Kinh tế số
Kinh tế số

Một số quỹ đầu tư, đơn vị nghiên cứu thị trường và các sàn giao dịch lớn đã đưa ra dự báo về diễn biến thị trường Crypto trong năm 2023 và những năm tiếp theo, cũng như các lĩnh vực mà nhà đầu tư sẽ quan tâm và rót vốn vào.

Dự đoán tích cực về thị trường Crypto

Theo dự báo của một số trang nghiên cứu thị trường Crypto, năm 2022 được coi là một năm lọc bỏ những xu hướng giá trị quá phồng và các hoạt động đầu cơ quá mức mà trước đó đã làm cho thị trường Crypto vượt quá giá trị thực tế trong năm 2021. Các đợt điều chỉnh lớn trong thị trường Crypto là cần thiết để phát triển bền vững trong tương lai.

Công ty phân tích Delphi Digital cho rằng, thị trường Crypto sẽ có giai đoạn tiêu cực vào đầu năm 2023 và tích cực vào cuối năm. Đặc biệt, Ethereum và DeFi sẽ là những nhân tố quan trọng thúc đẩy thị trường.

Năm 2023 sẽ là giai đoạn tích lũy, làm nền cho chu kỳ tiếp theo. Nếu kỷ nguyên lặp lại chính năm 2023 sẽ là thời điểm đáy của thị trường trước khi tiến vào giai đoạn tăng giá vào giữa năm 2023. Thị trường có thể sẽ có mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong khoảng thời gian 2024 – 2025 khi những khẩu vị rủi ro và đầu cơ mạnh mẽ trở lại. Trong đó, thị trường Crypto và thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục có mối quan hệ tương quan tích cực, như đã được nhận định bởi công ty này.

Theo quan điểm tương tự, nền tảng phân tích Messari cho rằng “mùa đông tiền số” đã qua đi và đây là thời điểm tuyệt vời để xây dựng dự án. Sự phát triển và sự hiện diện của Crypto trong tương lai là điều chắc chắn, dù quá trình thanh lọc vẫn đang diễn ra. Đặc biệt, khi kinh tế vĩ mô phục hồi, thị trường Crypto sẽ có những thay đổi mạnh mẽ.

Thị trường crypto 2023: Tiếp tục giảm sâu hay hồi phục? - Ảnh 1

Bên cạnh đó, các sàn giao dịch lớn như Coinbase và Crypto.com cũng đều có cái nhìn lạc quan về thị trường trong năm 2023. Sàn giao dịch điện tử Huobi dự đoán rằng thị trường Crypto sẽ chạm đáy vào đầu năm 2023. Các “ông trùm” trong Web2 như Twitter sẽ tiếp tục phát triển theo hướng Web3 và giới thiệu mô hình SociaFi mới.

Với diễn biến thị trường trong năm 2023, các nghiên cứu và quỹ đầu tư đều nhất trí rằng nửa đầu năm 2023 thị trường đầu tư như Crypto sẽ tương đối ảm đạm. Trong khi đó, nửa cuối năm 2023 sẽ là thời điểm thích hợp để thị trường tăng trưởng trở lại và nhiều xu hướng mới sẽ xuất hiện trong năm 2024.

Đại diện của Coin98 Finance cho rằng, với nhà đầu tư dài hạn, trong năm 2023 và 2024 nên cân nhắc xem xét, quan sát và tìm hiểu các dự án tiềm năng để chọn thời điểm thích hợp. Với Coin98, chúng tôi đang chuẩn bị cho chu kỳ tiếp theo với niềm tin rằng thị trường sẽ phục hồi vào năm 2025.

Lĩnh vực nào sẽ được nhà đầu tư quan tâm và rót vốn?

Có cái nhìn lạc quan về thị trường trong lĩnh vực GameFi và Soulbound tokens, sàn Crypto.com nhận định: số lượng chủ sở hữu Crypto trên toàn cầu có thể đạt 600-800 triệu người vào năm 2023, tùy thuộc vào điều kiện của thị trường. Trong lĩnh vực GameFi, nhiều dự án chất lượng AAA sẽ xuất hiện, mang đến trải nghiệm mới cho người chơi với hiệu suất cao.

Trong đó, Coinbase đặc biệt nhấn mạnh đến Bitcoin, Ethereum và các ứng dụng của NFT. Sàn này cho rằng trong năm 2023, các tài sản có token có cấu trúc bền vững, hệ sinh thái đã trưởng thành và có thanh khoản cao như Bitcoin, Ethereum sẽ là lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư. NFT sẽ được sử dụng rộng rãi hơn thông qua các tiện ích như nhận dạng ID, bán vé, token hóa tài sản trong thế giới thực và áp dụng trong lĩnh vực logistics.

Thị trường crypto 2023: Tiếp tục giảm sâu hay hồi phục? - Ảnh 2

Theo nền tảng Messari, xu hướng NFT, DeSo, Ethereum, DAO và Web3 sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý. Xu hướng NFT và DeSo sẽ phát triển vượt trội, điển hình như dịch vụ hỗ trợ đăng ký tên miền ENS hoặc công nghệ ChatGPT.

Xu hướng DAO và Web3 cũng sẽ phát triển mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực ví giữ tài sản, quản lý nhân sự và hoạt động, trách nhiệm pháp lý, quản lý quỹ… Trong lĩnh vực DeFi, dự án thế chấp, vay mượn, quản lý tài sản, kiểm duyệt… sẽ chiếm phần lớn thị trường.

The Block dự đoán rằng các lĩnh vực DeFi, Web3, NFT, Gaming và Metaverse sẽ tiếp tục phát triển cùng với cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, tài sản điện tử cũng sẽ được áp dụng nhiều hơn trong thị trường truyền thống. Đặc biệt, DeFi có thể mở ra một kỷ nguyên mới của tài chính mở, tạo điều kiện cho giao dịch xuyên biên giới gần như ngay lập tức và tạo sự minh bạch.

Với Web3, nhà cung cấp cơ sở hạ tầng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển, đặc biệt trong việc mang lại trải nghiệm dễ dàng, an toàn và tiết kiệm cho người dùng Web3. Sự áp dụng hàng loạt các công nghệ này sẽ mang lại lợi ích cho cả người dùng và nhà sản xuất thông qua việc tăng doanh thu, thanh khoản và hiệu ứng kết nối mạng. Đây là những động lực chính của toàn bộ nền kinh tế Web3.

Theo các dự báo khác, nửa đầu năm 2023 thị trường sẽ tương đối ảm đạm, nhưng sẽ có nhiều xu hướng mới xuất hiện và sự quan tâm từ các dự án Web2 tới Web3 sẽ tăng lên. Tỉ lệ đầu tư mạo hiểm vào Crypto sẽ tiếp tục giảm trong nửa đầu năm 2023, trong đó các quỹ tập trung vào các nền tảng Layer 1, Layer 2 và cầu nối.

Dưới góc nhìn của các quỹ đầu tư liên quan đến Crypto, New Order tin tưởng vào sự phát triển của DeFi, Ethereum và thị trường NFT trong năm 2023.

VanEck dự đoán rằng thị trường sẽ tích cực trở lại vào nửa cuối năm 2023. Các quốc gia, tổ chức và nhà đầu tư sẽ tham gia nhiều hơn vào thị trường Crypto. VanEck cũng dự đoán rằng giá Bitcoin sẽ giảm xuống khoảng 10.000-12.000 USD vào quý 1/2023 khi các thợ đào bắt đầu phá sản, đây sẽ là mức giá thấp nhất trong mùa đông này. Từ nửa sau năm 2023, VanEck dự đoán thị trường sẽ phát triển, giá Bitcoin có thể quay trở lại mức 30.000 USD và thị trường Crypto sẽ trở lại tăng trưởng.

Ngoài ra, số lượng người chơi các game Web3 hàng tháng sẽ tăng từ 2 triệu lên 20 triệu nhờ sự xuất hiện của các game xếp hạng AAA. Những dự báo này dựa trên việc các công ty liên tục tuyển dụng nhân sự làm game và các quỹ đầu tư cũng đổ vốn hơn 9 tỷ USD vào các dự án game Web3 trong năm vừa qua.

Đây là bài viết mang tính chất tham khảo và dự báo. Mọi quyết định đầu tư nên được tham khảo ý kiến chuyên gia và cân nhắc kỹ lưỡng.

Hãy truy cập EzCash.vn để cập nhật tin tức, kiến thức và nhận các dịch vụ liên quan đến Crypto và tiền điện tử.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.