Cách cho vay tiền không lo bị “quỵt nợ”
Cách cho vay tiền không lo bị “quỵt nợ”

Cho vay tiền là một hoạt động phổ biến trong cuộc sống xã hội, tuy nhiên, đây cũng là giao dịch tiềm ẩn nhiều rủi ro khi bên vay có ý định trốn tránh trả nợ và bên cho vay có thể mất hàng tỷ đồng đã cho vay. Hiện tại, luật pháp chưa có quy định riêng về hợp đồng vay tiền, do đó các giao dịch này áp dụng theo quy định về giao dịch cho vay tài sản trong Bộ luật Dân sự 2015.

Nhấn mạnh vào hợp đồng cho vay tiền

Trong thực tế, việc cho vay tiền thường dựa trên sự quen biết và tin tưởng giữa hai bên. Tuy nhiên, khi bên vay không trả tiền, bên cho vay gặp khó khăn trong việc đòi lại số tiền đã cho vay. Dưới đây là một số lưu ý khi cho vay tiền để tránh tình trạng bị “quỵt nợ”.

Ảnh minh họa

1. Làm hợp đồng cho vay tiền

Khi tiến hành cho vay tiền, đặc biệt là với số tiền lớn, nên lập hợp đồng cho vay tiền. Hợp đồng này có tác dụng như một bằng chứng về trách nhiệm của cả hai bên. Hợp đồng cho vay tiền nên ghi rõ thông tin về người vay, người cho vay, số tiền vay, lãi suất, thời hạn trả nợ… và phải được ký đầy đủ bởi cả hai bên.

Để hợp đồng cho vay tiền có hiệu lực pháp lý, cả hai bên phải đáp ứng các điều kiện như có đủ năng lực dân sự, thỏa thuận giao dịch cho vay là do tự nguyện, mục đích và nội dung giao dịch không vi phạm luật pháp và đạo đức xã hội, lãi suất cho vay không vượt quá 20%/năm.

2. Nên công chứng, chứng thực hợp đồng

Luật pháp không yêu cầu hợp đồng cho vay tiền phải được thực hiện bằng máy tính, vì vậy có thể viết tay hợp đồng cho vay. Tuy nhiên, việc công chứng, chứng thực hợp đồng sẽ giúp bên cho vay dễ dàng chứng minh việc cho vay trước tòa án, đặc biệt khi phải khởi kiện do bên vay không trả tiền.

3. Nắm rõ thủ tục khởi kiện đòi nợ tại tòa án

Khi đã có hợp đồng cho vay tiền, bên cho vay đã có căn cứ để tiến hành thủ tục khởi kiện đòi nợ tại tòa án, trong trường hợp bên vay cố ý không trả tiền. Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, hồ sơ khởi kiện đòi nợ bao gồm đơn khởi kiện (theo mẫu), giấy vay nợ, giấy tờ chứng minh nhân thân của người khởi kiện… Tòa án cấp huyện nơi bên vay cư trú là cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc.

Thời gian khởi kiện đòi nợ là 03 năm (theo Điều 429 của Bộ luật Dân sự 2015).

Xem thêm: Đòi nợ thế nào khi cho vay không có giấy tờ? EzCash.vn

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.