Nông dân bán ruộng, vay nặng lãi, cuống cuồng lao vào đa cấp tiền ảoNông dân bán ruộng, vay nặng lãi, cuống cuồng lao vào đa cấp tiền ảo

Thời gian gần đây, người dân tại Bắc Giang đã liên tục phản ánh về hoạt động đáng ngờ của Câu lạc bộ AOC Việt Nam, một tổ chức vận hành theo mô hình kinh doanh đa cấp trên địa bàn. AOC là viết tắt của Aloscoin (tiền điện tử – PV), một loại tiền ảo được giới thiệu cho các nhà đầu tư từ năm 2017 bởi ông Nguyễn Tuấn Giảng, Chủ tịch Câu lạc bộ AOC Việt Nam.
Tuy nhiên, nhà đầu tư thực chất là những người dân tỉnh lẻ, bao gồm cả nông dân, người già, và người về hưu. Tại một buổi hội thảo do Câu lạc bộ AOC Bắc Giang tổ chức, ông Giảng đã trình bày về công nghệ 4.0 và triển vọng của tiền ảo AOC.

Vay nặng lãi để đầu tư tiền ảo

Mang trong mình mong muốn làm giàu dễ dàng và nhanh chóng, nhiều người đã đầu tư hàng trăm triệu đồng hoặc thậm chí cả tỷ đồng vào tiền ảo AOC. Đáng chú ý là có người vay nặng lãi từ xã hội đen để tham gia với hy vọng đổi đời trong thời gian ngắn.

Theo ông Giảng, Chủ tịch Câu lạc bộ AOC, việc đầu tư tiền ảo rất dễ dàng. Chỉ cần đặt mua các gói tiền ảo với số tiền thật. Gói nhỏ chỉ khoảng vài chục triệu đồng, gói lớn có thể lên đến 4 tỷ đồng. Sau 24 giờ, nhà đầu tư sẽ nhận được một tài khoản tiền ảo và hàng ngày sẽ nhận tiền lãi từ tiền ảo, lãi suất cao gấp 20 lần so với gửi tiền ngân hàng. Ông cũng khẳng định tiền ảo AOC hấp dẫn nhất ở cơ chế nhân đôi tài khoản mà không có loại tiền nào khác có được.

Ví dụ, nếu nhà đầu tư đặt 1 tỷ đồng, sau 180 ngày mà không rút vốn, tài khoản sẽ tăng gấp đôi lên 2 tỷ đồng. Thêm vào đó, nhà đầu tư còn được nhận lãi suất 0,3%/ngày trong 180 ngày tiếp theo. Ông Giảng cho rằng đây là cách để khuyến khích mọi người đầu tư nhiều hơn.

Điểm nổi bật của AOC

Mặc dù những lời hứa hẹn và lợi nhuận cực cao được ông Giảng tuyên bố, thực tế lại chưa chứng minh điều đó. Thực tế, những người tham gia đã đặt một lần vốn, nhưng chỉ thấy tiền thật rời xa túi của họ, tiền lãi tiền ảo vẫn chỉ là con số trên giấy.

Đáng chú ý là ông Nguyễn Tuấn Giảng đã từng bị tố cáo về hoạt động đa cấp và lừa đảo. Năm 2016, một số người dân tại TP. Hải Dương đã tố cáo ông với số tiền lên đến hơn 1 tỷ đồng. Ông Giảng tự xưng là Giám đốc Công ty Cổ phần dịch vụ lữ hành Việt Thái và công ty này được cho là thuộc Bộ Quốc phòng. Trong quá trình tiếp xúc với người dân, ông Giảng đã giới thiệu nhiều dự án du lịch của công ty. Sau đó, ông yêu cầu người dân đăng ký làm thành viên CLB du lịch Việt Thái với mức phí là 6.100.000 đồng/sổ. Mỗi người dân mua sổ và giới thiệu người khác sẽ nhận hoa hồng 1.000.000 đồng. Hình thức này có dấu hiệu của kinh doanh đa cấp.

Thực tế, bà Vũ Thị Nguyện, một người dân ở Hải Dương, đã tố cáo rằng sau 7 tháng tham gia công ty, nộp tiền và giới thiệu thêm người khác tham gia, công ty chỉ tổ chức 2 chuyến du lịch. Sau đó, Công ty Việt Thái đột ngột đóng cửa. Theo bà Nguyện, đã có hơn 100 người tham gia mua 212 sổ tour trị giá 6.100.000 đồng/sổ, tức là mất khoảng 1,3 tỷ đồng.

Sau khi nhận được phản ánh, chúng tôi đã tìm kiếm thông tin về Câu lạc bộ AOC Việt Nam trên internet, tuy nhiên không tìm thấy kết quả nào cho từ khóa “Câu lạc bộ AOC Việt Nam”.

Câu hỏi đặt ra là liệu Câu lạc bộ AOC Việt Nam có thực sự tồn tại? Tiền nhà đầu tư đóng cho CLB sẽ được quản lý và sử dụng như thế nào? Liệu đây có phải là chiêu “mỡ nó rán nó” của mô hình kinh doanh đa cấp đã từng gây tổn thương cho người dân trong nhiều năm qua?

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo về đầu tư tiền ảo

Ngân hàng Nhà nước thông báo rằng Chính phủ vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý các loại tài sản ảo, tiền ảo, tiền điện tử. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật hiện hành về tiền tệ và ngân hàng, việc sử dụng các loại tiền ảo làm phương tiện thanh toán không được pháp luật công nhận và bảo vệ.

Tiền ảo không được phát hành bởi Chính phủ hoặc một tổ chức tài chính nào, mà được tạo ra và vận hành dựa trên hệ thống các máy tính kết nối mạng Internet. Vì vậy, việc tự ý đầu tư tiền ảo gây rất nhiều tác hại và rủi ro cho người dân, như nguy cơ bị tấn công, đánh cắp, thay đổi dữ liệu hoặc bị ngừng giao dịch.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khuyến nghị các tổ chức và cá nhân không nên tham gia đầu tư, nắm giữ, và thực hiện giao dịch liên quan đến tiền ảo.

Kết luận

Đa cấp tiền ảo có thể gây hại nghiêm trọng đến tài chính và sự ổn định của người tham gia. Tuy nhiên, việc sửa đổi pháp luật để quản lý và xử lý các hoạt động đa cấp được xem là một bước tiến trong việc ngăn chặn những hoạt động lừa đảo và biến tướng.

Trong thời đại công nghệ số như hiện nay, chúng ta cần cảnh giác và tỉnh táo trước các hình thức đầu tư tiền ảo mà không có sự hỗ trợ từ pháp luật. Hãy tìm hiểu kỹ về nguồn gốc và tính chất của các loại đầu tư này trước khi quyết định tham gia. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy tìm sự tư vấn từ các chuyên gia tài chính hoặc ngân hàng để đảm bảo an toàn tài chính cá nhân.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.