Trong bối cảnh ngân hàng trung ương Sri Lanka trở nên lạnh lùng với Bitcoin, tỷ phú Tim Draper đã tìm cách tạo sự chú ý cho đồng tiền số này. Anh mặc chiếc cà vạt với hình ảnh Bitcoin và đến thăm Ngân hàng trung ương Sri Lanka. Tuy nhiên, ông đã nhận được một câu trả lời từ Thống đốc Nandalal Weerasinghe: “Chúng tôi không chấp nhận”.

Thống đốc Nandalal Weerasinghe cho rằng việc áp dụng 100% Bitcoin không phải là một giải pháp thực tế cho Sri Lanka, vì đất nước không muốn làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị hiện tại bằng cách giới thiệu tiền điện tử.

Tuy nhiên, Tim Draper đã đưa ra lập luận rằng việc chấp nhận Bitcoin có thể giúp các quốc gia nổi tiếng về tham nhũng ghi dấu một cách hoàn hảo các giao dịch thông qua công nghệ này. Ông đã đưa ra ví dụ về cuộc gặp với Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe trong quá khứ để minh chứng cho lập luận của mình.

Tuy nhiên, Thống đốc Nandalal Weerasinghe vẫn nhấn mạnh rằng đồng tiền riêng của Sri Lanka vẫn đóng vai trò quan trọng trong sự độc lập của chính sách tiền tệ, và công nghệ khác có thể được sử dụng để phân phối các dịch vụ tài chính.

Trong khi đó, Sri Lanka đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị nghiêm trọng. Thiếu nhiên liệu và lương thực, cuộc biểu tình và nợ nước ngoài đang gây sự mất ổn định. Tham nhũng được cho là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hỗn loạn này. Tuy nhiên, những người lãnh đạo hiện tại của đất nước dường như không đồng ý với ý tưởng giới thiệu Bitcoin như một giải pháp khả thi.

Tim Draper, nhà đầu tư tỷ phú và ủng hộ Bitcoin, đã đến thăm Ngân hàng trung ương Sri Lanka để thúc đẩy việc sử dụng Bitcoin nhằm chống tham nhũng. Tuy nhiên, ông đã gặp sự phản đối từ Thống đốc ngân hàng. Tim Draper đã đầu tư một số lượng đáng kể vào Bitcoin vào năm 2014. Tuy nhiên, số Bitcoin của ông đã bị tịch thu sau khi thị trường “ma túy web đen” Silk Road bị triệt phá. Ông đã dự đoán rằng giá trị của Bitcoin sẽ đạt 10.000 đô la trong ba năm, và dự đoán này đã trở thành sự thật vào năm 2017 khi Bitcoin vượt qua mốc 20.000 đô la. Tuy nhiên, không phải tất cả các dự đoán của ông đều trở thành hiện thực. Ông đã mở rộng dự đoán của mình cho tới giữa năm 2023, khi ông cho rằng giá Bitcoin sẽ đạt 250.000 đô la.

Một ví dụ về việc chấp nhận Bitcoin như một phương tiện thanh toán hợp pháp đã xảy ra tại đất nước El Salvador. Quyết định này đã gây ra tranh cãi về tương lai của tiền tệ và hệ thống tài chính tại quốc gia này. Dù thời gian sẽ trả lời liệu động thái này có phải là một bước đi khôn ngoan hay không, nhưng nó chắc chắn đã thu hút sự chú ý vào Bitcoin, cũng như những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của việc áp dụng nó.

Dù bạn ở bên nào trong tranh luận này, điều rõ ràng là tăng trưởng của Bitcoin đã khơi dậy cuộc trò chuyện về tương lai không ổn định của loại tiền tệ này, và cuộc trò chuyện này có thể tiếp tục trong nhiều năm tới.

El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán hợp pháp. Tổng thống Nayib Bukele đã công bố kế hoạch này tại Hội nghị Bitcoin năm 2021 tại Miami, với mục tiêu giúp công dân sống ở nước ngoài gửi tiền về quê hương dễ dàng hơn.

Luật Bitcoin đã được thông qua vào ngày 9 tháng 6 năm 2021, với 62 trong số 84 đại biểu bỏ phiếu ủng hộ. Chính phủ cũng đã dành 150 triệu đô la để hỗ trợ việc triển khai luật này, cùng với việc cung cấp 30 đô la Bitcoin cho những người đã đăng ký sử dụng ví điện tử “Chivo”.

Tuy nhiên, một nghiên cứu từ Đại học Trung Mỹ cho thấy 77% dân số El Salvador cho rằng việc chấp nhận Bitcoin là một thất bại. 75,6% dân số cũng cho biết họ đã không sử dụng tiền điện tử trong năm 2022, bất chấp những nỗ lực của chính phủ nhằm khuyến khích sử dụng loại tài sản ảo này. Ngoài ra, 77% dân số cũng tin rằng chính phủ nên dừng việc tích lũy Bitcoin bằng quỹ công.

Mặc dù đã có lời hứa ban đầu từ thị trường Bitcoin về việc giúp gửi và nhận kiều hối dễ dàng hơn, một báo cáo từ Ngân hàng trung ương El Salvador vào tháng 9 năm 2022 chỉ cho thấy 2% lượng kiều hối có liên quan đến tiền kỹ thuật số.

Tuy nhiên, Tổng thống Bukele vẫn tự tin và dành thời gian và nguồn lực để biến El Salvador trở thành một trung tâm tiền điện tử toàn cầu. Dù tiền điện tử có tính chất dễ bay hơi và giá trị hiện tại thấp hơn 70% so với mức cao nhất từ trước tới nay, chính phủ vẫn quyết tâm tiếp tục nỗ lực của mình.

Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) đã cảnh báo các quốc gia đang phát triển về những rủi ro liên quan đến tiền điện tử không được kiểm soát. UNCTAD đề xuất bắt buộc đăng ký ví tiền điện tử và cấm quảng cáo tiền điện tử ở những nơi công cộng và trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Theo UNCTAD, tiền điện tử có thể gây hại cho sự ổn định tài chính, tạo điều kiện cho hoạt động bất hợp pháp, hạn chế quyền kiểm soát vốn của chính quyền và đe dọa chủ quyền tiền tệ. UNCTAD khuyến nghị đánh thuế đối với các giao dịch tiền điện tử, bắt buộc đăng ký ví và trao đổi tiền điện tử, cấm các tổ chức tài chính nắm giữ tài sản kỹ thuật số và cung cấp dịch vụ tiền điện tử. Hội nghị cũng kêu gọi hạn chế quảng cáo tiền điện tử ở những nơi công cộng và trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Rủi ro và lợi ích của sử dụng tiền điện tử vẫn là chủ đề của một cuộc trò chuyện kéo dài, và những quốc gia đang phát triển cần nhìn nhận và giải quyết những vấn đề này.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.