Blog

Dư nợ là gì? Tìm hiểu đầy đủ về dư nợ tín dụng mà bạn chưa biết

Dư nợ – một thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng, đặc biệt là tín dụng. Bạn đã nghe nói đến nhưng có thể vẫn chưa hiểu rõ về nó. Hôm nay, EzCash sẽ giúp bạn tìm hiểu tất cả về dư nợ tín dụng!

Dư nợ là gì?

Dư nợ là gì

Dư nợ là số tiền bạn nợ tích lũy trong quá trình sử dụng các dịch vụ tín dụng từ ngân hàng và các tổ chức tín dụng.

Một cách đơn giản, đây là số tiền khách hàng cần trả cho ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng trong các hợp đồng vay tín chấp, vay tiêu dùng, vay mua nhà, mua xe, kinh doanh và nhiều loại hình vay khác. Dư nợ sẽ giảm dần khi khách hàng thanh toán và cuối cùng là 0 khi khách hàng hoàn toàn trả nợ. Hiện nay, thuật ngữ dư nợ này thường được sử dụng trong lĩnh vực thẻ tín dụng.

Một số khía cạnh liên quan tới dư nợ

Thế nào là tổng dư nợ?

Tổng dư nợ, trong tiếng Anh gọi là Debit, là tổng số tiền khách hàng cần trả cho ngân hàng sau các giao dịch vay tiền trước đó. Mục đích vay tiền rất đa dạng. Số dư nợ sẽ dần giảm và trở thành 0 khi khách hàng hoàn toàn trả nợ cho ngân hàng.

Dư nợ tín dụng là gì?

Dư nợ tín dụng là gì?

Dư nợ tín dụng là thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ số tiền khách hàng mượn từ ngân hàng thông qua việc sử dụng thẻ tín dụng. Đơn giản, đây là số tiền mà chủ thẻ tín dụng được ngân hàng cho mượn để chi trả các khoản tiêu dùng. Khách hàng phải trả số tiền này theo thỏa thuận với ngân hàng.

Dư nợ hiện tại là gì?

Đây là số tiền khách hàng nợ ngay sau khi ngân hàng giải ngân tiền vay tín dụng cho khách hàng.

Dư nợ cuối kỳ là gì?

Dư nợ cuối kỳ là gì?

Đây là thuật ngữ thường được sử dụng đối với chủ thẻ tín dụng. Dư nợ cuối kỳ là số tiền khách hàng phải trả lại cho tổ chức tín dụng theo hợp đồng vay hoặc hợp đồng cấp thẻ tín dụng. Ngược lại với dư nợ đầu kỳ, dư nợ cuối kỳ là số tiền còn lại mà khách hàng phải trả cho tổ chức tín dụng.

Nếu khách hàng trả đúng số tiền và đúng kỳ hạn, dư nợ cuối kỳ sẽ là 0.

Dư nợ cho vay là gì?

Đây là số tiền khách hàng phải trả cho tổ chức tín dụng tại một thời điểm nhất định. Dư nợ cho vay thường bao gồm cả số tiền gốc và số tiền lãi. Số tiền này được ghi chính xác trong hợp đồng tín dụng.

Khách hàng không trả nợ có thể dẫn đến dư nợ trở thành nợ quá hạn hoặc nợ xấu theo quy định của pháp luật.

Dư nợ sao kê là gì?

Dư nợ sao kê là gì?

Đối với chủ thẻ tín dụng, dư nợ sao kê là văn bản thông báo chi tiết về số tiền nợ từ các khoản vay như vay tín chấp, vay thế chấp, thẻ tín dụng,… Dư nợ sao kê giúp khách hàng xác minh chi tiêu trước đó và có thể thanh toán thẻ tín dụng đúng hạn và đúng mức.

Dư nợ gốc là gì?

Dư nợ gốc là tổng số tiền khách hàng vay ban đầu từ tổ chức tín dụng.

Ví dụ: Chị X vay thế chấp từ ngân hàng Agribank với số tiền là 5 tỷ vào ngày 8/11/2022.

Dư nợ thẻ tín dụng là gì?

Dư nợ thẻ tín dụng là số tiền khách hàng đang sử dụng thẻ tín dụng nợ. Đây là số tiền khách hàng sử dụng để thanh toán mua sắm, rút tiền mặt và phải trả lại ngân hàng khi đến kỳ hạn đã định.

Đây là hình thức cho vay để chi tiêu trước và trả tiền sau. Hình thức này có hạn mức và thời hạn thanh toán cụ thể.

Dư nợ cho vay tối đa là gì?

Dư nợ cho vay tối đa là số tiền lớn nhất một cá nhân có thể vay từ ngân hàng trong một khoảng thời gian nhất định.

Tổng mức dư nợ cho vay tín dụng đối với một khách hàng không được vượt quá 15% vốn tự có của ngân hàng. Tổng mức dư nợ cho vay tín dụng đối với một khách hàng và người có liên quan không được vượt quá 25% vốn tự có của ngân hàng.

Dư nợ giảm dần là gì?

Dư nợ giảm dần là gì?

Thuật ngữ này thường xuất hiện trong các khoản vay từ ngân hàng. Dư nợ giảm dần là số tiền trả nợ còn lại tính theo công thức:

Số tiền phải trả còn lại = Tổng số tiền vay – Số tiền đã thanh toán trong từng đợt.

Số tiền phải trả còn lại chính là dư nợ giảm dần của khoản vay ban đầu.

Lãi suất dư nợ giảm dần là gì?

Lãi suất trên dư nợ giảm dần chỉ tính trên số tiền bạn còn nợ sau khi đã trừ ra số tiền gốc đã trả trong các tháng trước đó.

Theo nguyên tắc, mặc dù tổng số tiền lãi phải trả là như nhau, cách tính lãi suất trên dư nợ giảm dần sẽ dẫn đến mức lãi suất cao hơn so với cách tính lãi suất trên dư nợ gốc. Đơn giản, với cùng một khoản vay và thời hạn, hai cách tính lãi suất khác nhau sẽ cho ra hai con số thể hiện mức lãi suất khác nhau. Tuy nhiên, tổng giá trị tiền lãi phải trả trong thời hạn vay là như nhau.

EzCash.vn – Ứng dụng tiết kiệm vốn cho sinh viên mới bắt đầu

Đặc biệt, việc gửi tiết kiệm không kỳ hạn hiện đang trở nên rất tiện lợi. Chỉ cần sử dụng thiết bị di động và có số vốn “sinh viên”, bạn có thể gửi tiết kiệm trực tuyến mà không cần đến hàng triệu đồng. Với sản phẩm Tích Lũy của EzCash.vn, bạn có thể tiết kiệm trực tuyến chỉ với 200.000đ với lợi suất không kỳ hạn lên đến 7.5% mỗi năm – lợi suất hàng đầu trong danh sách lãi suất không kỳ hạn.

Ngoài ra, khi tạo tài khoản trên EzCash.vn, bạn còn nhận ngay gói tích lũy lợi nhuận 10.5% mỗi năm. EzCash.vn cũng vừa cho ra mắt các gói tiết kiệm có kỳ hạn với lãi suất cực kỳ hấp dẫn lên đến 9.2% mỗi năm.

TẢI ỨNG DỤNG NGAY!!!

Tải app infina

Nhận lợi nhuận 10,5% cho người mới

Kết luận

Bài viết trên đây cung cấp đầy đủ thông tin về thuật ngữ dư nợ và các vấn đề liên quan đến nó. Chúng tôi hi vọng rằng thông tin từ EzCash.vn đã giúp bạn hiểu sâu hơn về dư nợ tài chính.

Bạn có ý kiến gì về nội dung này? Hãy để lại bình luận phía dưới!

Xem thêm:

  • Bảo hiểm Vietinbank có thực sự tốt để khách hàng lựa chọn?
  • KYC là gì? Hướng dẫn quy trình xác minh KYC nhanh chóng và tiện lợi
  • TOP 5 cách chuyển tiền qua điện thoại đơn giản nhất

Related Articles

Back to top button