Tiến bộ của công nghệ đã mở ra nhiều cơ hội cho người dùng để thực hiện các giao dịch trực tuyến thuận tiện và nhanh chóng. Tuy nhiên, với sự tiện lợi đó, cũng đồng điệu với nguy cơ bảo mật thông tin cá nhân. Để đảm bảo an toàn cho các giao dịch trực tuyến, mã Token đã được tạo ra. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mã Token và những ưu và nhược điểm khi sử dụng nó.

Mã Token là gì? Hard Token, Soft Token là gì?

Token là một loại chữ ký số hoặc chữ ký điện tử được mã hóa thành các con số trên thiết bị chuyên dụng. Mã Token được tạo ra như một mã OTP (One-Time Password) – tức là mã chỉ có thể sử dụng một lần và được tạo ra ngẫu nhiên trong mỗi giao dịch. Các doanh nghiệp thường áp dụng mã Token cho các giao dịch thông thường và giao dịch trực tuyến để bảo đảm tính bảo mật. Bạn có thể coi đây như một mật khẩu bắt buộc phải nhập để thực hiện mỗi giao dịch. Bằng cách sử dụng mã Token để xác nhận giao dịch, các doanh nghiệp đảm bảo tính chính xác của các giao dịch. Một khi bạn xác nhận bằng mã Token, bạn đã ký kết một hợp đồng giao dịch mà không cần tốn thêm giấy tờ chứng minh nào. Mã Token có giá trị pháp lý tương tự như chữ ký của bạn.

Có hai loại Token phổ biến là Hard Token và Soft Token. Hard Token là một thiết bị nhỏ gọn giống như một chiếc USB có thể mang đi bất cứ đâu. Mỗi khi bạn cần thực hiện giao dịch, bạn chỉ cần kết nối với thiết bị này để lấy mã. Soft Token là một phần mềm được cài đặt trên máy tính hoặc điện thoại di động/máy tính bảng. Phần mềm này cung cấp mã Token cho bạn khi thực hiện giao dịch.

Token được sử dụng trong các ngành có giao dịch tài chính trực tuyến thường xuyên như ngân hàng, Facebook, Cơ quan Thuế,…

Cách hoạt động của Token trong giao dịch ngân hàng

Đối với lĩnh vực ngân hàng, thiết bị Token và mã Token rất quan trọng. Khi khách hàng thực hiện giao dịch trực tuyến, việc có mã OTP là cần thiết để đảm bảo rằng thông tin khách hàng không bị đánh cắp và giao dịch không thể thành công nếu thiếu mã OTP. Tại các ngân hàng, mã OTP thường được cung cấp qua SMS hoặc máy Token do ngân hàng cung cấp.

Máy Token của ngân hàng sẽ được gắn với một tài khoản ngân hàng và bạn sẽ thiết lập mã PIN cho máy Token. Đây là lớp bảo vệ thêm cho máy Token. Khi bạn thực hiện giao dịch chuyển tiền trực tuyến, mua hàng trực tuyến, thanh toán hóa đơn,… máy Token sẽ tạo ra một mã xác thực giao dịch và bạn chỉ cần nhấn vào máy để lấy mã và nhập vào bước cuối cùng của quy trình giao dịch. Lưu ý rằng mã Token chỉ có hiệu lực trong thời gian ngắn, thường là 60 giây. Mã OTP được gửi qua SMS miễn phí để bảo đảm tính bảo mật giao dịch cho khách hàng. Máy Token chỉ được cung cấp bởi một số ngân hàng như HSBC, Techcombank, Sacombank, VP Bank,… và khách hàng phải trả một khoản phí từ 200.000-400.000đ để sở hữu máy Token.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng Token

Ưu điểm:

  • Máy Token có kích thước nhỏ gọn, bạn có thể mang theo bất cứ nơi nào.
  • Đây được coi như là phương pháp bảo mật an toàn nhất của ngân hàng và khả năng mất tiền do giao dịch là không có.
  • Mã OTP là mã sử dụng một lần, do đó, nếu mã bị lộ, nó vô hiệu cho các giao dịch sau.
  • Sử dụng máy Token rất dễ dàng.

Nhược điểm:

  • Có một chi phí mua máy Token từ 200.000-400.000đ.
  • Mã Token chỉ có hiệu lực trong 60 giây.
  • Bắt buộc có máy Token để thực hiện giao dịch.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về mã Token. Đối với Timo, ngân hàng trực tuyến, tất cả mọi thứ được tích hợp trên thiết bị di động. Mọi giao dịch từ Timo đều yêu cầu mã OTP gửi qua SMS, tiện lợi và an toàn hơn bao giờ hết. Vì vậy, hãy an tâm và đăng ký Timo ngay hôm nay!

EzCash.vn – Trang web chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính trực tuyến uy tín và tiện lợi cho mọi người.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.