Hôm 8/3, Silvergate Capital – trung tâm vay vốn cho ngành công nghiệp tiền điện tử – cho biết họ sẽ dừng hoạt động và thanh lý ngân hàng. Đúng hai ngày sau đó, Silicon Valley Bank – công ty cho vay vốn khởi nghiệp – cũng sụp đổ sau khi một số người gửi tiền rút hơn 42 tỷ USD sau tuyên bố cần huy động 2,25 tỷ USD để củng cố bảng cân đối kế toán. Một ngày sau, Signature cũng bị đình chỉ hoạt động bởi các cơ quan quản lý ngân hàng.

Signature và Silvergate là hai ngân hàng quan trọng đối với các công ty tiền điện tử và hỗ trợ gần một nửa số công ty khởi nghiệp tại Silicon Valley Bank. Điều này bao gồm cả các quỹ đầu tư mạo hiểm thân thiện với tiền điện tử và một số tài sản kỹ thuật số.

Chính phủ Hoa Kỳ đã vào cuộc cuối tuần trước để đảm bảo tất cả khoản tiền gửi tại SVB và Signature, tạo sự tin tưởng cho người dùng với hệ thống ngân hàng. Sự sụp đổ của SVB đe dọa gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính lớn nhất kể từ năm 2008. Các nhà chức trách cũng cho biết từ ngày 13/3, khách hàng của SVB sẽ được truy cập vào tiền gửi của mình.

Đồng tiền “không” ổn định

Nhiều vấn đề trong lĩnh vực tiền điện tử năm ngoái bắt nguồn từ stablecoin, bắt đầu từ sự sụp đổ của TerraUSD vào tháng 5. Stablecoin đã nhận được sự tập trung trong vài tuần qua và đồng stablecoin BUSD (chốt giá bằng USD của Binance) đã chứng kiến dòng tiền rút ra sau khi các nhà quản lý New York và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch tạo áp lực lên công ty phát hành Paxos.

Cuối tuần trước, niềm tin vào lĩnh vực này một lần nữa bị ảnh hưởng khi USDC – stablecoin có tính thanh khoản cao thứ hai (chốt giá bằng USD) – mất giá, giảm xuống dưới 87 cent sau thông tin Circle – công ty phát hành USDC – có số tiền gửi tại SVB lên đến 3,3 tỷ USD. Circle đã được xem là một ông lớn trong hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số với mối quan hệ chặt chẽ và được hỗ trợ từ thế giới tài chính truyền thống. Họ đã huy động được 850 triệu USD từ các nhà đầu tư như BlackRock, Fidelity và từ lâu đã có kế hoạch niêm yết cổ phiếu.

DAI, một loại tiền ảo phổ biến khác chốt giá bằng USD và được USDC hỗ trợ một phần, đã giao dịch thấp nhất là 90 cent vào thứ Bảy (11/3). Cả Coinbase và Binance đều tạm ngừng chuyển đổi USDC sang USD.

Vào thứ Bảy, một số nhà giao dịch đã chuyển từ USDC và DAI sang Tether – stablecoin lớn nhất thế giới với giá trị thị trường hơn 72 tỷ USD. Công ty phát hành Tether không có bất kỳ liên quan nào với SVB và đang giao dịch trên mức 1 USD bất chấp tình trạng dự trữ và hoạt động kinh doanh của nó đã gây nhiều hoài nghi.

Chính phủ cố gắng cứu vãn tình hình

Theo Nic Carter của Castle Island Ventures, việc chính phủ sẵn sàng hỗ trợ cả hai ngân hàng cho thấy Hoa Kỳ đặt sự ưu tiên vào thanh khoản thay vì viết chặt. Quá khứ đã chứng minh rằng chính sách nới lỏng tiền tệ có lợi cho tiền điện tử và các loại tài sản đầu cơ khác.

USD Coin (USDC) đã phục hồi lên 0,998 USD, tăng từ mức thấp kỷ lục 0,87 USD ngày 11/3 – thấp hơn nhiều so với tỷ lệ cố định dự kiến là 1:1 so với đồng USD. Vụ việc thảm kịch bắt nguồn từ lo ngại Circle, công ty Mỹ phát hành USDC, có liên quan đến SVB.

Trong khi đó, bitcoin – đồng tiền điện tử hàng đầu thế giới – đã tăng 6% lên mức 23,350 USD, phục hồi hơn 13% so với mức thấp nhất trước đó.

Jeremy Allaire – Giám đốc điều hành của Circle, công ty phát hành USDC – cho biết ngày 12/3 rằng khoản tiền gửi dự trữ USDC trị giá 3,3 tỷ USD của công ty (chiếm 8% tổng số tiền điện tử của công ty) được lưu trữ tại SVB sẽ có sẵn khi các ngân hàng Hoa Kỳ mở cửa ngày 13/3.

“Circle đang mở cửa hoạt động USDC cho doanh nghiệp, kể cả việc thanh toán tự động mới thông qua quan hệ đối tác mới của chúng tôi với Cross River Bank,” ông Allaire nói. Tuy nhiên, Cross River – có trụ sở tại New Jersey – chưa có phản hồi về yêu cầu bình luận.

Các loại tiền ổn định như USDC – loại stablecoin lớn thứ hai tính theo quy mô thị trường – là một yếu tố quan trọng trong lĩnh vực giao dịch tiền điện tử. Chúng được thiết kế để giữ giá trị ổn định và thường được hỗ trợ bằng các tài sản dự trữ truyền thống như USD, trái phiếu hoặc vàng.

Cổ phiếu tiếp xúc với tiền điện tử cũng đã tăng giá. Công cụ khai thác tiền điện tử Riot Blockchain và Marathon Digital đều tăng hơn 11%, trong khi sàn giao dịch tiền điện tử Hoa Kỳ Coinbase Global tăng thêm 6,3%.

Mặc dù Hoa Kỳ đã thực hiện các biện pháp, tâm lý thị trường tiếp tục không ổn định. Alvin Tan – người đứng đầu bộ phận chiến lược ngoại hối tại RBC Capital Markets ở Singapore – cho biết: “Các thị trường vẫn chưa ổn định sau thất bại của SVB, sự biến động có vẻ sẽ còn cao trong những ngày tới”.

Một số người trong ngành đã chuyển hướng sang Mercury và Axos – hai ngân hàng khác phục vụ cho các công ty khởi nghiệp – trong khi Circle đã công bố chuyển tài sản sang BNY Mellon sau khi Signature đóng cửa.

Mike Bucella – một nhà đầu tư và điều hành lâu năm – cho biết: “Về ngắn hạn, tình hình ngân hàng tiền điện tử ở Bắc Mỹ sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, có nhiều ngân hàng có thể cải thiện sau đó”.

Đọc thêm về công nghệ và các tin tức tài chính mới nhất tại EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.