Tín dụng ngân hàng là gì?
Tỷ giá tiền ảo

Tại ngân hàng, cá nhân hoặc doanh nghiệp có thể đăng ký tín dụng. Vì thế tín dụng ngân hàng là gì? Khi làm thủ tục vay vốn chúng ta cần lưu ý những vấn đề gì? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp cụ thể trong bài chia sẻ sau đây.

Tín dụng Ngân hàng là gì?

Tín dụng ngân hàng là quan hệ tín dụng giữa ngân hàng, tổ chức tín dụng với cá nhân, tổ chức có nhu cầu vay vốn. Trong đó tổ chức tín dụng chuyển giao tài sản cho khách hàng vay để sử dụng trong một thời gian nhất định. Khi đó, người đi vay phải hoàn trả vô điều kiện cả gốc và lãi cho tổ chức tín dụng khi đến hạn thanh toán.

Tín dụng ngân hàng là gì?
Tín dụng ngân hàng là gì?

Đặc điểm của tín dụng ngân hàng

Trong nền kinh tế, ngân hàng đóng vai trò là trung gian tài chính. Vì vậy, trong quan hệ tín dụng với các doanh nghiệp hay cá nhân, Ngân hàng vừa là người đi vay vừa là người cho vay.

 • Với vai trò là người đi vay, Ngân hàng nhận tiền gửi của các doanh nghiệp, cá nhân hoặc có thể phát hành chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu để huy động vốn trong xã hội.
 • Với tư cách là người đi vay, ngân hàng sẽ cấp tín dụng cho người đi vay.

Nếu nhìn vào những đặc điểm cụ thể của tín dụng ngân hàng, có thể thấy một số ưu điểm nổi bật sau:

 • Tín dụng ngân hàng dưới hình thức cho vay trả góp rất linh hoạt và đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng nên phạm vi hoạt động rộng lớn.
 • Vốn vay là vốn của các thành viên trong xã hội, không phải là vốn thuộc sở hữu hoàn toàn của một cá nhân hay tổ chức thương mại.
 • Thời gian vay phong phú, có thể ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn.
Tín dụng ngân hàng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống
Tín dụng ngân hàng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống

Phân loại tín dụng ngân hàng

Tín dụng ngân hàng có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau, nhưng cụ thể và rõ ràng nhất là phân loại dựa trên các yếu tố sau:

Dựa trên thời hạn tín dụng

Căn cứ vào thời hạn tín dụng, chúng ta có thể chia thành 3 loại khác nhau theo các mốc thời gian:

 • Tín dụng ngắn hạn: kỳ hạn dưới 12 tháng
 • Tín dụng trung hạn: từ 12 tháng đến 60 tháng
 • Tín dụng dài hạn: thời hạn cho vay trên 60 tháng

Căn cứ vào đối tượng tín dụng

Nếu căn cứ vào đối tượng tín dụng, chúng ta có thể chia rõ thành 2 loại:

 • Tín dụng vốn lưu động: được sử dụng để hình thành vốn lưu động trong các tổ chức kinh doanh
 • Tín dụng vốn cố định: được sử dụng như tài sản cố định

Căn cứ vào mục đích sử dụng vốn

Căn cứ vào mục đích sử dụng vốn, ta cũng có thể nhóm tín dụng ngân hàng thành 2 nhóm:

 • Tín dụng sản xuất và lưu thông hàng hoá: chuyên cho các doanh nghiệp, chủ thể kinh doanh vay nhằm mục đích sản xuất và lưu thông hàng hoá.
 • Tín dụng tiêu dùng: dành cho cá nhân có nhu cầu tiêu dùng mua sắm, xây nhà, v.v.
Xem thêm:  3 yếu tố ảnh hưởng đến thay đổi vốn lưu động

Dựa trên bản chất của bảo lãnh

 • Tín dụng có bảo đảm: cho vay có thế chấp tài sản tương đương với cầm cố, thế chấp, chiết khấu, bảo lãnh.
 • Tín dụng không có bảo đảm: là loại tín dụng không dựa vào bất kỳ tài sản đảm bảo nào để vay mà dựa vào tín chấp. Người đi vay cần đảm bảo có đủ tài chính lành mạnh và uy tín với ngân hàng để thực hiện khoản vay.

Căn cứ vào địa bàn hoạt động tín dụng

 • Tín dụng trong nước: là các khoản tín dụng phát sinh trong phạm vi lãnh thổ quốc gia.
 • Tín dụng quốc tế: là tín dụng phát sinh giữa các quốc gia. Hoặc cũng có thể là giữa một quốc gia với một tổ chức tài chính – tín dụng quốc tế.

Dưới đây là 5 cách phân loại tín dụng ngân hàng đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Dù được phân loại như thế nào thì tín dụng ngân hàng vẫn đóng một vai trò nhất định trong nền kinh tế hiện nay.

Vai trò của tín dụng ngân hàng

Có thể bạn không để ý, nhưng tín dụng ngân hàng đang đóng một vai trò đặc biệt đối với tất cả mọi người.

Đối với dân cư

Khi vay vốn ngân hàng, cư dân sẽ có cuộc sống ổn định hơn. Với việc vay tín chấp và sử dụng theo nhu cầu hiện tại như mua nhà trả góp, mua xe trả góp… sẽ giúp bạn có động lực làm việc và học tập hơn.

Dành cho doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp, việc sử dụng nguồn vốn vay tín chấp ngân hàng sẽ giúp quy mô sản xuất tăng nhanh hơn. Nâng cấp chất lượng dịch vụ và sản phẩm ngày càng tốt hơn. Các dây chuyền sản xuất, trao đổi, phân phối,… cũng được đẩy mạnh hoạt động kinh doanh giúp nền kinh tế phát triển mạnh mẽ.

Tín dụng ngân hàng giúp doanh nghiệp phát triển tốt hơn
Tín dụng ngân hàng giúp doanh nghiệp phát triển tốt hơn

Đối với ngân hàng

Đây được coi là nghiệp vụ chiếm thị phần lớn và mang lại lợi nhuận cao cho các tổ chức tín dụng. Tín dụng ngân hàng sẽ thúc đẩy nguồn vốn dồi dào giúp mở rộng quy mô tạo sự phát triển bền vững.

Đối với nền kinh tế

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, việc vay nợ nước ngoài để phục vụ cho các hoạt động phát triển trong nước là rất cần thiết. Đây không chỉ là hoạt động giúp các tổ chức, cá nhân phát triển mà còn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho đất nước.

Nhìn chung, tín dụng ngân hàng trong nước hay quốc tế là hướng đi đúng đắn để kêu gọi thúc đẩy tài chính nhằm phát triển và mở rộng doanh nghiệp và đất nước trong tương lai.

Kết luận

Trên đây là thông tin về tín dụng ngân hàng là gì và những điều có thể bạn chưa biết về tín dụng ngân hàng. Trong thời buổi kinh tế khó khăn, việc lựa chọn hình thức vay vốn ngân hàng sẽ giúp bạn giải quyết những khó khăn.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức vay tín chấp hiệu quả này và lựa chọn được ngân hàng phù hợp để làm hợp đồng vay tín chấp.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận