Sự khác nhau giữa bitcoin và blockchain
Sự khác nhau giữa bitcoin và blockchain
 • Ưu điểm của việc phát triển Private Blockchain cho doanh nghiệp
 • Làm cách nào để tạo một blockchain private để tăng cường bảo mật?
 • Lập trình game blockchain – Tiềm năng của game blockchain trong tương lai
 • Những điều cần biết về tiền điện tử Ethereum
 • Cách tạo hợp đồng thông minh bằng Ethereum

Bitcoin và blockchain khác biệt như thế nào? Blockchain là công nghệ nền tảng cho tiền điện tử Bitcoin, tuy nhiên Bitcoin không phải ứng dụng duy nhất sử dụng nền tảng Blockchain. Cùng với Bitcoin phiên bản đầu tiên, Bitcoin Cash, Bitcoin Gold và Bitcoin SV cũng tồn tại dưới dạng tiền điện tử dưới nền tảng Blockchain.

Hiện nay nhiều người vẫn bị nhầm lẫn về hai thuật ngữ này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để thấy rõ sự khác biệt giữa bitcoin và blockchain.

1. Câu chuyện nguồn gốc Bitcoin

Sự khác nhau giữa bitcoin và blockchain
Câu chuyện nguồn gốc Bitcoin

Vào cuối năm 2008, vào khoảng thời gian diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính, Bitcoin được biết đến trong một bài đăng mang tính đột phá đã xuất hiện trên một diễn đàn internet ít được biết đến với tựa đề Bitcoin: “Một hệ thống tiền điện tử”. Nó được viết bởi tác giả là Satoshi Nakamoto, một bút danh được sử dụng để ngụy tạo danh tính thật của tác giả.

Satoshi cho rằng các ngân hàng và chính phủ có quá nhiều quyền lực mà họ sử dụng để tư lợi. Satoshi đã hình dung ra một loại tiền mới gọi là Bitcoin có thể thay đổi điều đó: một loại tiền điện tử không được kiểm soát hoặc điều hành bởi các ngân hàng trung ương hoặc chính phủ mà chúng ta có thể gửi bất cứ nơi nào trên thế giới sẽ ra đời”.

Dần dần ngày càng có nhiều người bắt đầu mua và sử dụng đồng tiền điện tử Bitcoin. Nhiều người tin rằng đó là tương lai của tiền tệ và các ngân hàng lớn càng hành xử tệ hơn thì nó càng trở nên phổ biến.

Kể từ khi nó được hình thành và ra mắt vào năm 2009, Bitcoin đã phát triển thành một mạng lưới khoảng 10.000 người tham gia sử dụng hệ thống Proof of Work để xác thực các giao dịch và khai thác bitcoin.

>>> Xem thêm bài viết: Rủi ro và bất lợi của Bitcoin là gì ?

2. Blockchain và ứng dụng của Blockchain

Ứng dụng Blockchain trong sản xuất
Sự khác biệt của bitcoin và blockchain

Bởi vì blockchain và Bitcoin liên kết chặt chẽ với nhau, nên mọi người đã mất một thời gian dài để phân biệt và nhận thấy những ứng dụng khác của Blockchain.

Blockchain là một loại cơ sở dữ liệu được chia sẻ khác với cơ sở dữ liệu điển hình ở cách nó lưu trữ thông tin, các blockchain lưu trữ dữ liệu trong các khối sau đó được liên kết với nhau thông qua mật mã.

Trên thực tế, tiềm năng của blockchain lớn đến mức nhiều người tin rằng công nghệ này sẽ cách mạng hóa cách chúng ta kinh doanh, giống như Internet đã làm trước đó. Dưới đây chỉ là một vài ví dụ về các ứng dụng của blockchain khác với mô hình tiền điện tử Bitcoin:

 • Hợp đồng thông minh. Nhờ có Bitcoin mà chúng ta đã nhận thấy rằng blockchain có nhiều ưu điểm để tạo điều kiện cho các giao dịch kỹ thuật số phát triển. Nó có thể được sử dụng để chính thức hóa các mối quan hệ kỹ thuật số thông qua các hợp đồng thông minh. Với hợp đồng thông minh thì các khoản thanh toán tự động có thể được phát hành sau khi các điều khoản hợp đồng đã được hoàn tất giúp tiết kiệm thời gian và giảm chênh lệch hay tranh chấp.
 • Duy trì một hệ thống hồ sơ minh bạch dễ dàng chia sẻ. Blockchain là giải pháp tốt nhất để duy trì hồ sơ tài sản lâu dài, an toàn và minh bạch ( ví dụ như quyền đất đai) mà tất cả các bên đều có thể truy cập một cách an toàn trên một hệ thống. Ngày nay ứng dụng này thật sự có ích trong các app môi giới bất động sản.
 • Kiểm toán chuỗi cung ứng. Blockchain cho phép người dùng có thể theo dõi hồ sơ về quyền sở hữu đối với nguồn hàng hóa. Ví dụ về, công ty kim cương De Beers đã bắt đầu sử dụng blockchain để theo chuỗi cung ứng từ mỏ đến khách hàng cuối cùng. Bất kỳ ai muốn xác minh rằng kim cương của họ không bị nhầm lẫn sẽ có một hồ sơ minh bạch và đầy đủ.
 • Cung cấp bằng chứng bảo hiểm. Công ty bảo hiểm toàn quốc đang có kế hoạch sử dụng blockchain để cung cấp thông tin bằng chứng bảo hiểm. Công cụ này sẽ giúp các sĩ quan cảnh sát, công ty bảo hiểm và khách hàng xác minh phạm vi bảo hiểm ngay lập tức giúp đẩy nhanh quá trình yêu cầu bồi thường.

>>> Xem thêm bài viết: Công nghệ blockchain đã thay đổi thế giới như thế nào?

3. Những điểm khác biệt chính Bitcoin và blockchain

Những điểm khác biệt chính Bitcoin và blockchain
Những điểm khác biệt chính Bitcoin và blockchain

Tổng kết lại bitcoin và blockchain khác biệt như thế nào?

 • Bitcoin là một loại tiền điện tử, trong khi blockchain là một cơ sở dữ liệu phân tán. Blockchain là nền tảng để tạo ra tiền điện tử Bitcoin.
 • Bitcoin được cung cấp bởi công nghệ blockchain nhưng blockchain đã tìm thấy nhiều công dụng ngoài Bitcoin.
 • Bitcoin mang tính ẩn danh trong khi blockchain là về tính minh bạch. Để được áp dụng trong một số lĩnh vực nhất định (đặc biệt là ngân hàng), blockchain phải đáp ứng các quy tắc nghiêm ngặt dữ liệu khách hàng của bạn.
 • Bitcoin chuyển tiền giữa những người dùng, trong khi blockchain có thể được sử dụng để chuyển tất cả mọi thứ, bao gồm thông tin, dữ liệu hoặc quyền sở hữu tài sản,…

Với những ứng tuyệt vời của công nghệ Blockchain vào đời sống, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư lập trình blockchain ngày càng lớn. Tuy nhiên nhân lực IT blockchain hiện nay vô cùng khan hiếm. Đó là lý do các bạn trẻ nên học nghề lập trình Blockchain. Tham khảo ngay khóa học lập trình Blockchain Developer tại FUNiX tại đây:

>>> Nếu bạn đang muốn tìm một khóa học lập trình Blockchain, hãy tham khảo khóa học tại FUNiX dưới đây:

>>> Xem thêm các chủ đề hữu ích:

Ứng dụng Blockchain trong các ngành cụ thể 2023

Bitcoin và tương lai của công nghệ blockchain mới nhất

Các loại trao đổi tiền điện tử? Các đồng tiền Metaverse hàng đầu hiện nay

10 Loại tiền điện tử quan trọng khác ngoài Bitcoin

Sự khác nhau giữa bitcoin và blockchain

Ví tiền điện tử là gì? Có cần ví tiền điện tử để sử dụng Bitcoin không?

Rủi ro và bất lợi của Bitcoin là gì ?

Nguyễn Cúc

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.