Tín dụng ngân hàng là gì? Phân loại tín dụng ngân hàng

Tín dụng ngân hàng là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm tín dụng ngân hàng và cách phân loại tín dụng trong ngành tài chính ngân hàng.

Tín dụng ngân hàng là gì?

Trong một nền kinh tế, luôn có những người tạm thời thừa vốn và những người thừa vốn. Người thừa vốn muốn cho vay, trong khi người tạm thời thừa vốn muốn vay. Đó là lúc mối quan hệ tín dụng ngân hàng nảy sinh, với số vốn được dịch chuyển từ nơi thừa sang nơi thiếu, với điều kiện phải hoàn trả vốn và lãi cho người cho vay.

Tín dụng ngân hàng chính là mối quan hệ vay mượn giữa ngân hàng và tất cả các cá nhân, tổ chức, và doanh nghiệp trong xã hội. Tuy nhiên, tín dụng ngân hàng là một quan hệ gián tiếp thông qua một tổ chức trung gian, đó chính là ngân hàng.

Phân loại tín dụng ngân hàng

Có nhiều cách phân loại tín dụng ngân hàng khác nhau tùy theo mục đích nghiên cứu. Dưới đây là một số phân loại thông dụng:

Thời hạn tín dụng

 • Tín dụng ngắn hạn: Thời hạn dưới 12 tháng.
 • Tín dụng trung hạn: Thời hạn từ 12 tháng đến 60 tháng.
 • Tín dụng dài hạn: Thời hạn lớn hơn 60 tháng.

Đối tượng tín dụng

 • Tín dụng vốn lưu động: Dùng để hình thành vốn lưu động cho các tổ chức kinh doanh.
 • Tín dụng vốn cố định: Được dùng để hình thành tài sản cố định.

Mục đích sử dụng vốn

 • Tín dụng sản xuất và lưu thông hàng hóa: Dành cho doanh nghiệp và chủ thể kinh doanh sử dụng vào mục đích sản xuất, lưu thông hàng hoá.
 • Tín dụng tiêu dùng: Dành cho cá nhân đáp ứng nhu cầu tiêu dùng như mua sắm, xây dựng nhà cửa, học tập, v.v.

Tính chất đảm bảo

 • Tín dụng có bảo đảm: Có tài sản thế chấp như cầm cố, thế chấp, chiết khấu và bảo lãnh.
 • Tín dụng không có bảo đảm: Không cần tài sản thế chấp, chỉ dựa vào tín chấp và yếu tố tài chính.

Lãnh thổ hoạt động tín dụng

 • Tín dụng nội địa: Phát sinh trong phạm vi lãnh thổ quốc gia.
 • Tín dụng quốc tế: Phát sinh giữa các quốc gia hoặc giữa quốc gia và tổ chức tài chính – tín dụng quốc tế.

Tín dụng ngân hàng có vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh:

Với dân cư

Tín dụng ngân hàng giúp người dân có cuộc sống ổn định từ khi còn trẻ. Việc vay tín chấp, vay trả góp giúp người dân dễ dàng thực hiện được ước mơ sở hữu nhà ở riêng, mua sắm và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Đồng thời, tín dụng cũng tạo động lực lớn để làm việc, học tập và nuôi dưỡng gia đình.

Với doanh nghiệp

Tín dụng ngân hàng giúp đẩy mạnh sản xuất, trao đổi, phân phối và tiêu dùng. Nhờ tín dụng ngân hàng, quy mô sản xuất tăng nhanh, đổi mới công nghệ gia tăng, và chất lượng sản phẩm và dịch vụ ngày càng phong phú. Điều này là nền tảng cho sự phát triển kinh tế bền vững.

Với ngân hàng

Tín dụng ngân hàng mang lại lợi nhuận cao cho các tổ chức tín dụng. Với khả năng huy động vốn dồi dào, ngân hàng có thể mở rộng quy mô hoạt động, đầu tư và đổi mới công nghệ, đem lại sự phát triển mạnh mẽ và bền vững.

Với nền kinh tế

Trong một nền kinh tế hội nhập toàn cầu, việc tín dụng quốc tế và vay nợ nước ngoài trở thành nhu cầu cấp thiết. Điều này tạo đà cho tăng trưởng kinh tế của các quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

Vậy là tín dụng ngân hàng đã có vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển kinh tế của nước ta. Hy vọng với những thông tin trong bài viết, bạn đã hiểu rõ hơn về tín dụng ngân hàng là gì và cách phân loại tín dụng ngân hàng.

Nếu bạn quan tâm đến tín dụng ngân hàng và muốn biết thêm thông tin, hãy truy cập EzCash.vn để tìm hiểu thêm.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.