Trong thế giới tiền điện tử, Coin MLM (còn được gọi là Coin đa cấp) đã trở thành một khái niệm phổ biến. Tuy nhiên, trước khi đầu tư vào Coin MLM, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của nó và lý do tại sao nên tránh những dự án này. Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Coin MLM là gì?

Coin MLM là loại tiền điện tử hoạt động theo mô hình đa tầng (multi-level marketing) thông qua việc cho vay (lending) hoặc đặt cược (staking) với mức lãi suất cao. Mô hình này được xây dựng dựa trên lợi ích của ba bên: chủ dự án, các leader và nhà đầu tư.

Bản chất của Coin MLM

Coin MLM tồn tại nhờ vào lợi ích của chủ dự án, leader và nhà đầu tư. Chủ dự án tạo ra dự án Coin MLM với mục tiêu tư duy đa cấp để hưởng lợi từ các leader. Các leader sẽ được hưởng lợi nếu tuyển được người tham gia vào mạng lưới của họ, và lượng người tham gia càng nhiều thì lợi ích của leader càng lớn. Ngược lại, nhà đầu tư không có kiến thức sẽ bị thu hút bởi lãi suất khủng và thực hiện cho vay hoặc đặt cược theo các gói đầu tư với thời hạn nhất định.

Coin MLM – Bản chất của một cỗ máy lừa đảo

Một dự án Coin MLM được hình thành với một vòng lặp tương tự như hình bên dưới.

Coin MLM

Mô hình này hoạt động trơn tru tới khi không còn người mới đổ tiền tham gia dự án. Khi đó, dòng vốn bị cắt giảm sẽ không đủ để trả lãi cho những người tham gia trước đó, dẫn đến sụp đổ của dự án. Chủ dự án thường biến mất cùng với số tiền đầu tư của nhà đầu tư. Điều này chứng minh rằng Coin MLM đã và đang trở thành một cách thức lừa đảo phổ biến.

Làm sao để nhận biết Coin MLM?

Dưới đây là một số dấu hiệu để nhận biết một dự án Coin MLM đáng tin cậy:

  • Chủ dự án không tiết lộ danh tính hoặc không cung cấp thông tin chính xác về bản thân.
  • Sử dụng hệ thống marketing đa tầng, các leader thường có quá khứ trong việc tham gia các dự án đa cấp.
  • Cung cấp lãi suất khủng và các gói đầu tư với thời gian đáo hạn khác nhau, nhằm nhắm đến tâm lý “không làm mà hưởng lãi” của nhiều người.
  • Thiếu sản phẩm hoặc dịch vụ thực tế.
  • Không thể thực hiện lộ trình đã đặt ra.

Coin MLM – Đừng rơi vào cạm bẫy

Mô hình Coin MLM đã gây sốt vào cuối năm 2017, khi thị trường tiền điện tử đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Bitconnect, một dự án MLM chính hiệu, đã mở ra con đường cho hàng loạt dự án Coin MLM khác như Hextracoin, Regalcoin, Gold Rewards.

Nhiều người đã đổ tiền vào các dự án Coin MLM theo mô hình lending trá hình Ponzi này. Tuy nhiên, niềm vui nhận lãi của nhà đầu tư đã tan biến khi thị trường tiền điện tử bắt đầu giảm giá. Với không có người mới tham gia và những người cũ không thể rút lãi, Bitconnect cuối cùng đã bị đóng cửa. Và sau đó, nhiều dự án khác cũng phá sản, khiến nhiều nhà đầu tư thất bại.

Có nên đầu tư vào Coin MLM hay không?

Đáp án là KHÔNG! Nếu chúng ta hiểu rõ bản chất của Coin MLM là một hình thức Ponzi, tức là tiền người sau trả người trước, thì tốt hơn hết là không tham gia. Có thể có nhiều người nghĩ là tham gia sớm có thể kiếm được ít nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên, liệu chúng ta có chấp nhận rủi ro mất hết tiền chỉ để kiếm một chút lãi nhỏ?

Kết quả cuối cùng của một dự án MLM là thất bại và chỉ có nhà đầu tư vì lòng tham mà sập bẫy. Nếu những người bị lừa là người thân thương của chúng ta, người trong gia đình hoặc những người chúng ta biết, liệu chúng ta có muốn tham gia?

Chính vì vậy, khi biết được bản chất của Coin MLM, chúng ta nên tránh tham gia vào nó. Đồng thời, chúng ta cần lan truyền kiến thức này cho những người quen biết để họ tránh rơi vào cạm bẫy của các dự án MLM.

EZCash.vn hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về Coin MLM và nhận ra rủi ro của việc đầu tư vào các dự án coin MLM trả lãi khủng. Hãy chia sẻ bài viết này với người thân của bạn để họ không mắc phải những dự án lừa đảo này. Đừng quên ghé thăm EZCash.vn để cập nhật thêm thông tin mới nhất về thị trường tiền điện tử.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận dưới bài viết này. Chúng tôi và đội ngũ Coin98 sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất có thể. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn và hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sắp tới.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.