Tìm hiểu về Fintech những thông tin bạn cần biết

Tìm hiểu về Fintech thông tin hữu ích

Trong thời đại ngày càng phát triển, ngân hàng đóng vai trò ngày càng quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Trong số đó, một loại công nghệ nổi bật đã xuất hiện, đó là Fintech. Vậy Fintech là gì? Hãy cùng tìm hiểu và phân tích các thông tin hữu ích về Fintech trong bài viết này.

Tìm hiểu về Fintech

Fintech là thuật ngữ được hình thành từ kết hợp giữa hai từ chuyên ngành trong tiếng Anh, đó là Finance (Tài chính) và Technology (Công nghệ). Do đó, Fintech có thể hiểu và dịch là Công nghệ tài chính.

Dù thuật ngữ Fintech đã được sử dụng từ năm 2008, nhưng nó chỉ thu hút được sự quan tâm sau khi công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ. Fintech đã thay đổi cơ cấu hoạt động của ngành ngân hàng, tài chính và tiền tệ.

Thông thường, Fintech là các sản phẩm, ứng dụng và quy trình mới trong lĩnh vực tài chính, được áp dụng vào thị trường để gia tăng hiệu quả và đạt được kết quả tăng trưởng tốt.

Hệ sinh thái Fintech

Hệ sinh thái Fintech là môi trường để Fintech phát triển, và ở Việt Nam, nó dựa trên ba yếu tố: năng lực tiếp cận vốn, hỗ trợ pháp lý và môi trường tiếp cận.

Hệ sinh thái Fintech hiện diện trong nhiều lĩnh vực, bao gồm: tài chính cá nhân, trung gian thanh toán, công nghệ bảo hiểm, cho các tổ chức tài chính vay, gọi vốn cộng đồng, ngân hàng số và điểm tín dụng.

Đặc điểm của Fintech

Dưới đây là một số đặc điểm của Fintech mà bạn có thể tìm hiểu:

  • Fintech trong ngành ngân hàng hỗ trợ các dịch vụ chuyển tiền và thanh toán.
  • Fintech trong lĩnh vực tài chính là nền tảng kết nối người cho vay và người vay mà không cần gặp mặt trực tiếp. Mọi công việc gần hơn, đăng ký và hỗ trợ đều được thực hiện thông qua các công ty cho vay Fintech.
  • Fintech hoạt động dựa trên trí tuệ nhân tạo, có khả năng xác định, thống kê và thiết lập nhu cầu thông qua các thuật toán.
  • Fintech là bước khởi đầu của công nghệ 4.0, có thể thay đổi thói quen của người vay từ truyền thông sang trực tuyến.
  • Fintech cũng làm thay đổi nguồn nhân lực tài chính, một người có thể hỗ trợ nhiều người dùng cùng một lúc.

Từ những “tin đồn” về Fintech

Công nghệ và internet đang phát triển mạnh mẽ và lan rộng vào mọi lĩnh vực trên thế giới. Ngành tài chính – ngân hàng cũng không nằm ngoài xu hướng này. Ứng dụng công nghệ thông tin được coi như là một làn sóng mới, điều chỉnh toàn bộ hệ thống cung ứng và mô hình hoạt động của các dịch vụ tài chính đã tồn tại hàng trăm năm.

Sản phẩm công nghệ tài chính

Tiền điện tử – Bitcoin

Tiền điện tử hay Bitcoin là một trong những sản phẩm nổi bật trong ngành tài chính hiện nay. Đây là loại tiền mã hóa hay tiền kỹ thuật số phi tập trung, được trao đổi trực tiếp thông qua thiết bị kết nối internet như điện thoại, máy tính hoặc máy tính bảng mà không cần thông qua bất kỳ tổ chức tài chính nào.

Bitcoin có thể được sử dụng cho các giao dịch chung giữa nhiều quốc gia mà không cần thông qua tổ chức tài chính hay công ty/đơn vị trung gian nào. Hiện nay, trên internet có rất nhiều sàn giao dịch mua bán Bitcoin, nó được xem như một loại tiền tệ thực sự có kết quả lưu thông, thanh toán hoặc dự trữ. Đây là sản phẩm nổi bật của công nghệ tài chính Fintech trong thời gian qua.

Ví điện tử

Ví điện tử là một dạng tài khoản điện tử, cho phép người dùng thanh toán mọi khoản tiền và hóa đơn thông qua internet. Người ta tưởng tượng ví điện tử như một thùng chứa tiền vô hình và được mã hóa thông qua một ứng dụng di động. Người dùng ví có thể nhận hoặc chuyển tiền cho bất kỳ ai hoặc bất kỳ doanh nghiệp nào thông qua tài khoản của họ. Điều này chỉ cần thiết đến việc sử dụng thiết bị kết nối chặt chẽ với internet.

Trên toàn cầu, ví điện tử có tính năng thanh toán lớn nhất, được sử dụng trong mọi quốc gia để mua sắm quốc tế, chuyển tiền quốc tế. Một số ví điện tử phổ biến bao gồm Paypal, Airpay, Google Wallet, ebay…

Cho vay

Fintech đã tiên phong trong việc cung cấp dịch vụ cho vay qua Lending Club, một câu lạc bộ cho vay ở Mỹ. Họ áp dụng công nghệ để cung cấp khoản vay nhanh chóng mà không cần gặp mặt trực tiếp. Người vay có thể nhận được khoản vay thông qua các công ty cho vay Fintech.

Hiện nay, hình thức này khá phổ biến trên toàn thế giới thông qua ứng dụng vay trực tuyến. Người dân chỉ cần sử dụng một ứng dụng hoặc trang web, sau đó đơn vị ứng dụng sẽ kết nối người vay với người cho vay, và hai bên sẽ thỏa thuận trực tuyến.

Qua bài viết này, chúng ta đã cùng tìm hiểu một số thông tin hữu ích về Fintech. Hy vọng nội dung trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ tài chính. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin, hãy truy cập EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.