tăng vốn điều lệ của Agribank.

Các ngân hàng lớn chủ động xây dựng phương án tăng vốn

Ngoài ra, NHNN cũng đã chỉ đạo Vietcombank, Vietinbank và BIDV xây dựng phương án tăng vốn điều lệ từ nguồn lợi nhuận sau thuế và sau trích lập các quỹ năm 2021. Mục tiêu là trình Thủ tướng phê duyệt để tiến hành thực hiện trong thời gian sắp tới. Việc tăng vốn này sẽ giúp các ngân hàng tăng cường sức mạnh tài chính, nâng cao khả năng hỗ trợ và phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.

Tăng vốn cho BIDV

Theo kế hoạch, BIDV cũng đang định tăng vốn điều lệ lên hơn 61.557 tỷ đồng trong năm 2023 thông qua 2 đợt phát hành cổ phiếu. Đợt 1, ngân hàng dự định phát hành gần 642 triệu cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông, với tỷ lệ 12,69% số cổ phiếu đang lưu hành tại thời điểm 31/12/2022. Đợt 2, BIDV sẽ phát hành riêng lẻ hoặc chào bán ra công chúng hơn 455 triệu cổ phiếu, dự kiến chiếm 9% vốn điều lệ tại ngày 31/12/2022.

VietinBank cũng không nằm ngoài dự đoán

VietinBank cũng có kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức từ nguồn lợi nhuận còn lại năm 2021 và lợi nhuận còn lại luỹ kế đến hết năm 2016. Theo đó, VietinBank dự kiến sẽ dùng 12.330 tỷ đồng lợi nhuận giữ lại để chia cổ tức bằng cổ phiếu, với khối lượng phát hành hơn 1,2 tỷ đơn vị.

Chờ đợi sự phê duyệt từ Quốc hội

Đáng chú ý, theo quy định hiện hành, các phương án tăng vốn điều lệ của các ngân hàng lớn như trên phải được Quốc hội thông qua. Vì vậy, chúng ta sẽ tiếp tục theo dõi và chờ đợi sự phê duyệt từ Quốc hội trong thời gian tới.

Trên đây là những thông tin mới nhất về việc tăng vốn cho 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam. Hãy cùng chờ đợi và hy vọng rằng việc tăng vốn này sẽ giúp đẩy mạnh hoạt động kinh doanh và phát triển của các ngân hàng, đồng thời tạo ra sự tin tưởng và ổn định cho thị trường tài chính.

Đừng quên truy cập EzCash.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích và các dịch vụ tài chính tốt nhất. Chúc các bạn có một ngày vui vẻ và thành công!

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.