Trên thế giới, tiền ảo và tiền điện tử đang trở nên phổ biến với hơn 1.000 loại khác nhau. Đồng thời, giá trị của các loại tiền này cũng đang gia tăng đáng kể. Để hội nhập với quốc tế và bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý tiền ảo, tiền điện tử. Đây là một quyết định quan trọng nhằm giảm thiểu rủi ro và tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng và nhà đầu tư tại Việt Nam.

Tiền ảo, tiền điện tử – xu hướng phát triển mới

Tiền ảo và tiền điện tử là loại tiền không được phát hành bởi chính phủ hoặc ngân hàng trung ương, mà được tạo ra thông qua quá trình “đào” bằng sử dụng công nghệ. Hiện có gần 1.200 loại tiền ảo, tiền điện tử khác nhau với giá trị vốn hóa lên tới 168 tỷ USD. Một số nước như Nhật Bản, Nga và Trung Quốc đã chấp nhận pháp lý đồng tiền ảo và điện tử. Điều này giúp thúc đẩy giao dịch và phát triển tiền ảo như một phương thức thanh toán mới.

Các loại tiền ảo phổ biến và tăng giá nhanh

Hiện nay, có 5 loại tiền ảo và tiền điện tử được giao dịch phổ biến nhất trên thế giới. Bitcoin, ra đời vào ngày 01/09/2009, là loại tiền ảo phổ biến nhất trong thương mại điện tử. Hiện đã có khoảng 16,5 triệu bitcoin được phát hành với giá trị vốn hóa thị trường khoảng 76 tỷ USD. Giá bitcoin đã tăng mạnh từ 968,23 USD vào đầu năm 2017 lên 4.630,73 USD vào cuối tháng 8/2017. Trung Quốc đã trở thành trung tâm bitcoin của thế giới từ khi chính phủ bỏ cấm hoạt động giao dịch và rút tiền ra khỏi tài khoản bitcoin.

Loại tiền ảo phổ biến thứ hai là ethereum (ETH), ra đời vào năm 2015. ETH được thiết kế với nhiều tính năng hơn là một đồng tiền kỹ thuật số. Nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đã áp dụng ETH vào các chương trình giám sát giao dịch và quản lý nguyên liệu. Hiện có khoảng 94 triệu ETH được phát hành với giá trị vốn hóa thị trường khoảng 35 tỷ USD.

Tiền ảo, tiền điện tử tại Việt Nam

Tại Việt Nam, các loại tiền ảo và tiền điện tử chưa được pháp luật công nhận. Tuy nhiên, giao dịch tiền ảo vẫn diễn ra thông qua việc đăng ký “ví bitcoin” và các trang đào bitcoin. Bên cạnh đó, bitcoin cũng được giao dịch theo hình thức đa cấp, thu hút nhiều người tham gia. Tuy nhiên, việc sử dụng tiền ảo gặp nhiều hạn chế do không được pháp luật bảo vệ và các tổ chức tài chính không được phép sử dụng tiền ảo.

Kế hoạch hoàn thiện khung pháp lý

Trước những rủi ro của tiền ảo và tiền điện tử, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý tiền ảo và tiền điện tử. Đề án này nhằm bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư và hạn chế rủi ro liên quan đến tiền ảo và tiền điện tử.

Theo đề án, sẽ có sự nghiên cứu về tài sản ảo và tiền điện tử theo kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn tại Việt Nam. Bộ Tư pháp sẽ rà soát và đánh giá pháp luật về tài sản ảo và tiền ảo để tìm ra các vướng mắc và bất cập. Bộ này cũng sẽ tổ chức các buổi hội thảo để nhận diện và làm rõ vai trò của tài sản ảo và tiền ảo. Các biện pháp phòng, chống và xử lý vi phạm hành chính liên quan đến tiền ảo cũng sẽ được nghiên cứu và đề xuất.

Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ đề xuất sửa đổi và ban hành mới văn bản quy phạm pháp luật về tiền điện tử. Bộ Công an sẽ nghiên cứu và đề xuất các biện pháp phòng chống vi phạm hình sự liên quan đến tài sản ảo. Các văn bản quy phạm pháp luật về thuế đối với tài sản ảo cũng sẽ được nghiên cứu và sửa đổi.

Kết luận

Việc hoàn thiện khung pháp lý để quản lý tiền ảo, tiền điện tử là bước quan trọng để bảo vệ nhà đầu tư và người dùng tại Việt Nam. Điều này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của tiền ảo và tiền điện tử. EzCash.vn cam kết tiếp tục mang đến những thông tin mới nhất và chính xác nhất về tiền ảo và tiền điện tử tại Việt Nam. Để tìm hiểu thêm về dịch vụ của chúng tôi, vui lòng truy cập EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.