Quỹ đầu cơ tiền ảo nổi tiếng sa lưới
Quỹ đầu cơ tiền ảo nổi tiếng 3AC, có trụ sở tại Singapore, hiện đang đối mặt với việc sa lưới chỉ vài ngày sau khi tuyên bố không thể trả hơn 670 triệu USD vay từ Voyager – một ngân hàng tiền điện tử. Công ty tư vấn Teneo đã xác nhận văn phòng của họ tại Quần đảo Virgin, thuộc Anh, đã được chỉ định để giám sát quá trình thanh lý.

3AC đã đầu tư mạnh vào một số dự án tiền điện tử gặp khó khăn, bao gồm Terra, Axie Infinity – một trò chơi điện tử đã mất gần 700 triệu đô la do bị hacker Triều Tiên tấn công vào năm ngoái, cũng như BlockFi – một sàn giao dịch tiền điện tử tập trung đã sa thải hàng trăm nhân viên vào giữa tháng 6. 3AC cũng đã đầu tư một số lượng lớn Bitcoin, Ethereum và các tài sản tiền điện tử khác, tất cả đã giảm giá tới 60% trong nửa đầu năm 2022.

Hỗn loạn trên thị trường tiền điện tử trong năm 2022
Công ty có trụ sở tại Singapore chỉ là một trong số nhiều nạn nhân trong chuỗi sự thất bại tài chính do sự cố tiền điện tử gây ra, bắt đầu từ sụp đổ của “Stablecoin thuật toán” Terra vào tháng 5 và thất bại của ngân hàng tiền điện tử Celsius vào đầu tháng này.

Theo báo cáo của công ty phân tích chuỗi khối Glassnode, năm 2022 là chu kỳ tồi tệ nhất trên thị trường tiền điện tử từ trước đến nay. Theo Glassnode, lạm phát và thanh khoản thắt chặt là những yếu tố chính đã tác động tiêu cực đến thị trường tiền điện tử, gây áp lực lớn lên hệ sinh thái tiền điện tử và làm thiệt hại cho hầu hết các nhà giao dịch Bitcoin, khiến họ tiếp tục phải bán lỗ.

Việc bán tháo các loại tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin, đã khiến giá trị của nó giảm xuống còn 17.592,78 USD vào giữa tháng 6 – lần đầu tiên kể từ tháng 12 năm 2020 giá trị của Bitcoin giảm xuống dưới mốc 20.000 USD. Tương tự, Ether (hay còn được gọi là Ethereum) cũng đã đồng loạt giảm giá với Bitcoin và giảm hơn 70% so với mức giá cao nhất mọi thời đại vào tháng 11 năm ngoái.

Trên phương diện kinh doanh, Coinbase – sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã phải sa thải 18% nhân viên của mình. Vào thời điểm đó, người đồng sáng lập Coinbase đã cho biết đây là dấu hiệu cho thấy sự mất doanh thu kéo dài của công ty. Và bây giờ, 3AC – Quỹ đầu cơ tiền ảo nổi tiếng, đang đối diện với nguy cơ sa lưới.

Các dấu hiệu đáng chú ý được ghi nhận
Đường MA 200 ngày, được sử dụng để đánh giá xu hướng dài hạn của một tài sản trên thị trường tài chính truyền thống, cho thấy các tài sản đang trong xu hướng tăng tổng thể khi giữ trên MA 200 ngày của nó.

Dấu hiệu đầu tiên của thị trường giảm giá là khi giá giao ngay của Bitcoin giảm đến dưới mức MA 200 ngày, thậm chí dưới một nửa mức MA 200 ngày. Nghiêm trọng hơn, giá của Bitcoin còn giao dịch dưới MA 200 tuần.

Trong khi đó, chỉ số Mayer Multiple (MM) ghi lại sự chênh lệch giá của tài sản, thể hiện sự quá mua hoặc quá bán của thị trường.

Theo Glassnode, lần đầu tiên trong lịch sử, chu kỳ 2021-2022 của Bitcoin đã ghi nhận giá trị MM thấp hơn (0,487) so với chu kỳ trước đó (0,511). Chỉ có 84 ngày giao dịch trong tổng số 4.160 ngày, tương đương với chỉ 2% số ngày giao dịch, ghi nhận giá trị MM dưới mức 0,5.

Khi giá giao ngay giảm xuống dưới mức định giá chuẩn của Bitcoin, những người giao dịch đã buộc phải bán lỗ tài sản của họ. Glassnode cho biết hiện tượng bán giá thấp như vậy là “đặc trưng của thị trường giảm giá và sự đầu hàng thị trường”.

Tại sao sự hỗn loạn gia tăng trên thị trường tiền điện tử?
Theo Phó Giáo sư Elvira Sojli, Chủ tịch Mạng lưới Nghiên cứu Tài chính, giảm giá không chỉ xảy ra trên thị trường tiền điện tử mà còn trên thị trường chứng khoán, như chỉ số thị trường chứng khoán S&P 500 hiện đã mất 23% từ đầu năm đến nay. Nguyên nhân là do tất cả các thị trường đều bị tác động bởi lãi suất tăng đang diễn ra trên toàn cầu do xung đột Nga-Ukraine, khiến tiền trở nên đắt hơn.

Khi tiền trở nên đắt, chi phí cơ hội đầu tư tăng lên. Ngoài ra, nhu cầu/chi phí đầu tư ở các lĩnh vực khác cũng tăng lên, thúc đẩy các nhà đầu tư rút tiền từ các tài sản dễ mất giá như tiền điện tử và cổ phiếu chủ sở hữu sang các tài sản an toàn hơn như tiền mặt và trái phiếu.

Hiện nay, chúng ta đang chứng kiến một môi trường kinh tế tổng thể nơi tất cả các tài sản tài chính đều gặp khó khăn. Tại Hoa Kỳ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang cố gắng kiềm chế lạm phát bằng cách tăng lãi suất. Không có nhà đầu tư nào muốn đối đầu với FED trong việc đó. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư sẽ bán bớt hầu hết các tài sản tài chính và tìm kiếm những khoản đầu tư an toàn hơn.

Do đó, không chỉ có áp lực bán và sự suy yếu trong thị trường tiền điện tử, mà còn trên tất cả các thị trường tài chính nói chung.

Nguyên nhân cốt lõi của sự hỗn loạn trên thị trường tiền điện tử
Theo Phó Giáo sư Elvira Sojli, tiền điện tử nổi tiếng với tính chất dễ mất giá. Đầu tư vào tiền điện tử chỉ được thúc đẩy bởi nguồn cung tiền dồi dào nhằm tìm kiếm lợi nhuận và mở rộng trong thị trường bán lẻ. Một thị trường như vậy chỉ tồn tại dựa trên việc tiền mới chảy vào, số lượng người dùng tăng lên hoặc sự tăng trưởng của nhà đầu tư, mà không đi kèm với sự gia tăng giá trị cơ bản liên quan đến đồng tiền đó. Thị trường này sẽ dần cạn kiệt khi các người tham gia trở nên ít hơn, và cuối cùng, không còn đủ người tham gia mới để duy trì. Vấn đề này trở nên trầm trọng hơn khi chi phí tiền tệ và sự không chắc chắn trên thị trường gia tăng, và đó là những gì chúng ta đang chứng kiến trên thị trường ngày nay.

Bên cạnh đó, tiền điện tử là loại tiền ra đời từ công nghệ. Tuy nhiên, giống như bất kỳ công nghệ biên giới nào khác, thị trường luôn gặp khó khăn khi định giá giá trị của một thứ như tiền điện tử. Đôi khi giá trị tiền điện tử bị phóng đại quá mức, và đôi khi lại bị coi thường quá mức. Điều này không thể tránh khỏi, và bất kỳ ai hiểu biết về cách thị trường hoạt động sẽ biết rằng thời gian và kiến thức chuyên sâu ngày càng giúp giảm bớt sự phóng đại hay suy yếu quá mức này.

Trong trường hợp của tiền điện tử, một số nền tảng đã không minh bạch với các khoản vay mà chúng thực hiện và không đưa ra các biện pháp đầy đủ để giảm thiểu rủi ro trong thời điểm khó khăn. Như trong bất kỳ không gian đầu tư nào, những cá nhân trong không gian tiền điện tử đã đưa ra những quyết định tồi tệ, không quản lý rủi ro một cách thích hợp thay mặt cho việc quản lý tài sản của khách hàng, và những hành động như vậy sẽ bị xử lý theo luật pháp.

Tuy nhiên, nếu bỏ qua những đánh giá tiêu cực về tiền điện tử, rõ ràng vấn đề không liên quan đến bản chất của công nghệ. Bất kỳ thị trường tài chính nào cũng sẽ thu hút những tác nhân lạm dụng và đánh giá quá cao khả năng của mình để chịu rủi ro và thiếu thận trọng trong việc quản lý tài sản của khách hàng – cả trong thị trường tiền điện tử và các thị trường tài chính thực được quản lý chặt chẽ.

Ví dụ như Celsius – một công ty ‘ngân hàng tiền điện tử’ thu hút tiền gửi từ những người nắm giữ tiền điện tử bằng cách cung cấp lãi suất cao mà họ sử dụng để cho những người vay sẵn sàng vay bằng tiền điện tử. Celsius muốn thu hút những nhà đầu tư không tin tưởng vào hệ thống ngân hàng truyền thống. Vấn đề là “tiền gửi” trong Celsius không được bảo đảm bởi bảo hiểm tiền gửi từ chính phủ hoặc các cơ quan chức năng, giống như các tài khoản tiền gửi thông thường. Nếu Celsius phá sản, người gửi tiền sẽ không được bảo hiểm và khoản đầu tư của họ không thể thu hồi được.

Trong khi đó, 3AC lại là một quỹ đầu cơ dựa trên tiền điện tử. Điều này khác biệt rõ ràng so với Celsius. Quyền tiếp cận các quỹ đầu cơ chỉ giới hạn cho những cá nhân có giá trị tài sản ròng cao (tài sản đầu tư trên 1 triệu USD). Sự suy giảm giá trị tiền điện tử đã ảnh hưởng đến cả hai công ty này vì giá trị tài sản đầu tư và tài sản thế chấp của họ đã giảm một nửa trong năm này.

Cuối cùng, với sự suy giảm đáng kể của tất cả các loại tiền điện tử, một phần lớn các khoản đầu tư đã mất giá trị. Các loại tiền điện tử như Bitcoin đã quay trở lại mức giá cuối cùng được thấy vào tháng 12/2017. Nếu thị trường tiếp tục sụp đổ, các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ chịu tác động lớn. Điều này ảnh hưởng đến sự ổn định tài chính và tiêu dùng trong tương lai của họ.

*Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và EzCash.vn!

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.