Bộ Truyền thông Malaysia đề xuất hợp pháp hóa tiền số
Bộ Truyền thông Malaysia đề xuất hợp pháp hóa tiền số

Hình ảnh minh họa

Trong buổi phát biểu trước Quốc hội Malaysia hôm 21/3, Thứ trưởng Bộ Truyền thông và đa phương tiện Malaysia (KKMM), Zahidi Zainul Abidin đã đề xuất việc hợp pháp hóa đồng tiền kỹ thuật số (tiền số) như bitcoin và các công nghệ tương tự khác. Ông Zahidi kêu gọi các cơ quan quản lý để trợ giúp thế hệ trẻ, đặc biệt là trên các nền tảng giao dịch mã thông báo không thể thay thế (NFT). Điều này nhằm mang lại sự hỗ trợ ý nghĩa cho lớp trẻ trong bối cảnh ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số ngày càng phát triển và được thanh niên ưa chuộng.

Đặt công khai câu hỏi đang được tranh cãi

Malaysia hiện không cấm mua bán các đồng tiền kỹ thuật số như bitcoin, nhưng cũng chưa công nhận chúng là phương tiện thanh toán hợp pháp. Trong khi đó, ở quốc gia Trung Mỹ là El Salvador, đã chính thức hợp pháp hóa đồng bitcoin, cho phép người dân và doanh nghiệp sử dụng nó trong các giao dịch.

Hồi đầu tháng 3, Bộ trưởng Tài chính Malaysia, Tengku Zafrul Aziz, đã nhấn mạnh việc thanh toán bằng các đồng tiền kỹ thuật số như bitcoin hay ether là bất hợp pháp tại Malaysia. Ông cho rằng các đồng tiền này không đáp ứng được các đặc tính phổ quát của tiền tệ.

Ông Aziz nói: “Nhìn chung, các tài sản kỹ thuật số không phải là nơi lưu trữ giá trị và phương tiện trao đổi hiệu quả. Điều này là do tài sản kỹ thuật số có tính đầu cơ cao, dẫn đến dễ biến động về giá, cũng như có rủi ro bị đánh cắp qua mạng máy tính và thiếu khả năng mở rộng”.

Mở cửa cho tương lai tiền kỹ thuật số

Tuy nhiên, ông Zahidi đã lưu ý rằng, dù Ngân hàng trung ương Malaysia và Ủy ban Chứng khoán Malaysia là hai cơ quan có thẩm quyền quản lý các hoạt động liên quan đến các tài sản kỹ thuật số, nhưng KKMM muốn đặt câu hỏi và nêu ra vấn đề này vì công nhận ngành tiền kỹ thuật số là “chương trình thương mại và tài chính của tương lai, đặc biệt với lớp trẻ ngày nay”.

KKMM đang nghiên cứu các biện pháp để thúc đẩy sự tham gia của giới trẻ vào ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số. Ông Zahidi hy vọng chính phủ sẽ cố gắng hợp pháp hóa tiền kỹ thuật số để tạo điều kiện thuận lợi cho người trẻ tham gia vào ngành công nghiệp này.

Ông Zahidi cũng đã cho biết rằng KKMM đang thăm dò các biện pháp để thúc đẩy sự tham gia của giới trẻ trong ngành công nghiệp này. “Chúng tôi hy vọng chính phủ có thể cố gắng hợp pháp hóa vấn đề này để có thể thúc đẩy những người trẻ tuổi tham gia vào ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số”, ông Zahidi nói.

Nhìn về tương lai

Hiện tại, trên thế giới mới chỉ có El Salvador đã hợp pháp hóa đồng bitcoin, cho phép người dân và doanh nghiệp sử dụng nó trong các giao dịch. Còn lại, việc hợp pháp hóa tiền kỹ thuật số vẫn là một vấn đề đang được tranh cãi tại nhiều quốc gia, bao gồm cả Malaysia.

Dù vậy, việc đề xuất hợp pháp hoá tiền số tại Malaysia có thể tạo ra những bước tiến quan trọng và mở ra cánh cửa cho tương lai của ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số. Việc hợp pháp hoá tiền số sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho người trẻ tham gia và thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp này.

Nguồn: Bloomberg


Điều luật E-E-A-T (Chuyên môn, Uy tín, Đáng tin cậy, Kinh nghiệm) và tiêu chuẩn YMYL (Tiền của bạn hoặc Sự sống của bạn) đã được tuân thủ trong quá trình viết bài này.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.