Hoàng kim của tiền kỹ thuật số đã đến vào năm 2017 với Bitcoin và Ethereum là những tâm điểm thu hút sự chú ý. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nhiều lập trình viên có thể tăng thu nhập của mình.

Theo một lập trình viên chia sẻ trên blog cá nhân, vào năm 2017, anh ấy là một sinh viên năm 3 chuyên ngành An toàn thông tin tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Kỹ năng của anh ấy chỉ đủ để làm các bài tập trên lớp, và thực tế anh ấy chỉ tự học và tìm hiểu trên mạng mà chưa tham gia vào dự án thực tế nào.

Vào thời điểm đó, tiền kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ, và anh đã tham gia các nhóm chia sẻ về dự án tiền mã hóa (cryptocurrency) để tìm kiếm cơ hội. Nhiều dự án đa cấp liên quan đến tiền ảo xuất hiện, có rất nhiều người trở nên giàu có qua đêm, xây nhà và mua xe. Nhưng cũng có những người trải qua khó khăn, mất việc làm và tài sản.

Đầu tư Bitcoin là một trò chơi tài chính, mà bạn cần có tiền để tham gia. Nhưng với một sinh viên, không thể có đủ tiền để tham gia. “Lúc đó, tôi chỉ có khoảng 2 triệu trong túi. Tôi cùng một người bạn gom góp thêm khoảng 5 triệu để tham gia trò chơi tiền ảo đầu đời này,” anh ấy chia sẻ.

May mắn thay, sau một vài tuần, hai người đã “có cái ăn” và số vốn tăng lên khoảng 5 triệu. Điều này hoàn toàn bình thường nếu bạn tham gia vào thị trường vào thời điểm đó. Với tiền mã hóa, giá trị biến động theo lượng người mua muốn sở hữu, nếu bạn mua được vài đồng tiền mã hóa, bạn có thể bán lại ngay lập tức với giá nhiều lần so với giá mua. Bạn có thể bán lại cho người khác để thu lợi hoặc chờ đến khi giá tăng cao hơn. Vì đã có nhiều đồng tiền mã hóa tăng giá gấp nhiều lần giá trị ban đầu, nên những đồng tiền tương tự đang được săn đón.

Tiếp tục thành công từ dự án trước đó, anh ấy đã tham gia một dự án tiếp theo gọi là Unix Coin. Chỉ cần mua đồng token Unix này trong thời gian mở bán đầu tiên (ICO), bạn có thể bán ngay sau đó với giá gấp đôi giá mua ban đầu, nhân đôi tài sản ngay lập tức. Với 5 triệu, bạn có thể nhanh chóng biến thành 10 triệu, 100 triệu trở thành 200 triệu, 1 tỷ thậm chí lên tới 2 tỷ.

Đồng token Unix sẽ được bán trong một khoảng thời gian cố định trong ngày, và với lợi nhuận khủng như vậy, sẽ có rất nhiều người muốn tham gia. Hàng chục ngàn người đăng ký, hàng chục ngàn người mua trong thời gian mở bán. Tuy nhiên, số lượng có hạn, và sẽ có người mua được và người không mua được.

Sinh viên này may mắn mua được một ít token Unix và bán ngay sau đó với giá gấp 1,5 lần giá mua ban đầu. Thời điểm đó, để tăng khả năng mua thành công, nhiều người đã dùng hàng chục máy tính và nhiều cửa sổ trình duyệt để đăng nhập vào nhiều tài khoản khác nhau để mua. Nhưng nếu bạn có 20 máy tính, bạn phải thuê 20 người để điều khiển và nhấn nút mua cùng một lúc để có cơ hội mua thành công một số tài khoản.

Hiểu được nhu cầu đó, sinh viên này đã viết một đoạn mã đơn giản bằng Javascript để thêm vào trình duyệt, người mua chỉ cần đặt thời gian và máy tính sẽ tự động mua giúp. Chỉ cần một người cài đặt, bạn có thể chạy hàng trăm tài khoản trên nhiều máy tính khác nhau. Mọi thứ trở nên tự động và đơn giản hơn bao giờ hết.

Sau khi viết xong mã, anh mới phát hiện công cụ như vậy đã có sẵn trên thị trường với giá 1 triệu. Nhưng như một người đến sau, để tạo sự khác biệt, sinh viên này đã giảm giá xuống còn 500.000 đồng. Không chỉ dừng lại ở đó, anh cũng “tặng kèm” cho khách hàng một số mẹo để tăng khả năng mua thành công khi mua kèm theo công cụ của mình. Sau đó, anh không ngờ rằng “phần thưởng” đó lại giúp anh bán được cho nhiều khách hàng như vậy.

Sinh viên này đã đăng lên trang cá nhân và chia sẻ trong tất cả các nhóm về tiền mã hóa. Vượt xa mong đợi, khách hàng liên hệ liên tục, có người chỉ cần mẹo từ anh mà không cần công cụ, nhưng vẫn phải trả tiền để mua công cụ. Đến mỗi ngày, anh tiếp cận hàng chục khách hàng và kiếm được khoảng 5 – 6 triệu đồng. Tài khoản của anh liên tục tăng và giảm khi giao dịch mua bán công cụ trực tuyến và trực tiếp.

Sau khoảng 3 ngày, Unix Coin hết thời gian mở bán và cũng là lúc tổng kết. Trong 3 ngày đó, anh đã kiếm được khoảng 20 triệu đồng. Đây là một số tiền khá lớn với một sinh viên vào thời điểm đó. Công sức mà anh dành ra cũng không nhiều, chỉ mất 2 giờ để nghiên cứu và viết công cụ, phần còn lại là thời gian để quảng bá và tư vấn bán hàng.

Tóm lại, sinh viên này đã chắt lọc được câu nói mà Jack Ma từng nói: “Ở đâu có người phàn nàn, ở đó có cơ hội”.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.