Đâu là đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới 2023?
Đâu là đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới 2023?

Hầu hết chúng ta đều tin rằng đồng bảng Anh là đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới. Nhưng thật không ngờ, đồng Dinar của Kuwait mới là đồng tiền có giá trị cao nhất tính đến tháng 5 năm 2023. Với tỷ giá hơn 76.343,13 lần so với đồng Việt Nam, đồng Dinar này thực sự khiến chúng ta ngạc nhiên.

Top 10 đồng tiền có giá trị cao nhất hiện nay

10 – Đô la Canada

đô la canada giá trị thứ 10 thế giới
Mã tiền tệ – CAD
1 CAD = 17.470,23 VND

Đồng đô la Canada là đồng tiền dự trữ lớn thứ năm trên thế giới. Được biết đến với cái tên “loonie”, đồng đô la Canada được tạo ra để vinh danh con chim mô tả trên đồng tiền trị giá 1 đô la.

9 – Đô la Mỹ

đô la mỹ giá trị thứ 9 thế giới
Mã tiền tệ – USD
1 USD = 23.377,80 VND

Đồng tiền của Hoa Kỳ, đô la Mỹ, đã được công nhận là “Tiền tệ dự trữ của thế giới” nhờ vị thế dẫn đầu kinh tế toàn cầu. Điều này có nghĩa là bạn có thể thực hiện thanh toán bằng đô la Mỹ ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

8 – Euro

đồng euro giá trị thứ 8 về mệnh giá
Mã tiền tệ – EUR
1 EUR = 25.629,57 VND

Đồng Euro đã giảm giá trong năm vừa qua, khiến nó giảm xuống vị trí thứ 8 trong danh sách các loại tiền tệ mạnh nhất. Tuy nhiên, đồng Euro vẫn giữ vị trí của mình là tiền tệ chính thức ở các nước châu Âu, bao gồm cả những quốc gia phát triển kinh tế. Ngoài ra, Euro cũng là loại tiền tệ dự trữ thứ hai thế giới.

7 – Franc Thụy Sĩ

frank thụy sĩ đồng tiền duy nhất nhìn dọc
Mã tiền tệ – CHF
1 CHF = 26.253,19 VND

Thụy Sĩ không chỉ là một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới, mà còn được biết đến với hệ thống ngân hàng “bảo mật” nhất thế giới. Hàng hóa công nghệ cao của Thụy Sĩ cũng rất nổi tiếng toàn cầu. Đó là lý do tại sao đồng tiền của Thụy Sĩ là loại duy nhất trong danh sách này có thiết kế nhìn dọc.

6 – Đô la Quần đảo Cayman

đô la quần đảo cayman mệnh giá thứ 5
Mã tiền tệ – KYD
1 KYD = 28.513,72 VND

Quần đảo Cayman được biết đến là một trong những thiên đường thuế tốt nhất thế giới. Đồng tiền của quốc gia này có giá trị gần 1,22 đô la Mỹ nhờ sự vị thế của nó trong lĩnh vực thuế.

5 – Bảng Anh

bảng anh đứng thứ 6 chứ không phải thứ 1
Mã tiền tệ – GBP
1 GBP = 29.511,11 VND

Bảng Anh không còn giữ vị trí đồng tiền mạnh nhất thế giới, nhưng nó vẫn mang đến nhiều sự ngạc nhiên. Bảng Anh có đồng tiền riêng dành cho mỗi thuộc địa, nhưng tất cả chúng có giá trị 1:1 với nhau. Một số quốc gia có đồng tiền riêng bao gồm Scotland, Bắc Ireland, Manx, Jersey, Guernsey, Gibraltar Pound, và Pound Island St. Helena và Pound Quần đảo Falkland.

4 – Dinar của Jordan

đồng Jordan dinar
Mã tiền tệ – JOD
1 JOD = 32.995,13 VND

Khó hiểu tại sao đồng Dinar của Jordan lại có giá trị cao. Đất nước này không có nền kinh tế phát triển và thiếu các tài nguyên quan trọng như dầu mỏ. Tuy nhiên, một Dinar của Jordan có giá trị tương đương 1,41 đô la Mỹ, khiến nó trở thành một trong 10 đồng tiền có mệnh giá cao nhất thế giới.

3 – Rial của Oman

tiền tệ Oman
Mã tiền tệ – OMR
1 OMR = 60.835,88 VND

Ô-man là một quốc gia phát triển nằm trên bán đảo Ả Rập với nền kinh tế mạnh mẽ và chất lượng cuộc sống cao. Rial của Oman có sức mua cao đến mức chính phủ phải phát hành tiền giấy 1/4 và 1/2 Rial. Điều thú vị, bạn có thể thấy một tờ tiền duy nhất có chế độ xem dọc.

2 – Dinar của Bahrain

đồng tiền Bahrain đứng thứ 2
Mã tiền tệ – BHD
1 BHD = 62.237,19 VND

Đồng Dinar của Bahrain là đồng tiền có giá trị cao thứ hai thế giới. Bahrain là một quốc đảo thuộc Vịnh Ba Tư, với dân số chỉ hơn 1 triệu người. Xuất khẩu “vàng đen” là nguồn thu nhập chính của đất nước này. Đồng Dinar của Bahrain đã ổn định từ năm 2005.

1 – Dinar của Kuwaiti

đianar Kuwait là đồng tiền giá trị cao nhất thế giới
Mã tiền tệ – KWD
1 KWD = 76.343,13 VND

Đồng Dinar của Kuwaiti là đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới tính đến ngày 10 tháng 5 năm 2023. Kuwait là một quốc gia nhỏ, nhưng với sự giàu có và xuất khẩu dầu mỏ khắp thế giới, đồng Dinar của Kuwaiti đã đạt được vị trí này.

Ngoài top 10

Do tình hình kinh tế và chính trị thay đổi nhanh chóng trên thế giới, rất khó để một số loại tiền tệ duy trì trong top 10 này. Dưới đây là danh sách các loại tiền tệ rời khỏi top 10 trong quá khứ.

Đô la Úc

đô la Úc từng nằm trong top 10 đồng tiền giá trị cao nhất
Mã tiền tệ – AUD
1 AUD = 15.813,42 VND

Đồng đô la Úc đã từng là một trong những đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới. Đồng tiền này đang trải qua một số thay đổi, bao gồm việc tạo ra các tờ tiền mới với chữ nổi để hỗ trợ những người khiếm thị xác định giá trị của tờ tiền.

Dinar của Libya

đồng Libya dinar cũng từng vào top 10
Mã tiền tệ – LYD
1 LYD = 4.923,35 VND

Dinar của Libya có mã thông báo là Dirham. Một Dinar tương đương với 1.000 Dirham. Hiện nay, giá trị của đồng tiền này đã giảm hơn 2/3 so với năm 2019.

Manat của Azerbaijani

Azerbaijani Manat từng top 10 mệnh giá lớn nhất
Mã tiền tệ – AZN
1 AZN = 13.756,40 VND

Sự xuất hiện đồng Manat của Azerbaijani trong danh sách này thực sự là bất ngờ. Đất nước này có nền kinh tế mạnh mẽ và tỷ lệ thất nghiệp thấp.

Giá trị tiền tệ cao có phải là dấu hiệu của một nền kinh tế mạnh mẽ?

Thông thường, giá trị của một loại tiền tệ không tăng liên tục. Một loại tiền tệ không thể giữ giá trị không ngừng tăng. Trên thực tế, giá trị cao của một đồng tiền chỉ đơn giản là cho thấy quá trình lạm phát trong quốc gia đó đang được kiểm soát.

Nên nhớ rằng danh sách này chỉ thể hiện giá trị mệnh giá của các đồng tiền và không nên được sử dụng để đưa ra quyết định đầu tư. Trong trường hợp này, tốt hơn là xem xét các loại tiền tệ ổn định và các yếu tố khác trong quyết định đầu tư.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.