Kinh tế số
Kinh tế số

Tiền điện tử đang trở thành một xu hướng phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu. Theo Bloomberg, Nga chiếm khoảng 12% thị phần tiền điện tử toàn cầu, với trị giá ước khoảng 214 tỷ USD. Con số này càng có thể tăng cao hơn nữa, do có các nhà đầu tư sử dụng VPN và các phương pháp bảo vệ dữ liệu khác.

Vị thế Nga trên thị trường tiền điện tử thế giới

Theo Cổng thanh toán TripleA của Singapore, hiện có hơn 17 triệu người Nga sở hữu tiền điện tử, và 60% trong số họ ở độ tuổi từ 25-44. Năm 2021, Nga đứng thứ ba trên thế giới về khai thác tiền điện tử, chỉ sau Hoa Kỳ và Kazakhstan, theo những nhà nghiên cứu của Đại học Cambridge.

Luật khung về tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử tại Nga mới có hiệu lực từ tháng 1/2021. Luật này cho phép người dân đầu tư và lưu trữ tiền điện tử. Điều này giúp giảm thiểu mối đe dọa đối với sự ổn định của hệ thống tài chính và giảm việc sử dụng tiền điện tử cho các mục đích bất hợp pháp.

Những quy định mới quyết định tương lai tiền điện tử ở Nga

Tranh luận về tiền điện tử ở Nga

Ngày 20/1/2022, Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga đã đề xuất lệnh cấm hoàn toàn tiền điện tử ở Nga. Điều này đã mở ra những cuộc tranh luận về tương lai của tiền điện tử tại nước này.

“Ngân hàng Trung ương Nga coi tiền điện tử là vật thay thế tiền tệ có thể mang lại rủi ro cho người dân nên cấm sử dụng cơ sở hạ tầng của Nga để lưu thông đồng tiền điện tử này”, đại diện của Ngân hàng Trung ương Nga đã chia sẻ.

Tuy nhiên, Bộ Phát triển Kỹ thuật số Nga không đồng ý với quan điểm này. Bộ trưởng Maxut Igorevich Shadayev cho biết: “Việc đưa ra bất kỳ hạn chế nào đối với việc phát hành và lưu hành tiền điện tử sẽ dẫn đến thực tế là ngành công nghiệp blockchain trong nước sẽ ngừng phát triển. Bất kỳ hạn chế nào cũng sẽ dẫn đến việc các chuyên gia chuyên ngành của chúng ta chuyển đến các quốc gia khác”. Bộ Tài chính Nga cũng phản đối đề xuất của Ngân hàng Trung ương Nga, và đề nghị cấp phép cho các ngân hàng và các nhà đầu tư tham gia thị trường tiền điện tử.

Những quy định mới quyết định tương lai tiền điện tử ở Nga

Những quy định trong “lộ trình” tiền điện tử

Theo thông báo của Chính phủ Nga, các cơ quan liên quan sẽ tham gia vào việc hoàn thiện và phát triển lộ trình tiền điện tử. Các ban ngành của Nga cũng sẽ chuẩn bị một dự thảo luật về việc lưu hành tiền điện tử trước ngày 18/2/2022.

Theo dự thảo luật, tiền điện tử sẽ được công nhận là một loại tương tự tiền tệ chứ không phải tài sản tài chính kỹ thuật số. Việc lưu thông của chúng trong lĩnh vực pháp lý sẽ chỉ có thể được thực hiện khi có đầy đủ giấy tờ tùy thân và thông qua hệ thống ngân hàng hoặc các tổ chức trung gian được cấp phép.

Lộ trình tiền điện tử cũng đề xuất nhiều điểm mới như tìm ra các thuộc tính và chức năng của hệ thống kiểm soát đối với hoạt động của các nhà tổ chức, nhà điều hành và khách hàng của nền tải dừng điện tử. Ngoài ra, lộ trình cũng xác định trách nhiệm hành chính hoặc hình sự đối với tội phạm sử dụng tiền điện tử và xác định thủ tục đối với khách hàng của các nhà khai thác trao đổi tiền điện tử.

Những quy định mới quyết định tương lai tiền điện tử ở Nga

Những khía cạnh quan trọng trong quy định tiền điện tử

Theo quy định mới, người sử dụng tiền điện tử ở Nga sẽ không được ẩn danh, họ sẽ phải thông qua giấy tờ tùy thân để thực hiện các giao dịch. Các nhà đầu tư tiền điện tử sẽ được chia thành hai nhóm: nhóm đủ điều kiện và nhóm không đủ điều kiện. Giới hạn giao dịch sẽ được thiết lập cho các nhà đầu tư không đủ điều kiện. Những người muốn bán hoặc mua tiền điện tử sẽ phải được xác định danh tính cụ thể.

Chính phủ Nga đang hoàn thiện các quy định, chính sách phát triển với tiền điện tử. Việc thực hiện khái niệm tiền điện tử mới hứa hẹn sẽ mang đến nhiều đột phá trên thị trường tiền điện tử Nga trong thời gian tới.

Để biết thêm thông tin về tiền điện tử tại Nga, hãy truy cập EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.