Kiến Thức Vay Vốn

Tìm hiểu về việc vay hợp đồng bảo hiểm không có bảo đảm và lợi ích của nó

Nhu cầu bảo hiểm của người dân đã gia tăng mạnh sau đợt dịch bệnh kéo dài. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tận dụng tối đa quyền lợi mà chúng ta có khi tham gia hợp đồng bảo hiểm. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một lợi ích cụ thể của việc tham gia bảo hiểm, đó là khoản vay không có bảo đảm theo hợp đồng bảo hiểm.

Có thể nhận được một khoản vay không có bảo đảm theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ?

Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta cần hiểu khoản vay tín chấp trong hợp đồng bảo hiểm là gì.

Khoản vay không có bảo đảm với hợp đồng bảo hiểm là gì?

Bảo hiểm là một hình thức tích lũy tài sản và quản lý rủi ro. Trong trường hợp có thiệt hại, thương tích hoặc tử vong, người được bảo hiểm và gia đình sẽ nhận được trợ cấp tài chính tùy thuộc vào số phí bảo hiểm họ đã đóng.

Khoản trợ cấp này được chi trả bởi các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm.

Tham gia bảo hiểm cũng có thể hiểu là một hình thức tiết kiệm dài hạn. Bởi vì bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm định kỳ theo hợp đồng cho đến khi đáo hạn. Như vậy, bản chất của khoản vay không có bảo đảm theo hợp đồng bảo hiểm là sự thế chấp gián tiếp giá trị tiền mặt của hợp đồng vay.

Loại bảo hiểm nào có thể được sử dụng cho các khoản vay không có bảo đảm?

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại bảo hiểm được phân nhóm theo các tiêu chí khác nhau. Tuy nhiên, không phải loại bảo hiểm nào cũng có thể sử dụng để cho vay không có bảo đảm.

Vay bằng bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội và hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là ba lựa chọn khả thi. Trong đó, khoản vay không có bảo đảm theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được coi là sự lựa chọn phổ biến với nhiều ưu điểm.

Mệnh giá của hợp đồng bảo hiểm sẽ là căn cứ để ngân hàng hoặc tổ chức tài chính phê duyệt hạn mức cho vay đối với khách hàng. Khách hàng đóng phí bảo hiểm càng cao thì lãi suất vay càng được ưu đãi.

Khách hàng được lợi gì khi vay tín chấp theo hợp đồng bảo hiểm?

Ưu đãi dành cho khách hàng được tùy chỉnh theo đơn vị cho vay và thời gian vay. Theo đánh giá chung, hình thức này thu hút người dùng nhờ những ưu điểm sau:

 • Không cần chứng minh thu nhập hay đảm bảo tài chính.
 • Thủ tục vay đơn giản, giải ngân nhanh chóng lên đến 48h.
 • Không có giới hạn đối với công ty cung cấp bảo hiểm, miễn là hoạt động đó hợp pháp.
 • Hạn mức vay cao dao động từ 10 – 500 triệu đồng, tương đương 80 – 100 lần phí bảo hiểm.
 • Thời hạn vay lên tới 60 tháng.
 • Lãi suất vay cạnh tranh từ 1,4%/tháng. Phí bảo hiểm càng cao thì lãi suất càng thấp.
 • Quyền lợi bảo hiểm của khách hàng vẫn được đảm bảo trong suốt thời gian vay.

Hình thức vay này phù hợp với những người có nhu cầu vay số tiền lớn gấp, nhưng không có tài sản nào đủ giá trị để đăng ký như vậy, hoặc là những người làm việc tự do không đủ điều kiện vay vốn ngân hàng.

Lãi suất và hạn mức vay tín chấp theo hợp đồng bảo hiểm

Nhìn chung, lãi suất cho vay là một lợi thế cạnh tranh của hình thức vay này. Lãi suất khi vay tín chấp theo hợp đồng bảo hiểm từ 1,4% được coi là tương đối thấp so với các hình thức vay tín chấp khác. Hạn mức vay cũng cao gấp nhiều lần giá trị bảo hiểm.

Các đơn vị sẽ áp dụng thêm một số yếu tố để xác định lãi suất và giới hạn cho vay.

Ví dụ:

 • Techcombank quy định:
  • Nếu phí bảo hiểm từ 167.000/tháng thì bạn sẽ được vay tối đa 25 triệu. Lãi suất là 2,17%/tháng.
  • Nếu phí bảo hiểm từ 250.000/tháng trở lên thì hạn mức vay là 70 triệu. Lãi suất là 1,66%/tháng.

Điều kiện và thủ tục vay thế nào?

Bất kỳ hình thức vay nào cũng yêu cầu một số yêu cầu về điều kiện và thủ tục vay. Vì vậy, khi vay tín chấp theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, khách hàng cần tìm hiểu rõ những thông tin sau:

Điều kiện vay

Điều kiện vay sẽ tùy thuộc vào yêu cầu của từng đơn vị cho vay. Về cơ bản, khách hàng cần phải đáp ứng một số tiêu chí sau:

 • Công dân có quốc tịch Việt Nam hoặc người nước ngoài cư trú hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam.
 • Độ tuổi từ 20 – 60 tuổi tính từ thời điểm vay vốn cho đến khi giải quyết. Điều này có nghĩa là người đi vay cần phải trong độ tuổi lao động để đảm bảo khả năng trả nợ.
 • Chủ hợp đồng phải là khách hàng hoặc vợ/chồng của người vay. Hợp đồng chuyển nhượng tên cần phải đáp ứng một số điều kiện khác.
 • Thời hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ từ 1 năm trở lên.
 • Mức phí bảo hiểm tối thiểu là 2 triệu/năm.
 • Khách hàng không bị đánh dấu nợ xấu trên hệ thống CIC.

Thủ tục đăng ký

Thủ tục vay đơn giản là ưu điểm của hình thức này. Bởi uy tín của khách hàng phần nào được đảm bảo. Vì vậy, khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Ảnh chân dung 3×4.
 • CMND/CCCD, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc giấy tờ khác chứng minh nơi cư trú hợp lệ.
 • Bản sao công chứng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.
 • Biên nhận thanh toán phí bảo hiểm hàng tháng trong 3 hoặc 6 tháng gần đây nhất.

Trường hợp khách hàng không thể xuất trình biên lai hoặc hóa đơn thanh toán phí bảo hiểm thì cần xuất trình văn bản xác nhận của công ty bảo hiểm.

Vay tín chấp theo hợp đồng bảo hiểm nên chọn đơn vị nào?

Hình thức vay tín chấp này được cả ngân hàng và công ty tài chính chấp nhận. Đơn vị có thủ tục vay đơn giản sẽ tính lãi suất cao hơn và ngược lại. Vì vậy, khách hàng cần xác định nhu cầu của mình là gì để lựa chọn vay tín chấp ngân hàng nào dễ dàng nhất? Tốt ngân hàng nào là tốt nhất cho các khoản vay không có bảo đảm?

Hiện nay, một số ngân hàng cho vay tín chấp theo hợp đồng bảo hiểm là VPBank, Techcombank, Agribank… Ngoài ra, khách hàng cũng có thể lựa chọn vay hình thức này tại các công ty tín dụng, bao gồm Mirae Asset, MCredit,…

Nên vay tiền với bảo hiểm nhân thọ Manulife hay Prudential?

Manulife và Prudential hiện là nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm nằm trong top 3 thương hiệu tốt nhất theo đánh giá của người dùng.

Mỗi bên sẽ có những ưu nhược điểm nhất định. Nhưng nhìn chung, nếu bạn vay tín chấp từ hai thương hiệu bảo hiểm này thì khả năng được duyệt vay là khá cao. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc hơn khi lựa chọn hình thức vay tín chấp có bảo hiểm.

Trong đó, vay tiền cùng bảo hiểm nhân thọ Prudential được đánh giá là khá uy tín. Bởi đây là một trong những công ty bảo hiểm đầu tiên có mặt tại Việt Nam (từ năm 1995).

Bảo hiểm Manulife dù ra mắt muộn hơn nhưng vẫn chiếm được cảm tình của người dùng với nhiều sản phẩm. Điển hình như Hành trình hạnh phúc Manulife, Gia đình Manulife tôi yêu,… các gói quà đang nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Đặc biệt, khi đăng ký vay tiền cùng bảo hiểm nhân thọ Manulife tại các ngân hàng lớn như VPBank, Techcombank, HDBank,… Bạn sẽ nhận được lãi suất cạnh tranh chỉ từ 1,66%/tháng. Để biết chính xác hơn, khách hàng có thể liên hệ cụ thể từng chi nhánh ngân hàng muốn vay để được tư vấn.

Cân nhắc một số rủi ro khi vay tín chấp theo hợp đồng bảo hiểm

Dù là hình thức vay nào, khách hàng cũng nên lường trước những tình huống xấu có thể xảy ra.

Chẳng hạn, khách hàng có thể trả hết khoản vay bất cứ khi nào cần. Đây vừa là ưu điểm vừa tiềm ẩn nguy cơ thiệt hại nếu người đi vay không đọc kỹ hợp đồng. Theo đó, khách hàng sẽ phải trả phí phạt nếu rút bảo hiểm trước thời hạn.

Vi phạm bất kỳ điều khoản nào trong thỏa thuận cũng sẽ làm giảm điểm tín dụng của bạn. Cụ thể, khách hàng sẽ bị liệt vào danh sách nợ xấu trên CIC – Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia nếu xảy ra tình trạng trên. Điều này ảnh hưởng đáng kể đến cơ hội vay vốn của khách hàng trong tương lai.

Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khoản vay không có bảo đảm theo hợp đồng bảo hiểm. Đây là hình thức bảo hiểm “hai chiều” cho khách hàng. Đừng quên ghé thăm RedBag Blog để có thêm kiến ​​thức tài chính.

Related Articles

Back to top button