Chào bạn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Monero (XMR) – đồng tiền điện tử ẩn danh đầu tiên trong thế giới Cryptocurrency. Được ra mắt từ nửa đầu năm 2014, cho đến nay, Monero đã trở thành đồng coin ẩn danh có vốn hoá thị trường lên tới 1.4 tỉ đô la và đứng ở vị trí thứ 3 trên Coinmarketcap. Vậy Monero có gì đặc biệt? Hãy cùng khám phá ngay!

Monero (XMR) là gì?

Monero được mô tả là đồng Cryptocurrency hàng đầu, tập trung vào quyền riêng tư và kiểm duyệt các giao dịch. Đúng như vậy, Monero (XMR) là đồng Privacy Coin (coin ẩn danh) mang các đặc tính riêng biệt. Điểm đáng chú ý là Monero (XMR) ẩn danh địa chỉ giao dịch của các bên tham gia, ẩn thông tin lượng tiền giao dịch, số dư tài khoản và không thể truy xuất lịch sử giao dịch. Công nghệ của Monero (XMR) dựa trên giao thức CryptoNote, chứ không phải dựa trên mã nguồn mở của Bitcoin như Zcash.

Vấn đề Monero (XMR) đặt ra để giải quyết là gì?

Monero (XMR) giải quyết những vấn đề tồn tại của Bitcoin để làm nổi bật các tính năng đồng coin của mình. Đó là tốc độ giao dịch chậm, phí giao dịch cao, khả năng mở rộng kém và thông tin về số dư, lịch sử giao dịch có thể bị truy xuất. Đây là một vấn đề lớn mà tất cả các Privacy Coin sinh ra để giải quyết.

XMR là gì?

Đơn giản, XMR là đồng Privacy Coin – đồng tiền có các đặc tính riêng tư. XMR chạy trên Blockchain riêng của Monero với thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake.

Thông tin cơ bản về đồng Menoro (XMR)

 • Ticker: XMR.
 • Blockchain: Monero (blockchain riêng).
 • Consensus Algorithm: Proof-of-Stake (CryptoNote Protocol).
 • Tốc độ giao dịch: ~20 phút.
 • Block time: 2 phút.
 • Cung cấp tối đa: Không giới hạn.
 • Cung cấp đang lưu hành: 17,123,055 XMR.

Monero (XMR) có gì nổi bật?

Ở phần này, mình sẽ giải thích chi tiết hơn về các công nghệ bên trong của Monero (XMR) và cách nó hoạt động để đạt được tính riêng tư mà nó hứa hẹn.

Monero (XMR) sử dụng các công nghệ sau:

 • Ring Signatures (chữ ký vòng): Monero mixing địa chỉ của người dùng với nhau để tạo ra tính không thể truy xuất địa chỉ.
 • Ring Confidential Transactions (giao dịch vòng tuyệt mật): Giúp ẩn số lượng tiền trong giao dịch cũng như địa chỉ gửi và địa chỉ nhận.
 • Stealth Address (địa chỉ ẩn): Khi bắt đầu thực hiện giao dịch, người gửi sẽ tạo mới một địa chỉ “ngẫu nhiên” đại diện cho người nhận. Như vậy, không ai có thể biết được địa chỉ gửi và nhận của hai bên.

Dựa vào ba công nghệ ẩn danh trên, đồng Monero (XMR) có các đặc điểm: ẩn danh địa chỉ giao dịch, số tiền tham gia giao dịch, không thể truy xuất lịch sử giao dịch.

Monero (XMR) được dùng để làm gì?

Giống như nhiều Privacy Coin khác, Monero (XMR) được tạo ra với mục tiêu trở thành đồng tiền điện tử ẩn danh được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể sử dụng/chi tiêu với XMR tại danh sách các Merchant tại đây. Đồng thời, trên Blockchain của Monero (XMR), nó được sử dụng để làm phần thưởng khối cho các miners khi đóng góp sức mạnh máy đào để xác thực giao dịch.

Phí giao dịch Monero (XMR)

Khi giao dịch trên các sàn, bạn sẽ phải chịu các khoản phí rút, nạp (exchange fee) của các sàn giao dịch. Ngoài ra, Monero (XMR) hoạt động theo cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW), phí giao dịch sẽ được dùng để trả cho các thợ đào.

Cụ thể phí giao dịch được tính như sau:

 • Ở đây, Monero cho phép người dùng lựa chọn giữa 3 tùy chọn tốc độ giao dịch và các mức trx fee khác nhau. Tất nhiên, nếu bạn muốn giao dịch của mình được thực hiện nhanh hơn và ưu tiên hơn, bạn sẽ phải chịu phí giao dịch cao hơn. Phí giao dịch có thể thay đổi theo từng thời điểm.

Để kiểm tra phí giao dịch chính xác, bạn có thể tham khảo tại đây.

Cách kiếm và sở hữu đồng Monero (XMR)

Bạn có thể mua XMR trực tiếp trên các sàn giao dịch hoặc trở thành miners, sử dụng sức mạnh máy đào để mining XMR và nhận thêm XMR từ việc xác thực giao dịch, tương tự như Bitcoin.

Đào Monero (XMR) như thế nào?

Blockchain của Monero (XMR) hoạt động theo cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW). Để xác nhận giao dịch và tạo khối, cần sức mạnh xử lý của máy tính để giải mã. Vì vậy, bạn có thể sử dụng CPU/GPU cấu hình cao để đào XMR. Tất cả thông tin về mining XMR có thể tìm thấy tại đây, bao gồm cấu hình và danh sách các pool đào XMR.

Ví lưu trữ Monero (XMR)

Bạn có thể lưu trữ XMR trên các loại ví di động như: Cake Wallet, Monerujo, My Monero, edge. Bạn cũng có thể tải ví desktop và cài đặt nó trên máy tính tại địa chỉ này. Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu trữ XMR trực tiếp trên các sàn giao dịch hỗ trợ giao dịch đồng coin này.

Sàn giao dịch Monero (XMR)

Đồng Monero (XMR) đã có mặt trên hầu hết tất cả các sàn giao dịch hàng đầu như Binance, Huobi, Okex, Bittrex, Upbit…

Tương lai của đồng Monero (XMR)

Đồng Monero (XMR) đang đi theo mục tiêu xây dựng một đồng tiền Cryptocurrency tốt hơn Bitcoin ở khía cạnh giao dịch nhanh hơn và bảo mật hơn. Hiện tại, Monero (XMR) đang được sử dụng trực tiếp trong thanh toán hàng hoá, dịch vụ tại các Merchant cho phép thanh toán bằng XMR. Trong tương lai, nếu lượng Merchant và nhu cầu sử dụng của người dùng tăng lên, giá XMR có thể tăng. Tuy nhiên, khi xét tổng thể, điều quan trọng là mục đích sử dụng và nhu cầu của bạn khi đầu tư vào XMR.

Có nên đầu tư vào Monero (XMR)?

Dưới đây là một số điểm mà bạn nên xem xét để tự đưa ra quyết định đầu tư của mình:

 • Đối thủ: Các dự án cạnh tranh với Monero (XMR) như Dash, Zcash, Beam, Grin, Energi (NGR), Komodo (KMD)…
 • Điểm yếu: Monero (XMR) cũng gặp những khó khăn giống như Bitcoin về tốc độ giao dịch chậm, khó mở rộng và phí giao dịch cao.
 • Giá: Lịch sử giá của XMR đã có nhiều biến động từ 0.3 USD đến 500 USD và hiện tại khoảng 80 USD. Bạn cần lưu ý lịch sử giá trước khi đầu tư.
 • Mục đích sử dụng: Monero (XMR) có thể được sử dụng như một phương tiện thanh toán hàng ngày cũng như mục đích lưu trữ giá trị.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Monero (XMR) và cái nhìn tổng quan về việc đầu tư vào đồng tiền điện tử này. Nếu bạn quan tâm và muốn biết thêm, hãy truy cập EzCash.vn để tìm hiểu thêm về đầu tư và giao dịch tiền điện tử. Chúc bạn thành công!

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.