Tờ 1000 Yên – Văn Hóa và Khoa Học

tờ tiền 1000 Yên

Tờ tiền 1000 Yên có hình của Natsumei Shoseki, một nhà văn, nhà bình luận và nhà nghiên cứu văn học Anh. Một trong những tác phẩm nổi tiếng của ông là cuốn tiểu thuyết mang tên “Wagahai wa neko de aru” (Tôi là con mèo), được xuất bản vào năm 1905.

hình Noguchi Hideyo

Tờ 1000 Yên là loại tiền phổ biến nhất tại Nhật Bản. Mặt trước của tờ tiền có hình của Noguchi Hideyo, một nhà khoa học người Nhật đã phát minh ra một loại vắc-xin quan trọng giúp phòng ngừa một loại vi-rút nhiệt đới. Mặt sau của tờ tiền có hình ảnh núi Phú Sĩ.

Tờ 5000 Yên – Lời Ngỏ Văn Học

tờ tiền 5000 Yên

Người được in hình trên tờ 5000 Yên là Higuchi Ichiyo, một nhà văn nghèo khó sinh ra trong một gia đình trung lưu nhỏ. Bà đã phải bỏ học giữa chừng và làm nhiều công việc không tên để giúp gia đình. Trước khi qua đời vì bệnh lao vào năm 1896, bà chỉ xuất bản được 21 tác phẩm. Sự đóng góp của Higuchi Ichiyo cho văn học Nhật Bản cũng như lòng cảm hứng của bà đối với hàng triệu phụ nữ Nhật đã được ghi nhận khi bà được chọn để xuất hiện trên tờ tiền 5000 Yên từ năm 2004.

onh Inazo Nitobe

Một phiên bản khác của tờ 5000 Yên được in vào năm 1984 với hình của Inazo Nitobe, một nhà nông nghiệp học, giáo dục và triết học. Nitobe là giáo sư danh dự tại Đại học Takushoku và là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng, trong đó có cuốn “Võ sĩ đạo” được coi là tấm gương đạo đức chuẩn mực đối với hàng triệu người Nhật.

Tờ 10,000 Yên – Sự Đóng Góp Của Fukuzawa Yukichi

tờ tiền 10,000 Yên

Tờ 10,000 Yên là mệnh giá cao nhất, tương đương khoảng 2,000,000 VND. Người được in trên mặt trước của tờ tiền này là Fukuzawa Yukichi, một nhà triết học nổi tiếng của Nhật Bản. Mặt sau của tờ tiền có hình vẽ bên trong chùa Byoudouin. Fukuzawa xuất thân là một võ sĩ đạo và là một trong 6 nhà giáo dục có ảnh hưởng lớn đến hệ thống giáo dục của Nhật Bản vào thời kỳ Minh Trị. Ông cũng là người sáng lập Đại học Keio Gijuku. Fukuzawa đã du học tại Âu Mỹ, học hỏi và mang về những kiến thức từ phương Tây để góp phần vào sự phát triển của Nhật Bản trong thời kỳ Minh Trị Duy Tân. Ông cũng là người tiên phong trong việc phổ biến hệ thống bảo hiểm hiện đại cho Nhật Bản.

Xem thêm: Phân biệt các Loại Chi Phí trong tiếng Nhật
Xem thêm: Các cách đọc số trong tiếng Nhật

MHT

Trung tâm tiếng Nhật NEWSKY sưu tầm và tổng hợp
Nguồn: tổng hợp

EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.