Điểm hòa vốn là gì? Ý nghĩa và công thức xác định điểm hoà vốn
Điểm hòa vốn là gì? Ý nghĩa và công thức xác định điểm hoà vốn

Trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, chứng khoán, điểm hòa vốn là một khái niệm phổ biến. Trong bất kỳ kế hoạch kinh doanh hay dự án nào, việc tính toán điểm hòa vốn là điều rất quan trọng để xác định mục tiêu và giới hạn thua lỗ. Bài viết này sẽ giới thiệu điểm hòa vốn, ý nghĩa và cách tính toán điểm hòa vốn.

1. Điểm hòa vốn là gì?

Điểm hòa vốn (Break Even Point – viết tắt là BEP) là điểm mà tổng doanh thu bằng tổng chi phí đã bỏ ra. Nói cách khác, tại điểm hòa vốn, doanh nghiệp không bị lỗ nhưng cũng chưa có lãi.

Điểm hòa vốn được xác định bằng sản lượng hòa vốn (tính theo sản phẩm đã bán được), doanh thu hòa vốn (tính bằng tiền) và thời gian để hòa vốn. Điểm hòa vốn được coi là một mốc quan trọng để xác định lãi lỗ trong kinh doanh.

2. Ý nghĩa của điểm hoà vốn

Khi xác định được điểm hòa vốn, doanh nghiệp sẽ biết được sản lượng sản xuất và doanh thu bán hàng để không bị lỗ. Điểm hòa vốn giúp doanh nghiệp xác định mức giá sản phẩm hoặc dịch vụ hợp lý để thu hút khách hàng và đạt doanh số bán hàng cao nhất.

Điểm hòa vốn cũng giúp doanh nghiệp/nhà đầu tư nắm được hiệu quả của hoạt động kinh doanh để hoàn vốn đầu tư ban đầu. Nếu bán được số lượng sản phẩm vượt qua điểm hòa vốn, doanh nghiệp sẽ có lãi. Ngược lại, nếu số lượng sản phẩm tiêu thụ thấp hơn điểm hòa vốn, doanh nghiệp sẽ thua lỗ.

3. Cách tính điểm hòa vốn

Có hai cách tính điểm hòa vốn trong đầu tư và kinh doanh.

 • Khi doanh nghiệp kinh doanh một sản phẩm, công thức tính điểm hòa vốn như sau:

  Điểm hòa vốn = Tổng chi phí cố định / (Giá bán 1 sản phẩm - Chi phí biến đổi của 1 sản phẩm)

  Ví dụ: giá bán của một sản phẩm là 50.000 VNĐ, chi phí cố định mỗi năm là 500.000 VNĐ, chi phí biến đổi 1 sản phẩm là 10.000 VND, thì điểm hòa vốn = 500.000 / (60.000 – 10.000) = 10 sản phẩm.

 • Khi doanh nghiệp kinh doanh nhiều sản phẩm, cách tính điểm hòa vốn sẽ phức tạp hơn. Cần tính tỷ lệ sản phẩm, phần trăm số dư bình quân đảm phí, doanh thu hòa vốn của mỗi sản phẩm. Chi tiết cách tính được giải thích trong bài viết gốc.

Công thức tính điểm hoà vốn

5. Lợi ích khi phân tích điểm hòa vốn trong đầu tư tài chính

Phân tích điểm hòa vốn trong đầu tư tài chính mang lại nhiều lợi ích:

 • Phân tích điểm hòa vốn giúp doanh nghiệp xác định lợi nhuận và doanh số bán hàng để tránh thua lỗ.
 • Xác định giá sản phẩm hoặc dịch vụ hợp lý để thu hút khách hàng và tăng doanh số bán hàng.
 • Đánh giá hiệu quả của hoạt động kinh doanh để hoàn vốn đầu tư ban đầu.
 • Xác định nguồn lực cần phân bổ cho các dự án khác.
 • Xây dựng chiến lược và kế hoạch kinh doanh để đạt lợi nhuận cao nhất.

Lợi ích khi phân tích điểm hoà vốn trong đầu tư tài chính

6. Những điều cần lưu ý khi phân tích điểm hòa vốn

Trong thực tế, giá bán hàng sẽ thay đổi tùy theo số lượng sản phẩm bán ra và cung cầu trên thị trường. Không thể giả định giá bán sản phẩm không thay đổi.

Cần xác định chính xác chi phí biến đổi và chi phí cố định để tính toán điểm hòa vốn.

Trong kinh doanh, vấn đề hàng tồn kho cũng là một yếu tố phức tạp. Thông thường, doanh nghiệp kinh doanh nhiều mặt hàng phải quy đổi về một sản phẩm chuẩn để tính điểm hòa vốn.

Khi kinh tế lạm phát cao, giá trị tiền tệ thay đổi và điểm hòa vốn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Việc phân tích điểm hòa vốn qua các giai đoạn khác nhau cũng rất quan trọng để xác định xu hướng kinh doanh.

Như vậy, điểm hòa vốn là một con số quan trọng mà nhà quản lý doanh nghiệp cần phải nắm vững. Phân tích điểm hòa vốn giúp đưa ra quyết định đầu tư và kinh doanh sáng suốt. Điểm hòa vốn cũng giúp doanh nghiệp nắm bắt được lợi nhuận và doanh số bán hàng để không thua lỗ và đạt được lợi nhuận cao nhất.

Xem thêm: EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.