chuyển nhầm tiền có lấy lại được không

Bạn đã từng gặp tình huống chuyển nhầm tiền sang tài khoản khác và không biết phải làm gì? Bạn đang tự đặt câu hỏi “Tôi có thể lấy lại tiền nếu chuyển nhầm tiền không?” và không biết cách để lấy lại số tiền đã gửi nhầm? Hãy xem và thực hiện ngay nhé!

1. Chuyển tiền nhầm tài khoản có những trường hợp nào?

Tôi có thể lấy lại tiền nếu chuyển nhầm tiền không?

Nhiều người đã chuyển nhầm tiền sang tài khoản khác.

Nếu theo dõi thông tin báo chí, bạn sẽ thấy có rất nhiều trường hợp Chuyển tiền nhầm tài khoản. Nguyên nhân thường là do người chuyển tiền nhập sai tên, sai ngân hàng, sai số tài khoản hoặc sai số tiền cần chuyển.

Dưới đây là 4 trường hợp Chuyển sai chung nhất.

1.1. Chuyển tiền sai tên người nhận

Trường hợp chuyển tiền nhầm do sai tên người nhận thường gặp trong chuyển tiền không cần kê đơn.

Cụ thể, khi thực hiện giao dịch, người chuyển tiền ghi đúng số tài khoản nhưng lại ghi sai tên người nhận nên ngân hàng sẽ không thực hiện lệnh chuyển tiền.

Ngược lại, dưới hình thức chuyển tiền Ứng dụng ngân hàng, rất ít trường hợp mắc phải lỗi này. Lý do là nếu người chuyển tiền nhập đúng số tài khoản và tên ngân hàng thì tên người nhận sẽ tự động hiển thị chính xác.

Với trường hợp Chuyển tiền sai, bạn đọc có thể yên tâm ngân hàng sẽ hoàn trả lại cho người gửi.

1.2. Chuyển tiền sai số tài khoản

Vì số tài khoản ngân hàng khá dài, nên có rất nhiều người Chuyển tiền nhầm tài khoản người khác. Đặc biệt, ở những ứng dụng ngân hàng không tự động hiển thị tên người nhận, việc chuyển nhầm tiền sẽ dễ dàng hơn.

Vậy trường hợp này Tôi có thể lấy lại tiền nếu chuyển nhầm tiền không? Thông báo ngay cho độc giả rằng có thể lấy lại được nhưng sẽ mất thời gian và công sức.

1.3. Chuyển nhầm tiền sang ngân hàng khác

Chuyển tiền nhầm ngân hàng khác cũng là một trường hợp phổ biến. Nguyên nhân khi nhập và ghi tên ngân hàng người gửi chọn sai dù số tài khoản vẫn đúng.

Trong trường hợp này, việc làm thế nào để lấy lại tiền khi chuyển nhầm cũng rất tốn thời gian và công sức. Vì vậy, người chuyển tiền cần kiểm tra và xác nhận kỹ thông tin ngân hàng trước khi chuyển tiền.

1.4. Chuyển sai số tiền bạn muốn gửi

Đây là tình huống chuyển tiền nhầm chung nhất. Nguyên nhân người chuyển tiền không để ý và không kiểm tra lại khi nhập số tiền.

Đặc biệt với các mệnh giá tròn như 200.000đ đến 2.000.000đ hoặc 20.000.000đ.

2. Tôi có thể lấy lại tiền nếu chuyển nhầm không?

Đã có rất nhiều người chuyển nhầm tiền cho người khác. Một số người đã lấy lại được, số khác phải chấp nhận mất số tiền chuyển nhầm.

Vì vậy trên thực tế Tôi có thể lấy lại tiền nếu chuyển nhầm tiền không? Câu trả lời là có hoặc không, cụ thể như sau:

 • Có thể lấy lại tiền do nhầm lẫn nếu người gửi thực hiện đúng hướng dẫn và được ngân hàng xác nhận cũng như được cơ quan có thẩm quyền hỗ trợ.
 • Tiền chuyển nhầm không thể lấy lại được nếu ngân hàng không hỗ trợ, người nhận đã rút tiền, xóa tài khoản hoặc người nhận đang ở nước ngoài…

3. Cách đơn giản nhất để lấy lại tiền khi chuyển nhầm

Chuyển tiền nhầm tài khoản

Người chuyển nhầm tiền vẫn có thể lấy lại được nhưng sẽ mất thời gian và công sức.

Giống Túi đỏ đã đề cập ở trên, việc Tôi có thể lấy lại tiền nếu chuyển nhầm tiền không? phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, độc giả vẫn có thể Nhận lại số tiền đã chuyển của bạn dựa theo Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản như sau.

3.1. Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản ngân hàng

Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tiền cùng một ngân hàng như sau:

 1. Bước 1: Thu thập và lưu trữ hóa đơn, hình ảnh giao dịch để chứng minh Chuyển tiền nhầm tài khoản.
 2. Bước 2: Đến chi nhánh ngân hàng và nhờ nhân viên hỗ trợ.
 3. Bước 3: Cung cấp hình ảnh hóa đơn, giao dịch và điền vào mẫu theo yêu cầu của ngân hàng.
 4. Bước 4: Ngân hàng sẽ kiểm tra, đối chiếu thông tin sau đó gọi điện cho chủ tài khoản nhận nhầm tiền để yêu cầu hỗ trợ trả lại.
 5. Bước 5: Tùy từng trường hợp ngân hàng sẽ hỗ trợ phong tỏa tài khoản để chuyển tiền về. Hoặc một số trường hợp khác ngân hàng sẽ hướng dẫn người chuyển nhầm tiền khởi kiện để được hoàn lại số tiền chuyển nhầm.

3.2. Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm ngân hàng

Nếu như Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản cùng một ngân hàng đã khó, việc hoàn trả tiền chuyển nhầm ngân hàng lại càng khó hơn. Nguyên nhân là các ngân hàng sẽ cần thời gian để xác minh thông tin chính xác.

 1. Bước 1: Thu thập và lưu trữ hóa đơn, hình ảnh giao dịch để chứng minh việc chuyển tiền sai.
 2. Bước 2: Đến ngân hàng và yêu cầu hỗ trợ để lấy lại số tiền chuyển sai.
 3. Bước 3: Cung cấp thông tin chi tiết về giao dịch: số tiền, thông tin người nhận, thông tin ngân hàng, thời gian chuyển khoản…
 4. Bước 4: Ngân hàng sẽ xác minh và liên hệ sai ngân hàng để xử lý việc chuyển khoản.
 5. Bước 5: Tùy từng trường hợp ngân hàng sẽ hỗ trợ hoàn tiền cho những ai chuyển nhầm tiền.

4. Mất bao lâu để nhận được tiền hoàn lại số tiền chuyển nhầm?

Đã đến lúc lấy lại tiền Chuyển sai không ổn định. Mặc dù có quy định 10 – 15 ngày người nhận tiền chuyển nhầm có thể trả lại nhưng thực tế con số này sẽ kéo dài hơn, tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

 • Hỗ trợ từ ngân hàng: Nếu ngân hàng hỗ trợ nhanh chóng và nhiệt tình thì người chuyển nhầm có thể nhận lại tiền trong vòng vài ngày.
 • Hỗ trợ từ người nhận sai: Nếu người nhận nhầm không có ý định chiếm đoạt tài sản thì sẽ trả lại ngay sau đó.
 • Hỗ trợ từ cơ quan chức năng: Trong trường hợp chuyển nhầm số tiền lớn, hoặc người nhận có ý định chiếm đoạt tài sản, độc giả cần cơ quan chức năng can thiệp để được hoàn tiền nhanh hơn.

Ghi chú: Công việc Tôi có thể lấy lại tiền nếu chuyển nhầm tiền không?, mất bao lâu để lấy lại được phụ thuộc rất nhiều vào 3 yếu tố trên. Vì vậy, nếu chuyển nhầm tiền, bạn đọc cần liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.

5. Phải làm gì nếu người nhận chuyển nhầm tiền và không trả lại?

Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tiền

Khi chuyển tiền sai người gửi, bạn cần liên hệ với ngân hàng để được hỗ trợ.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015, nếu người nhận nhầm tiền không trả lại thì có thể bị phạt tiền hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Điều này có nghĩa là nếu bạn đọc Chuyển tiền nhầm tài khoản người khác có ý định chiếm đoạt tài sản thì có thể khởi kiện để đòi lại số tiền đã chuyển nhầm.

Tuy nhiên, trên thực tế, quá trình lấy lại tiền do nhầm lẫn rất tốn thời gian, công sức và chi phí. Vì vậy, cách tốt nhất là khi thực hiện chuyển khoản, độc giả cần kiểm tra và xác nhận thông tin chính xác trước khi thực hiện giao dịch.

6. Người nhận tiền chuyển nhầm có nên tự ý trả lại không?

Đừng chỉ thắc mắc Tôi có thể lấy lại tiền nếu chuyển nhầm tiền không? Nhiều độc giả hỏi nếu nhận nhầm tiền thì có nên tùy ý trả lại không?

Theo nghiên cứu của Túi đỏ trong trường hợp này, độc giả không nên tự ý trả lại mà nên thực hiện theo hướng dẫn sau:

 1. Bước 1: Đến ngân hàng thông báo số tiền sai và in sao kê để đối chiếu chi tiết.
 2. Bước 2: Yêu cầu ngân hàng trả lại tiền đúng số tài khoản cho chủ tài khoản sai.

Ghi chú:

Khi nhận tiền chuyển nhầm người nhận, bạn không nên tiêu xài hoặc tự ý chuyển tiền mà không có sự chứng kiến ​​của bên thứ ba.

Ngoài ra, người nhận cần đến trực tiếp ngân hàng hoặc cơ quan công an, không nên nghe hướng dẫn từ các cuộc gọi lạ tự xưng là công an, nhân viên ngân hàng…

7. Những điều cần lưu ý để tránh chuyển tiền nhầm tài khoản

Chuyển sai rất khó để lấy lại nên khi thực hiện giao dịch tốt nhất bạn đọc cần lưu ý những điều sau:

 • Sau khi nhập số tài khoản và thông tin người nhận, bạn cần kiểm tra, đối chiếu lại.
 • Nếu chuyển tiền với số lượng lớn thì bạn nên đến chi nhánh ngân hàng để chuyển khoản trực tiếp. Bởi khi chuyển số tiền lớn qua App rất dễ chuyển nhầm.
 • Nếu sử dụng App ngân hàng, bạn nên lựa chọn lưu danh sách người thụ hưởng để tiện giao dịch và tránh nhầm lẫn số tài khoản và tên người nhận.

Cuối cùng, thay vì thắc mắc Tôi có thể lấy lại tiền nếu chuyển nhầm tiền không? Khi thực hiện giao dịch, hãy đọc kỹ từng bước.

Trước khi nhấn xác nhận chuyển khoản, bạn hãy dành thời gian đọc kỹ thông tin để tránh mất thời gian và công sức trong việc lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản.

Tổng hợp bởi EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.