Vay tiền đứng, một hình thức vay vốn đã không còn xa lạ với nhiều khách hàng. Với ưu điểm là có thời gian giải ngân cực nhanh, nó trở thành lựa chọn hàng đầu khi khách hàng cần sử dụng tiền vào các mục đích cấp bách. Tuy nhiên, nên tìm hiểu kỹ ưu nhược điểm và đảm bảo uy tín và an toàn trước khi quyết định vay tiền đứng.

Vay tiền đứng là gì?

Vay tiền đứng là hình thức vay tiền mà khách hàng chỉ cần thanh toán tiền lãi định kỳ theo quy định của hợp đồng mà không đáng kể đến tiền gốc. Đến kỳ thanh toán cuối cùng, người vay sẽ thanh toán số tiền lãi ở kỳ cuối cộng với dư nợ gốc đã vay ban đầu. Khách hàng có thể linh hoạt lựa chọn hình thức vay thế chấp hoặc vay tín chấp dành cho cá nhân.

Ví dụ minh họa vay tiền đứng

Khách hàng vay số tiền 10.000.000 VND với lãi suất 7%/tháng trong 6 tháng. Theo quy tắc của vay tiền đứng thì 5 tháng đầu tiên khách hàng cần thanh toán 700.000 VND/tháng và số tiền cần thanh toán ở tháng cuối cùng là 10.700.000 VND (700.000 VND tiền lãi tháng thứ 6 + 10.000.000 VND số tiền vay ban đầu).

Hình thức vay tiền đứng nhìn chung có nét “na ná” vay trả góp nên nhiều khách hàng nhầm lẫn giữa 2 hình thức này. Trần Khả Ngân sẽ giúp bạn phân biệt ngay nhé!

 • Vay trả góp: Khách hàng sẽ trả tiền vào hàng tháng hoặc hàng quý cả tiền lãi và tiền gốc theo quy định của hợp đồng cho vay. Dễ dàng tất toán trước thời hạn nếu có khả năng chi trả.
 • Vay tiền đứng: Định kỳ thanh toán lãi mỗi tháng (trừ tháng cuối cùng), đến tháng cuối kỳ hạn khách hàng tiến hành thanh toán tiền lãi của tháng đó cộng thêm tiền gốc. Phải kết thúc thanh toán theo đúng kỳ hạn, không được thanh toán trước dù có khả năng.

Các hình thức vay tiền đứng 2021

Có những hình thức vay tiền đứng phổ biến hiện nay mà khách hàng có thể lựa chọn dựa trên nhu cầu của mình.

1/ Vay tiền đứng trong ngày

Đây là hình thức vay tiền đứng dành cho những trường hợp khẩn cấp. Mặc dù lãi suất khá cao, nhưng thủ tục vay đơn giản và tiền được giải ngân chỉ sau 30 phút.

2/ Vay tiền đứng trong tuần

Vay tiền đứng trong tuần cho phép khách hàng vay trong kỳ hạn 7 ngày. Thanh toán tiền lãi hàng ngày theo mức lãi suất thỏa thuận. Đến ngày thanh toán cuối cùng, khách hàng sẽ thanh toán tiền lãi ngày đó cộng với số tiền gốc đã vay.

3/ Mượn tiền đứng trong tháng

Hình thức này cho phép khách hàng vay nợ trong 30 ngày. Về cách thức thanh toán, khách hàng sẽ trả lãi vào mỗi tuần và đến ngày cuối cùng của tuần cuối khi kết thúc kỳ hạn sẽ thanh toán cả tiền lãi lẫn tiền gốc.

4/ Vay tiền có thế chấp tài sản

Hình thức này có lợi thế với mức lãi suất thấp hơn so với vay tín chấp. Tuy nhiên, nếu không đủ khả năng thanh toán dư nợ theo quy định, rủi ro có thể xảy đến với tài sản thế chấp.

5/ Mượn tiền không cần thế chấp tài sản

Vay tiền đứng không cần tài sản thế chấp tương tự như vay tiền đứng trong tuần hoặc trong tháng, nhưng kỳ hạn có thể kéo dài hơn. Vì lẽ vay tiền dựa trên uy tín của người đi vay nên lãi suất có thể cao hơn các hình thức khác.

Nhận xét chung về hình thức vay tiền đứng hiện nay.

Ưu điểm:

 • Giải ngân nhanh chóng sau 30 phút.
 • Tối đa độ bảo mật mọi thông tin của khách hàng.
 • Điều kiện vay, thủ tục vay đơn giản, linh hoạt, nhanh chóng.
 • Có thể vay mà không cần tài sản thế chấp hay chứng minh thu nhập.
 • Linh hoạt trong hình thức thanh toán theo bản thân.
 • Hạn mức vay cao phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

Nhược điểm:

 • Hợp đồng không có tính pháp lý do hình thức tự phát và viết tay.
 • Rủi ro cao do lãi suất khá cao so với những hình thức khác.
 • Cần tìm hiểu về uy tín của đơn vị cho vay để tránh rủi ro.
 • Có khả năng tịch thu tài sản thế chấp nếu không thanh toán đúng hạn.
 • Không thể thanh toán trước hạn, gây áp lực lớn cho người vay.

Cách tính lãi suất vay tiền đứng

Lãi suất vay tiền đứng được tính dựa trên số tiền vay nhân với mức lãi suất đã được định sẵn.

Ví dụ minh họa: Khách hàng vay khoản tiền 15.000.000 VND trong 1 tuần và trả theo ngày với lãi suất 1%/ngày. Thì lãi suất vay tiền đứng cần trả mỗi ngày là: 15.000.000 x 1% = 150.000 VND/ngày.

Điều kiện và thủ tục vay tiền đứng.

Điều kiện và thủ tục vay tiền đứng.

1/ Điều kiện

 • Có độ tuổi từ 18 – 60 tuổi.
 • Các loại giấy tờ tùy thân như CMND/Thẻ CCCD/Bằng lái xe/Sổ hộ khẩu.

2/ Thủ tục

 • Các loại giấy tờ tùy thân như CMND/Thẻ CCCD/Bằng lái xe/Sổ hộ khẩu.
 • Hợp đồng lao động/Sao kê lương 3 tháng gần nhất.
 • Giấy tờ tài sản thế chấp để vay vốn (nếu có).
 • Các loại giấy tờ có giá trị khác (nếu có).

Có nên vay tiền đứng hay không?

Vay tiền đứng có những ưu điểm vượt trội như giải ngân nhanh chóng, hạn mức vay cao và thủ tục đơn giản. Tuy nhiên, cần cân nhắc kỹ về điều kiện kinh tế của bản thân và lên kế hoạch trả nợ phù hợp trước khi quyết định vay tiền đứng. Nên tìm hiểu về đơn vị cho vay để tránh sập bẫy tín dụng đen.

Nên vay tiền đứng ở đâu uy tín và an toàn?

Điều kiện và thủ tục vay tiền đứng.

Để tìm một địa chỉ vay tiền đứng uy tín và chất lượng, bạn có thể tham khảo từ người thân quen hoặc tìm hiểu thông tin của các tổ chức tài chính uy tín như Doctor Đồng, FE Credit, v.v. Hãy cẩn thận và tìm hiểu kỹ các thông tin về đơn vị cho vay để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen.

Hình thức vay nào thay thế vay tiền đứng tốt nhất?

Nếu bạn e dè với rủi ro của vay tiền đứng, có nhiều hình thức vay tiền khác mà bạn có thể lựa chọn. Một số cái tên thích hợp để khách hàng thoải mái lựa chọn bao gồm Vietcredit, FE Credit, Easy Credit, M Credit, Doctor Đồng, Money Cat, v.v. Khách hàng có thể tìm hiểu chi tiết các app vay tiền online uy tín để tìm được điều kiện phù hợp.

Kết luận

Vay tiền đứng là một hình thức vay tiền linh hoạt và tiện lợi cho nhu cầu khẩn cấp. Tuy nhiên, hãy cân nhắc kỹ về điều kiện kinh tế của bản thân và lên kế hoạch trả nợ phù hợp trước khi quyết định vay tiền đứng. Tìm hiểu về uy tín và chất lượng của đơn vị cho vay để tránh bị rơi vào bẫy tín dụng đen.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.