Tổng hợp danh sách các ngân hàng thuộc nhà nước hiện nay

Trên lãnh thổ Việt Nam hiện nay có rất nhiều ngân hàng đang hoạt động. Tuy nhiên, bạn có biết có bao nhiêu ngân hàng thuộc sở hữu của nhà nước Việt Nam? Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan, dưới đây là danh sách các ngân hàng nhà nước hiện nay.

Ngân hàng nhà nước là gì?

Trước khi tìm hiểu về danh sách các ngân hàng thuộc nhà nước, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm “ngân hàng nhà nước”. Ngân hàng nhà nước, còn được gọi là ngân hàng trung ương, là cơ quan trực thuộc Chính Phủ Việt Nam. Nhiệm vụ chính của ngân hàng nhà nước là phát hành và quản lý tiền tệ, tham mưu các chính sách về tiền tệ, lãi suất và tỷ giá, cũng như quản lý các hoạt động của ngân hàng.

Hiện tại, trong hơn 50 ngân hàng hoạt động tại Việt Nam, chỉ có 9 ngân hàng thuộc sở hữu của nhà nước. Dưới đây là danh sách các ngân hàng đó:

1. Ngân hàng thương mại Quốc doanh

Đây là các ngân hàng thương mại được thành lập bằng nguồn vốn từ ngân sách nhà nước. Để nâng cao tính hội nhập kinh tế và thu hút nguồn vốn, các ngân hàng thương mại Quốc doanh đã áp dụng nhiều hình thức như phát hành trái phiếu và cổ phần hóa ngân hàng.

Danh sách các ngân hàng thương mại Quốc doanh gồm:

  • Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)
  • Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí toàn cầu (GP Bank)
  • Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (Oceanbank)
  • Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng (CB Bank)

2. Ngân hàng Thương mại cổ phần sở hữu vốn nhà nước trên 50%

Đây là các ngân hàng được thành lập dưới hình thức cổ phần, trong đó nhà nước sở hữu hơn 50% vốn. Các ngân hàng thuộc danh mục này bao gồm:

  • Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)
  • Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)
  • Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank)

3. Ngân hàng chính sách

Đây là các tổ chức tín dụng thuộc Chính phủ Việt Nam. Ngân hàng chính sách không vì mục đích lợi nhuận và được Chính phủ đảm bảo khả năng thanh toán. Các ngân hàng chính sách bao gồm:

  • Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (VBSP)
  • Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB)

Như vậy, hiện tại có tổng cộng 6 ngân hàng 100% thuộc sở hữu của nhà nước và 3 ngân hàng Thương mại cổ phần với 50% vốn nhà nước. Đây là những ngân hàng có uy tín và phục vụ tốt nhất cho khách hàng. Nếu bạn đang tìm kiếm một ngân hàng đáng tin cậy, hãy xem xét lựa chọn trong danh sách này.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các ngân hàng trên, bạn có thể truy cập vào trang web EzCash.vn. Chúc bạn thành công trong việc lựa chọn ngân hàng phù hợp cho mình!

Ảnh:
danh-sach-ngan-hang-thuoc-nha-nuoc

Ảnh:
ngân hàng thuộc quyền sở hữu của nhà nước

Source: EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.