Xin chào các bạn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề “Tiền rách đổi có đổi được không?”. Tôi đã nhận được câu hỏi từ bạn Hoàng Hà về việc đổi lại những tờ tiền bị rách nát. Hãy cùng khám phá câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Theo Thông tư 25/2013/TT-NHNN, việc đổi tiền rách được quy định rõ ràng. Điều này giúp bảo vệ quyền lợi của người dân và đảm bảo sự tin cậy trong giao dịch tiền tệ.

Điều kiện về đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông gồm những gì?

Đối với tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông quy định do rách nát, hư hỏng trong quá trình lưu thông hoặc lỗi kỹ thuật khi in đúc, ngân hàng Nhà nước và các đơn vị thu đổi tiền sẽ thực hiện việc thu, đổi ngay cho khách hàng có nhu cầu. Với tiền rách, không hạn chế số lượng và không yêu cầu thủ tục giấy tờ.

Đối với tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông quy định do rách nát, hư hỏng trong quá trình bảo quản, khách hàng có thể nộp hiện vật cho ngân hàng Nhà nước và các đơn vị thu đổi. Tuy nhiên, có những điều kiện cần tuân thủ như sau:

 • Tiền rách nát, hư hỏng không phải do hành vi cố ý.
 • Trường hợp tờ tiền bị cháy, thủng, rách mất một phần, diện tích còn lại phải bằng hoặc lớn hơn 60% so với tờ tiền cùng loại.
 • Nếu được can dán, tờ tiền phải có diện tích tối thiểu bằng 90% so với tờ tiền cùng loại và giữ nguyên bố cục, nguyên gốc, cùng với việc nhận biết được các yếu tố bảo an.
 • Đối với tiền polymer bị cháy hoặc co nhỏ lại do tiếp xúc với nhiệt độ cao, diện tích còn lại phải bằng 30% so với tờ tiền cùng loại và giữ nguyên bố cục.

Vậy tiền rách có đổi được không?

Theo khoản 6 Điều 1 Thông tư 25/2013/TT-NHNN, bạn có thể đổi tiền ngay nếu:

 • Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình lưu thông, ví dụ như tiền giấy bị mờ, nhạt màu, rách nát, nhòe bẩn, tiền kim loại bị mòn, han gỉ.
 • Tiền bị lỗi kỹ thuật do quá trình in đúc của nhà sản xuất, ví dụ như giấy in bị gấp nếp làm mất hình ảnh hoặc màu in.

Tuy nhiên, nếu tiền của bạn bị hư hỏng do quá trình bảo quản, bạn cần thỏa mãn các điều kiện sau đây để có thể đổi:

 • Tiền rách nát, hư hỏng không phải do hành vi cố ý.
 • Trường hợp tiền bị cháy, thủng, phần còn lại phải trên 60% so với tờ tiền cùng loại.
 • Nếu được can dán, tờ tiền phải có diện tích tối thiểu 90% so với tờ tiền cùng loại, đồng thời đảm bảo nguyên gốc, nguyên bố cục.
 • Nếu bị biến dạng co nhỏ do cháy, diện tích còn lại phải bằng 30% so với tờ tiền cùng loại.

Quy định về tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông yêu cầu các đặc điểm trên phải còn đảm bảo nguyên gốc, nguyên bố cục và ít nhất 2 yếu tố an toàn như yếu tố ẩn, mực không màu phát quang, dây bảo hiểm, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nếu tiền của bạn không thỏa mãn điều kiện trên, ngân hàng có quyền từ chối đổi tiền cho bạn.

Quy trình đổi tiền rách tại ngân hàng

Để đổi tiền rách tại ngân hàng, bạn chỉ cần mang tiền không đủ tiêu chuẩn đến các chi nhánh hoặc phòng giao dịch gần nhất của ngân hàng đó để tiến hành đăng ký quy đổi.

Trong trường hợp không thể xác định được tiền có đủ tiêu chuẩn được quy đổi hay không, có quy trình như sau:

 • Trong vòng 5 ngày kể từ ngày đăng ký, đơn vị thu đổi sẽ chuyển hiện vật kèm theo giấy đề nghị giám định đến chi nhánh ngân hàng khách hàng đã đăng ký.
 • Trong vòng 5 ngày tiếp theo, chi nhánh ngân hàng sẽ thông báo kết quả giám định bằng văn bản và trả lại hiện vật cho đơn vị đề nghị giám định.
 • Trong trường hợp không thể thực hiện giám định, trong vòng 15 ngày, chi nhánh hoặc phòng giao dịch sẽ chuyển hiện vật kèm theo giấy giám định trở về Cục Phát hành và Kho quỹ để thực hiện giám định.
 • Sau 7 ngày làm việc, Cục Phát hành và Kho quỹ sẽ tiến hành thông báo kết quả đã giám định. Trong trường hợp tiền có dấu hiệu hư hỏng do hành vi cố ý, đơn vị thu đổi sẽ lập biên bản tạm thời thu giữ hiện vật và chuyển cho cơ quan công an xem xét.
 • Kết luận của cơ quan công an sẽ là căn cứ để đơn vị thu đổi thực hiện việc quy đổi tiền rách cho khách hàng hoặc thực hiện xử lý hiện vật theo quy định pháp luật.

Giấy tờ đổi tiền rách bao gồm bản sao CMND/CCCD và mẫu giấy đề nghị đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông do ngân hàng cung cấp, ghi rõ thông tin cá nhân và số lượng tiền cần đổi.

Lưu ý: Đội ngũ Luật sư X luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp thắc mắc về tư vấn luật tài chính. Với sự chuyên môn và kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn 24/7 để tiết kiệm chi phí và thời gian.

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được tư vấn nhanh chóng và hiệu quả.

Mời bạn xem thêm:

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.