Tín dụng ngân hàng là gì?

Như các bạn đã biết, khi muốn vay vốn tại ngân hàng, cả cá nhân và doanh nghiệp đều có thể đăng ký tín dụng. Thế nhưng, bạn có biết rõ về khái niệm “tín dụng ngân hàng” là gì hay không? Làm thế nào để thực hiện quy trình vay vốn một cách hiệu quả? Đừng lo, trong bài chia sẻ này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.

Tín dụng Ngân hàng là gì?

Tín dụng ngân hàng đề cập đến mối quan hệ tín dụng giữa ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng với cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu vay vốn. Trong quá trình này, tổ chức tín dụng sẽ chuyển giao tài sản cho khách hàng vay vốn để sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Khi đến hạn thanh toán, người đi vay phải trả lại tổ chức tín dụng cả số tiền gốc và lãi phát sinh.

Tín dụng ngân hàng là gì?

Đặc điểm của tín dụng ngân hàng

Trong nền kinh tế, ngân hàng đóng vai trò là trung gian tài chính. Vì vậy, trong quá trình tín dụng với cá nhân hoặc doanh nghiệp, ngân hàng không chỉ là người cho vay mà còn là người đi vay.

 • Với vai trò là người đi vay, ngân hàng có thể nhận tiền gửi từ các cá nhân hoặc doanh nghiệp, hoặc phát hành chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu để huy động vốn.
 • Với vai trò là người cho vay, ngân hàng sẽ cấp tín dụng cho người vay.

Nếu xét về đặc điểm cụ thể của tín dụng ngân hàng, ta có thể thấy một số ưu điểm nổi bật sau:

Tin tài trợ
 • Tín dụng ngân hàng dưới dạng cho vay trả góp rất linh hoạt và đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng, do đó phạm vi hoạt động rộng lớn.
 • Vốn vay đến từ các thành viên trong xã hội, không phải là vốn thuộc sở hữu của một cá nhân hay tổ chức thương mại duy nhất.
 • Thời gian vay phong phú, có thể ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn.
Xem thêm:  Hé lộ phương thức quy đổi từ tiền mặt sang thẻ ATM: Tìm hiểu cách tối ưu nhất

Tín dụng ngân hàng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống

Phân loại tín dụng ngân hàng

Tín dụng ngân hàng có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau, nhưng phân loại dựa trên các yếu tố sau đây là cách phân loại cụ thể và rõ ràng nhất:

Dựa trên thời hạn tín dụng

 • Tín dụng ngắn hạn: kỳ hạn dưới 12 tháng.
 • Tín dụng trung hạn: từ 12 tháng đến 60 tháng.
 • Tín dụng dài hạn: thời hạn cho vay trên 60 tháng.

Dựa trên đối tượng tín dụng

 • Tín dụng vốn lưu động: được sử dụng để hình thành vốn lưu động trong các tổ chức kinh doanh.
 • Tín dụng vốn cố định: được sử dụng như tài sản cố định.

Dựa trên mục đích sử dụng vốn

 • Tín dụng sản xuất và lưu thông hàng hoá: dành cho các doanh nghiệp, chủ thể kinh doanh vay nhằm mục đích sản xuất và lưu thông hàng hoá.
 • Tín dụng tiêu dùng: dành cho cá nhân có nhu cầu tiêu dùng mua sắm, xây nhà, v.v.

Dựa vào bản chất của bảo lãnh

 • Tín dụng có bảo đảm: cho vay có tài sản đảm bảo tương đương như cầm cố, thế chấp, chiết khấu, bảo lãnh.
 • Tín dụng không có bảo đảm: là loại tín dụng không dựa vào bất kỳ tài sản đảm bảo nào để vay mà dựa vào tín chấp.

Dựa vào địa bàn hoạt động tín dụng

 • Tín dụng trong nước: là các khoản tín dụng phát sinh trong phạm vi lãnh thổ quốc gia.
 • Tín dụng quốc tế: là tín dụng phát sinh giữa các quốc gia hoặc giữa một quốc gia và một tổ chức tài chính.

Dưới đây là 5 cách phân loại tín dụng ngân hàng phổ biến và được sử dụng rộng rãi hiện nay. Dù được phân loại như thế nào, tín dụng ngân hàng vẫn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế.

Vai trò của tín dụng ngân hàng

Có thể bạn chưa để ý, nhưng tín dụng ngân hàng đang đóng một vai trò đặc biệt đối với mọi người.

Xem thêm:  Cập nhật giờ làm việc của Eximbank

Đối với dân cư

Khi vay vốn ngân hàng, đời sống của mỗi cá nhân sẽ ổn định hơn. Việc vay tín chấp và sử dụng vốn đúng nhu cầu hiện tại như mua nhà trả góp, mua xe trả góp… sẽ giúp bạn có động lực làm việc và học tập tốt hơn.

Dành cho doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp, việc sử dụng nguồn vốn vay tín chấp ngân hàng sẽ giúp quy mô sản xuất tăng nhanh hơn. Nâng cấp chất lượng dịch vụ và sản phẩm ngày càng tốt hơn. Các dây chuyền sản xuất, trao đổi, phân phối… cũng được đẩy mạnh hoạt động kinh doanh giúp nền kinh tế phát triển mạnh mẽ.

Tín dụng ngân hàng giúp doanh nghiệp phát triển tốt hơn

Đối với ngân hàng

Tín dụng ngân hàng là nghiệp vụ chiếm thị phần lớn và mang lại lợi nhuận cao cho các tổ chức tín dụng. Tín dụng ngân hàng sẽ thúc đẩy nguồn vốn dồi dào, giúp mở rộng quy mô tạo sự phát triển bền vững.

Đối với nền kinh tế

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, việc vay nợ nước ngoài để phục vụ cho các hoạt động phát triển trong nước là rất cần thiết. Đây không chỉ là hoạt động giúp các tổ chức, cá nhân phát triển mà còn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho đất nước.

Nhìn chung, tín dụng ngân hàng trong nước hoặc quốc tế là hướng đi đúng đắn để thúc đẩy tài chính, phát triển và mở rộng doanh nghiệp và quốc gia trong tương lai.

Kết luận

Trên đây là thông tin về tín dụng ngân hàng là gì và những điều có thể bạn chưa biết về tín dụng ngân hàng. Trong thời kỳ kinh tế khó khăn, việc lựa chọn hình thức vay vốn ngân hàng có thể giúp bạn giải quyết những khó khăn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên, bạn đã hiểu rõ hơn về hình thức vay tín chấp này và có thể lựa chọn ngân hàng phù hợp để thực hiện công việc vay tín chấp.

5/5 - (1 bình chọn)
Quảng cáo