Tiết kiệm tiền cho tương lai

Tiết kiệm? Chi tiêu? Hay cả hai? Đó là mâu thuẫn của nhiều người. Bạn vừa muốn tiết kiệm tiền cho tương lai nhưng cũng muốn thỏa mãn cuộc sống hiện tại. Cùng tìm hiểu bí quyết để thỏa mãn hai điều kiện đó trong bài viết dưới đây nhé.

Quy tắc tiết kiệm tiền cho tương lai

Luôn suy nghĩ dài hạn

Thay vì chỉ nghĩ đến những mong muốn ngắn hạn, hãy nghĩ về những mục tiêu tài chính dài hạn để có thể tiết kiệm sớm hơn. Ví dụ, dù bạn vẫn còn rất trẻ nhưng nên đã nghĩ đến việc nếu như đến lúc bạn không còn đủ sức lao động thì sao. Việc đó sẽ thúc đẩy bạn tiếp tục tiết kiệm tiền cho tương lai sớm và dài hạn hơn. Nó cũng sẽ giúp bạn đi đúng đường.

Học cách nói “không” trước những khoản chi không cần thiết

Bạn xác định rõ mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để dễ phân bổ những khoản chi tiêu sao cho hợp lý. Ví dụ, nếu dự định cho con đi du học thì ngay bây giờ, bạn phải giảm những hoạt động vui chơi xa xỉ của gia đình như thường xuyên ăn nhà hàng, mua đồ hiệu… thay vào đó là những hoạt động mang tính gắn kết gia đình với chi phí hợp lý hơn như: đưa cả nhà đi công viên, tham quan sở thú… Một khi mong muốn trở nên lớn dần, bạn sẽ chống lại được những thôi thúc tiêu tiền để thực hiện dự định của mình.

Tiết kiệm tiền cho tương lai

Tiết kiệm cho từng mục tiêu cụ thể

Ngoài phương án để dành thông thường, bạn có thể sử dụng nhiều cách khác để tiết kiệm tiền cho tương lai như: mua bảo hiểm tiết kiệm, thiết lập nhiều tài khoản tiết kiệm và mỗi tài khoản dành cho một mục tiêu khác nhau. Ví dụ, một tài khoản để dành đi du lịch châu Âu, một tài khoản để mua một chiếc xe mới. Điều này cho phép bạn thấy tiến độ cụ thể mà mình đang thực hiện. Cứ đều đặn mỗi tháng, bạn gửi một khoản tiết kiệm vào quỹ và con số này sẽ tăng lên theo thời gian.

Kế hoạch cho những chi phí phát sinh

Điều này nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng nó rất cần thiết. Tốt nhất, để quản lý tài chính của gia đình hiệu quả, bạn dành một khoản cho các chi phí phát sinh trong tháng. Nếu đã có sẵn một số tiền để chi tiêu, bạn sẽ không đụng đến số tiền tiết kiệm trong tài khoản.

Theo dõi chi tiêu

Quy tắc tiết kiệm tiền cho tương lai

Điều này giúp bạn kiểm soát chi tiêu của mình bằng cách ghi chép những khoản mục đã chi. Sau đó khi nhìn lại bạn sẽ biết nhu cầu nào đang tốn nhiều ngân sách nhất mỗi tháng, từ đó có kế hoạch cắt giảm phù hợp.

Cách tiết kiệm tiền cho tương lai hiệu quả và an toàn nhất

Tiết kiệm tiền cho tương lai không có nghĩa là bạn để tiền của mình nhàn rỗi mà phải luôn tìm cách để tiền lại đẻ ra tiền nhưng phải an toàn và hiệu quả. Vậy giải pháp cho vấn đề này là gì? Câu trả lời là đầu tư. Nhưng làm thế nào để đầu tư an toàn và hiệu quả giúp bạn tăng số tiền tiết kiệm cho tương lai?

Đầu tư vàng

đầu tư vàng

Kênh đầu tư vàng truyền thống được nhiều người Việt Nam biết đến nhất là đầu tư vàng vật chất. Nếu có một số tiền nhàn rỗi, người Việt Nam thường có thói quen mua vàng và chờ đến tương lai, cho đến khi vàng tăng giá, hoặc đến khi có nhu cầu về tiền mặt mới bán đi. Về cơ bản, kênh đầu tư vàng vật chất khá an toàn bởi nó thường có xu hướng tăng giá trong tương lai. Bạn có thể mua 1-2 chỉ vàng sau mỗi lần lĩnh lương. Cứ dần dần tích lũy bạn cũng sẽ có một số lượng vàng đáng kể.

Gửi tiết kiệm

gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm không phải là một kênh đầu tư tạo ra lợi nhuận hấp dẫn, nhưng đã quá quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam vì cách tiếp cận dễ dàng. Lợi nhuận thu được từ tiền gửi ngân hàng là lãi suất khoảng 6-8%/năm. Tuy nhiên kênh đầu tư này rất ít rủi ro vì lãi suất ngân hàng giúp khoản tiền của bạn luôn duy trì ở mức ổn định và tính thanh khoản cao cũng là ưu điểm của hình thức này.

Mua bảo hiểm đầu tư

Hiện nay, bảo hiểm nhân thọ kết hợp đầu tư đang dần trở thành một kênh đầu tư thu hút sự quan tâm của nhiều người. Nếu xét trong các cách để tiết kiệm tiền cho tương lai thì hình thức đầu tư này có ưu điểm là không đòi hỏi nguồn vốn lớn và được xem là kênh đầu tư hiệu quả vì các quỹ đầu tư được quản lý bởi các công quản lý quỹ chuyên nghiệp. Đồng thời sở hữu các tính năng bảo vệ cho bạn và gia đình trước các rủi ro sức khỏe trong cuộc sống hàng ngày.

mua bảo hiểm đầu tư

Chúng ta học cách hưởng thụ cuộc sống nhưng hưởng thụ sẽ bao gồm cả tiết kiệm trong đó. Tiết kiệm tiền cho tương lai cũng là một cách đầu tư cho bản thân. Dù bạn đang ở trong độ tuổi nào thì cũng nên nắm rõ các quy tắc tiết kiệm tiền cho tương lai chứ đừng bao biện rằng mình còn trẻ mình cần tận hưởng cuộc sống. Thêm một điều nữa là tiết kiệm nhưng không có nghĩa là để tiền nhàn rỗi, mà hãy đầu tư chúng thông minh, an toàn và hiệu quả.

Nếu thấy bài viết hữu ích, chia sẻ cho EzCash nhé!

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.