Blog

Tiền rách đổi có đổi được không?

Xin chào Luật Sư X. Tôi tên là Hoàng Hà, vừa rồi do tôi không cẩn thận để cọc tiền trên bàn dẫn đến việc bé nhà tôi đã nghịch ngợm, vò nát, xé rách đống tiền này. Mệnh giá của các tờ tiền này đều là 500 nghìn VNĐ nên tôi mất một khoản tiền rất lớn. Từ đây tôi dự định sẽ ra ngân hàng xin hỗ trợ đổi lại không biết như vậy có được hay không. Vậy luật sư có thể giải đáp giúp vấn đề tiền rách đổi có đổi được không? Mong luật sư giúp đỡ. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Luật Sư X. Để giải đáp vấn đề “Tiền rách đổi có đổi được không?” và cũng như nắm rõ một số thắc mắc xoay quanh câu hỏi này. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi như sau:

Căn cứ pháp lý

  • Thông tư 25/2013/TT-NHNN

Điều kiện về đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông gồm những gì?

– Đối với tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông quy định do rách nát, hư hỏng trong quá trình lưu thông hoặc lỗi kỹ thuật khi in đúc, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi có trách nhiệm thực hiện việc thu, đổi ngay cho khách hàng có nhu cầu, không hạn chế số lượng, không yêu cầu thủ tục giấy tờ.

– Đối với tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông quy định do rách nát, hư hỏng trong quá trình bảo quản, khách hàng nộp hiện vật cho Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi. Các đơn vị nhận và xét đổi theo các điều kiện sau:

+ Tiền rách nát, hư hỏng không phải do hành vi hủy hoại;

+ Trường hợp tờ tiền bị cháy, thủng, rách mất một phần thì diện tích còn lại phải bằng hoặc lớn hơn 60% so với diện tích tờ tiền cùng loại;

Nếu được can dán thì phải có diện tích tối thiểu bằng 90% so với diện tích tờ tiền cùng loại và đảm bảo nguyên gốc, nguyên bố cục một tờ tiền (mặt trước, mặt sau; trên, dưới; bên phải, bên trái), đồng thời nhận biết được các yếu tố bảo an;

Đối với tiền polymer bị cháy hoặc biến dạng co nhỏ lại do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao, thì diện tích còn lại tối thiểu phải bằng 30% so với diện tích tờ tiền cùng loại và còn giữ nguyên bố cục một tờ tiền;

Đồng thời nhận biết được ít nhất hai trong các yếu tố bảo an như: yếu tố hình ẩn trong cửa sổ nhỏ, mực không màu phát quang, phát quang hàng số seri, dây bảo hiểm, yếu tố IRIODIN, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Căn cứ điều kiện xét đổi được quy định do rách nát, hư hỏng trong quá trình bảo quản, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi thực hiện đổi cho khách hàng.

Nếu không đủ điều kiện được đổi, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi trả lại cho khách hàng và thông báo lý do.

Trường hợp các tờ tiền chưa xác định được điều kiện đổi và cần giám định, khách hàng phải có giấy đề nghị đổi tiền theo Phụ lục số 01 đính kèm.

(Theo Điều 6 Thông tư 25/2013/TT-NHNN)

Tiền rách đổi có đổi được không?
Tiền rách đổi có đổi được không?

Tiền rách đổi có đổi được không?

Theo khoản 6 Điều 1 Thông tư 25/2013/TT-NHNN bạn có thể đổi tiền ngay nếu:

Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình lưu thông (yếu tố chủ quan) như tiền giấy bị thay đổi màu sắc, mờ nhạt hình ảnh hoa văn chữ số, nhàu, nát, nhòe bẩn cũ. Tiền kim loại bị mòn, han gỉ, hư hỏng một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, hoa văn, chữ số và lớp mạ đồng.

Tiền bị lỗi kỹ thuật do quá trình in đúc của nhà sản xuất như giấy in bị gấp nếp làm mất hình ảnh hoặc màu in.

Nếu tiền của bạn bị hư hỏng do quá trình bảo quản thì phải thỏa mãn một trong các điều kiện sau thì mới có thể đổi:

Tiền rách nát, hư hỏng không phải do hành vi cố ý

Trường hợp tiền bị cháy, thủng thì phần còn lại phải trên 60% so với diện tích tờ tiền cùng loại

Nếu được can dán phải có diện tích tối thiểu 90% so với diện tích tờ tiền cùng loại. Đồng thời đảm bảo nguyên gốc, nguyên bố cục (mặt trước, mặt sau, bên trên, dưới, trái, phải)

Nếu bị biến dạng co nhỏ do cháy thì diện tích tối thiểu phải bằng 30% so với diện tích tờ tiền cùng loại.

Quy định về tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông

Các đặc điểm trên, phải còn đảm bảo nguyên gốc, nguyên bố cục, đồng thời đảm bảo ít nhất 2 yếu tố an toàn trong các yếu tố sau: yếu tố ẩn trong cửa sổ nhỏ, mực không màu phát quang, phát quang hàng số seri, dây bảo hiểm, yếu tố IRODIN, chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh. Nếu tiền của bạn không thỏa mãn điều kiện trên thì ngân hàng có quyền từ chối đổi tiền cho bạn.

Quy trình đổi tiền rách tại ngân hàng như thế nào?

Khi đổi tiền rách tại các ngân hàng, khách hàng mang tiền không đủ tiêu chuẩn đến các chi nhánh và phòng giao dịch gần nhất của ngân hàng đó để tiền hành đăng ký quy đổi.

Trong trường hợp không thể xác định được tiền có đủ tiêu chuẩn được quy đổi hay không thì:

+ Trong vòng 5 ngày kể từ ngày đăng ký, đơn vị thu – đổi sẽ chuyển hiện vật kèm theo giấy đề nghị giám định về chi nhánh ngân hàng khách hàng đã đăng ký chuyển đổi.

+ Trong vòng 5 ngày tiếp theo, chi nhánh ngân hàng mà khách hàng đã đăng ký sẽ thông báo kết quả giám định bằng văn bản và trao trả hiện vật cho đơn vị đề nghị giám định.

+ Trong trường hợp không thể thực hiện giám định được thì trong vòng 15 ngày, các chi nhánh hay phòng giao dịch sẽ chuyển hiện vật kèm theo giấy giám định trở về Cục Phát hành và Kho quỹ để thực hiện giám định.

+ Sau 7 ngày làm việc, Cục Phát hành và Kho quỹ sẽ tiến hành thông báo kết quả đã giám định. Trong trường hợp phát hiện, tờ tiền có dấu hiệu hư hỏng, rách do hành vi cố ý hủy hoại, thì đơn vị thu-đổi sẽ tiến hành lập biên bản tạm thời thu giữ hiện vật và chuyển ngay cho cơ quan công an xem xét.

+ Kết luận của cơ quan công an là căn cứ để đơn vị có trách nhiệm thu-đổi thực hiện việc quy đổi tiền rách cho khách hàng hoặc thực hiện xử lý hiện vật theo đúng quy định pháp luật.

Giấy tờ đổi tiền rách bao gồm:

+ Bản sao CMND/CCCD

+ Mẫu giấy đề nghỉ đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông do ngân hàng cung cấp, bao gồm những thông tin cơ bản: Họ tên, CMND, số điện thoại, địa chỉ, số lượng tiền cần đổi, nguyên nhân rách, hư hỏng. Sau đó nộp cho ngân viên ngân hàng.

Khuyến nghị

Đội ngũ công ty Luật sư X luôn sẵn sàng lắng nghe, giải đáp, cung cấp dịch vụ liên quan đến tư vấn luật tài chính. Với các luật sư có chuyên môn cao cùng kinh nghiệm dày dặn, chúng tôi sẽ hỗ trợ 24/7 giúp bạn tiết kiệm chi phí và ít đi lại.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Tiền rách đổi có đổi được không?”. Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến tư vấn pháp lý về muốn ly hôn đơn phương với người nước ngoài như nào,… cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Mời bạn xem thêm

  • Bắt cóc trẻ em tống tiền bị truy cứu trách nhiệm ra sao?
  • Mẫu giấy đề nghị tạm ứng tiền công trình mới 2023
  • Photo ảnh tiền Việt Nam làm bao lì xì bị xử lý như thế nào?

Câu hỏi thường gặp

Related Articles

Back to top button