Nhằm chuyển đổi từ thanh toán truyền thống sang hình thức không tiền mặt, Chính phủ đặt mục tiêu là đến năm 2025, giá trị thanh toán không tiền mặt sẽ gấp 25 lần GDP. Mục tiêu này thể hiện sự quyết tâm trong việc thúc đẩy sự chuyển đổi này.

Tuy nhiên, theo các cơ quan chức năng, tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong thương mại điện tử hiện vẫn rất thấp. Điều này bởi việc thay đổi thói quen từ sử dụng tiền mặt sang hình thức không tiền mặt không phải chuyện dễ dàng, mà đòi hỏi một quá trình dài.

Thói quen sử dụng tiền mặt để mua sắm đã trở thành một phần tư duy, suy nghĩ của nhiều người dân, như chị Lê Thị Huyền Trang 32 tuổi, ở Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội chia sẻ: “Đi đâu, làm gì, tôi luôn cảm thấy không an tâm nếu không cầm một ít tiền mặt trong túi. Thanh toán bằng thẻ ATM hay công nghệ cao là rất khó khăn đối với tôi và nhiều người cao tuổi khác.”

Cũng theo bà Nguyễn Thị Kim Chi (65 tuổi, ở Hoa Bằng, Cầu Giấy, Hà Nội), việc phải sử dụng thẻ từ hoặc làm quen với công nghệ hiện đại trong giao dịch là rất khó khăn cho người cao tuổi như bà. Việc này đặc biệt trở thành một thách thức khi có mạng yếu hoặc đi về quê hoặc đi du lịch. Bà cho biết thêm, việc thanh toán bằng tiền mặt đơn giản hơn rất nhiều.

Có thể thấy, hiện nay, nhiều người tiêu dùng vẫn duy trì thói quen sử dụng tiền mặt. Họ chỉ cảm thấy yên tâm khi có tiền mặt trong túi khi đi mua sắm hoặc du lịch.

Tuy nhiên, việc sử dụng dịch vụ thanh toán không tiền mặt mang lại nhiều lợi ích về an toàn. Bà Nguyễn Thị Minh Huyền – Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) cho biết, một phần nguyên nhân khiến tỷ lệ thanh toán không tiền mặt trong thương mại điện tử chưa cao là do người tiêu dùng vẫn còn hạn chế về niềm tin và chính sách bảo vệ người tiêu dùng cũng chưa đồng bộ.

Để hiện thực hóa mục tiêu của Chính phủ, ông Lê Văn Tuyên – Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, Đề án phát triển thanh toán không tiền mặt giai đoạn 2021-2025 tập trung vào 4 mục tiêu chính:

Tăng cường việc sử dụng thanh toán không tiền mặt

Đặt mục tiêu tạo sự chuyển biến tích cực về thanh toán không tiền mặt với mức tăng trưởng cao, phổ cập việc sử dụng các phương thức thanh toán không tiền mặt trở thành thói quen ở đô thị và mở rộng ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, đồng thời giảm chi phí xã hội liên quan đến tiền mặt.

Ứng dụng công nghệ 4.0 vào thanh toán

Phát triển cơ sở hạ tầng thanh toán, phát triển dịch vụ thanh toán an toàn, tiện ích để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân và doanh nghiệp.

Đảm bảo an ninh và bảo mật

Đảm bảo an ninh, an toàn và bảo mật trong hoạt động thanh toán không tiền mặt, đồng thời cải thiện quản lý và giám sát của các cơ quan quản lý Nhà nước và minh bạch hóa các giao dịch thanh toán.

Tăng cường sử dụng công nghệ thanh toán không tiền mặt

Đạt mục tiêu tăng trưởng sử dụng thanh toán không tiền mặt như: 80% người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản ngân hàng, 50% giao dịch trong thương mại điện tử sử dụng thanh toán không tiền mặt, tăng trưởng giao dịch qua điện thoại di động đạt 50 – 80%/năm và qua internet đạt 35 – 40%/năm.

Với những mục tiêu này, nhà quản lý và các ngân hàng đã có nhiều nỗ lực để thúc đẩy việc thanh toán không tiền mặt và thay đổi thói quen của người dân. Cụ thể, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã triển khai ứng dụng công nghệ 4.0 để tạo sự thuận tiện và tiết kiệm thời gian cho giao dịch của khách hàng.

Tuy vậy, theo ông Lê Thanh Hà – người đại diện Hiệp hội Ngân hàng, để khuyến khích người dân tham gia nhiều hơn vào thanh toán không tiền mặt, cần có chính sách giá và quản lý rủi ro hợp lý. Đặc biệt, chương trình giáo dục cộng đồng về thanh toán không tiền mặt cũng cần được triển khai từ trường học đến các phương tiện truyền thông.

Hiện nay, việc chuyển đổi từ thanh toán truyền thống sang thanh toán không tiền mặt ở Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể. Tuy vậy, việc thay đổi thói quen của người dân vẫn còn nhiều thách thức và cần có sự thay đổi tiếp tục từ các cơ quan quản lý và các ngân hàng để thúc đẩy sự phát triển của hình thức thanh toán này.

Để biết thêm thông tin và sử dụng dịch vụ thanh toán không tiền mặt, hãy truy cập EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.