Staking là gì? Tìm hiểu về phương pháp đầu tư tiền điện tử gọi là staking
Staking là gì? Tìm hiểu về phương pháp đầu tư tiền điện tử gọi là staking

Tiền điện tử không chỉ đơn thuần là đầu tư bitcoin. Trên không gian mạng xã hội và trên Google, chúng ta thường gặp những bài viết về đầu tư tiền điện tử. Tuy nhiên, thường chỉ nêu sơ qua và không đề cập nhiều đến các phương pháp đầu tư khác nhau. Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá một trong những phương pháp đầu tư gọi là Staking – một phương pháp mà các nhà đầu tư bitcoin chuyên nghiệp có thể đã biết đến.

Staking là gì?

Staking là gì?

Staking là việc mua tiền điện tử và giữ chúng trong ví tiền điện tử trong một khoảng thời gian cụ thể. Đây tương tự như một khoản tiền gửi cố định trong ngân hàng, và bạn sẽ nhận được một mức lãi suất cố định vào cuối thời gian quy định trong hợp đồng.

Điều này dẫn chúng ta đến khái niệm Proof of Staking (PoS) – một khái niệm khá nổi tiếng được ra đời vào năm 2018 và đầu 2019. Đây là một thuật toán thỏa thuận cho một số loại tiền điện tử tạo ra các khối mới mà bạn có thể thêm vào blockchain. Các khối mới này thực sự được “đặt cược” bởi những người nắm giữ một số tiền điện tử và giúp xác thực một thỏa thuận mới trên nền tảng.

Bạn có thể khai thác và xác thực các giao dịch mới cho các loại tiền điện tử tương ứng với số lượng tiền điện tử bạn đã thực hiện. Bạn càng đặt nhiều tiền điện tử, khả năng xác thực các giao dịch của bạn càng cao. Tương tự, bạn giữ tiền điện tử trong ví càng lâu, số lượng tiền của bạn càng cao.

Trên thực tế, chỉ có một số ít cá nhân hiểu rõ cương vị và lợi ích của Staking so với phần lớn những người biết về đào tiền ảo và các thiết bị liên quan đến nó.

Rủi ro liên quan tới Staking

Một rủi ro mà chúng ta cần quan tâm và tác động lớn tại Việt Nam là rủi ro bảo mật. Với hầu hết các đồng tiền có thể được Staking, người tham gia Staking phải giữ máy tính của mình luôn kết nối internet. Điều này tạo ra một vấn đề cho người dùng, vì việc giữ tiền trong ví nóng khiến địa chỉ IP của họ trở nên công khai, điều này có thể khiến họ trở thành mục tiêu của tin tặc. Khi máy tính bị xâm nhập, tin tặc thường nhắm vào các khóa cá nhân đã cài đặt.

Một số người thích tham gia vào nhóm tiền điện tử, nhưng họ lại dễ bị tấn công bởi nhóm tin tặc mà không hề hay biết.

Rủi ro khác cần lưu ý là Staking Coin chỉ nhận được phần trăm lợi nhuận bằng cách trao đổi bằng coin. Nếu coin đó giảm mạnh, bạn hiểu rồi đấy. Ngược lại, nếu coin tăng mạnh, lợi nhuận của bạn cũng tăng nhanh chóng.

Giải pháp: Cold Staking

Một giải pháp hoàn chỉnh cho vấn đề trên là Cold Staking. Quá trình này thông qua một hợp đồng thông minh, ủy thác quyền Staking của một ví cụ thể cho một Staking Node (nút Staking).

Staking Node luôn hoạt động trực tuyến, nhưng nút không chứa khóa riêng. Staking Node cung cấp tài nguyên cho blockchain và thay mặt cho một ví khác mà không thể chi tiêu trong bất kỳ trường hợp nào.

Particl, Startis, Navcoin là những dự án đầu tiên thành công thực hiện Cold Staking. Dự án cho phép người dùng gán tiền Particl của họ vào nút Staking và yên tâm, biết rằng tiền của họ được bảo mật. Bằng cách sử dụng ví lạnh, người dùng chỉ cần thiết lập hợp đồng thông minh và sau đó ngồi lại và xem thu nhập thụ động của mình tích lũy. Họ không cần phải giữ máy tính và có thể an toàn lưu trữ tiền trong ví phần cứng như Ledger.

Staking hoạt động như thế nào?

Mỗi nút khai thác đóng góp hoặc xác minh quyền sở hữu một loại tiền điện tử để duy trì mạng trong mạng blockchain Proof of Stake (PoS). Số tiền đặt cược cho thấy chủ sở hữu của các nút là thành viên đầu tư trong mạng. Đồng thời, nó cũng cho phép họ tham gia vào việc tạo ra khối mới (xác nhận). Cuối cùng, họ nhận được mọi phần thưởng tích lũy, bao gồm cả tiền điện tử mới được tạo ra và các phần thưởng khác.

Stakes cung cấp động lực tài chính để xây dựng cơ sở hạ tầng mạng blockchain và giúp giữ cho các nút trung thực. Nói chung, nếu một nút cố gắng thêm một thỏa thuận gian lận vào khối mà họ đang xác thực, các nút khác trong cùng mạng sẽ từ chối chấp nhận khối đó. Nút gian lận sẽ không còn hoạt động để xác nhận các khối mới và nhận phần thưởng tích lũy.

Staking là gì? Tìm hiểu về phương pháp đầu tư tiền điện tử gọi là staking

Trong nhiều mạng PoS, nút cố gắng tạo ra các giao dịch gian lận sẽ mất số tiền điện tử mà họ đã đặt cược. Trên nền tảng Proof of Staking, họ sẽ chọn ngẫu nhiên các trình xác nhận hoặc khai thác khối từ một nhóm bởi những người nắm giữ cryptocoin. Một người khai thác có thể dễ dàng được chấp nhận vào nhóm khi họ đặt một số tiền điện tử cụ thể vào một ví tiền bị ràng buộc.

Nút được chọn đặt các loại tiền điện tử trong ví bị ràng buộc và tạo ra một khối mới với tỷ lệ phần trăm tiền điện tử mà họ nắm giữ.

Staking Pools và cách thức hoạt động tại Việt Nam

Yêu cầu của Staking PoS là cần một lượng tiền điện tử lớn để đủ điều kiện xác thực các khối mới. Với người Việt Nam, họ gộp các loại tiền điện tử lại với nhau và chia phần thưởng xác thực khối đều cho từng thành viên trong nhóm.

Ưu điểm của Staking

  • Loại bỏ việc đầu tư vào các thiết bị khai thác đắt đỏ như ASIC hoặc GPU cao cấp.
  • Mua tiền điện tử và giữ chúng trong ví tiền điện tử thay vì mua thiết bị để khai thác. Điều này dẫn đến tăng trưởng giá trị.
  • Proof of Stake thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng hơn Proof of Work (PoW) được sử dụng trong khai thác bitcoin. Nó sử dụng ít tài nguyên cho hoạt động Proof of Stake của mình.
  • Staking đảm bảo một nguồn thu nhập dự đoán được khi giá trị của tiền điện tử tăng theo cách có thể dự đoán.
  • Không cần kiến thức kỹ thuật cao để tham gia đặt cược.

Nhược điểm của Staking

Hạn chế duy nhất là bạn phải giữ tiền điện tử trong một khoảng thời gian nhất định. Hơn nữa, bạn không thể bán tiền điện tử cho đến khi kỳ hạn đó kết thúc. Và nếu giá tiền giảm mạnh, bạn biết kết quả rồi đấy.

Những Staking Coin tốt nhất trong 2019

NEO

NEO có nhiều điểm tương đồng với Ethereum. Tiền điện tử này hỗ trợ hợp đồng thông minh và đưa ra chức năng tạo dApps và ICO. Dự án thường được gọi là Ethereum của Trung Quốc và có định hướng cho tương lai với một loạt các dự án sắp tới. Các nhà phát triển NEO đang cố gắng biến nó thành nền tảng cho nền kinh tế thông minh có thể được giao dịch với chi phí tối thiểu.

NEO có một loại tiền tệ nội bộ được gọi là GAS. Bạn kiếm được GAS khi bạn đặt cược NEO. Mỗi khi bạn thiết lập một tài sản trên blockchain NEO, bạn sẽ phải trả phí bằng GAS. Trước khi nhận GAS, bạn phải giữ NEO của mình trong ví. Chỉ có sàn giao dịch Binance và Kucoin mới cho phép đặt cược NEO.

Lisk

Lisk là một mạng lưới phi tập trung với hệ thống blockchain riêng. Không giống như các loại tiền điện tử phổ biến khác, Lisk không sử dụng Proof of Work hoặc Proof of Stake. Thay vào đó, Lisk sử dụng Delegated Proof of Stake (Dpose), một thuật toán đồng thuận. Nền tảng này được sử dụng để xây dựng ứng dụng phi tập trung thông qua ngôn ngữ lập trình JavaScript phổ biến. Nó tập trung vào tính dễ sử dụng và khả năng thích ứng.

Với mạng Lisk, chỉ có 101 đại biểu hàng đầu được phép khai thác các khối. Các đại biểu nhận được phần thưởng đặt cược, điều này đồng nghĩa với việc một cử tri tích cực thành viên. Ví Nano Lisk được sử dụng để đặt cược và bỏ phiếu cho các đại biểu trong một hệ thống khá phức tạp so với các loại tiền điện tử khác. Phần thưởng thay đổi giữa các chủ sở hữu từ tháng này sang tháng khác. Tuy nhiên, báo cáo cho thấy bạn có thể nhận được khoảng 10% khoản đầu tư ban đầu.

Ngoài ra, còn có nhiều nền tảng Staking khác như Tezos (XTZ), Cosmos (ATOM), Reddcoin (REDD), Ontology (ONT), Komodo (KMD), Vechain (VET), Ark, Bean Cash (BEAN), OKCASH, LINDA.

Danh sách trên đang rất HOT trong lĩnh vực đầu tư Staking, trong năm nay có thể sẽ có Ethereum (ETH) và Cardano (ADA) gia nhập. Vì vậy, POS và đầu tư Staking có thể sẽ là xu hướng cuối năm 2019 khi thị trường đang hoạt động lại.

Kết luận

Staking là một trong những phương pháp đầu tư tiền điện tử bạn nên biết. Nếu bạn quyết định tham gia Staking, có nhiều yếu tố sẽ hướng dẫn bạn chọn đồng tiền hiệu quả. Như bất kỳ đầu tư tiền điện tử nào khác, hãy nghiên cứu kỹ trước khi đầu tư. Điều quan trọng là lựa chọn một đồng tiền có triển vọng tương lai và cung cấp cơ hội để bắt đầu. Luôn nhớ rằng đầu tư Staking đòi hỏi kiên nhẫn trước khi nhận được lợi nhuận đáng kể.

(Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không khuyến khích đầu tư. Đầu tư Staking là hoạt động mạo hiểm, hãy chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đầu tư.)

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.