EVN, tập đoàn điện lực hàng đầu Việt Nam, sẽ áp dụng hình thức hoá đơn điện tử kể từ ngày 1/7/2022, theo quy định của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 78/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính. Điều này đồng nghĩa với việc dữ liệu hoá đơn được thống nhất toàn quốc theo Quyết định số 1450/QĐ-TCT ngày 7/10/2021 của Tổng cục Thuế và được lưu trữ tại Trung tâm điều hành hoá đơn điện tử toàn quốc của ngành Thuế.

Triển khai mẫu hoá đơn điện tử mới

Một số thay đổi sẽ được áp dụng trong mẫu hoá đơn điện tử so với hiện tại. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến cách tra cứu và theo dõi tiền điện của khách hàng. Các thông tin cần thiết đều được đảm bảo, đồng thời mang lại sự thuận tiện hơn cho khách hàng sử dụng điện. Công tác quản lý, tìm kiếm, lưu trữ hóa đơn cũng trở nên dễ dàng, thuận tiện, không còn lo lắng về việc mất mát hóa đơn.

Mẫu hóa đơn điện tử theo quy định tại các văn bản nêu trên sẽ thể hiện duy nhất số tiền điện khách hàng cần thanh toán. Phần chi tiết tiền điện thanh toán, các khách hàng có thể dễ dàng theo dõi ở bảng kê chi tiết kèm theo hóa đơn.

Thuận lợi cho khách hàng sử dụng điện

Hiện nay, EVN cung cấp các dịch vụ điện cho gần 30 triệu khách hàng. Để triển khai hoá đơn điện tử theo quy định, EVN đã nâng cấp các hệ thống lập hóa đơn và kết nối trực tiếp với Tổng cục Thuế để truyền dữ liệu hoá đơn theo hình thức trực tiếp. Đồng thời, các bản thể hiện hóa đơn và bảng kê chi tiết hóa đơn cũng được thiết kế tuân thủ các quy định của ngành Thuế và kế thừa các ưu điểm của mẫu thể hiện hóa đơn tiền điện hiện hành.

Khi cần sử dụng hoá đơn điện tử, khách hàng chỉ cần truy cập vào trang web Chăm sóc khách hàng (CSKH) hoặc ứng dụng CSKH (App) của ngành Điện và thực hiện một số thao tác đơn giản. Việc này giúp khách hàng nhận được hóa đơn ở bất kỳ đâu chỉ với một kết nối internet.

Tiện ích và góp phần bảo vệ môi trường

Hóa đơn điện tử sẽ mang lại sự gần gũi và tiện lợi cho khách hàng, đồng thời đảm bảo đầy đủ thông tin theo quy định về hóa đơn của Bộ Tài chính. Việc này cũng giúp khách hàng tiết kiệm thời gian trong việc làm thủ tục với cơ quan Thuế, với tất cả các thủ tục hành chính thuế của doanh nghiệp được thực hiện điện tử. Điều này giúp giảm bớt thời gian lập tờ khai thuế giá trị gia tăng.

Ngoài ra, việc sử dụng hoá đơn điện tử còn góp phần giảm tối đa việc sử dụng giấy in, phù hợp với xu thế chuyển đổi số và cũng góp phần bảo vệ môi trường.

Với việc áp dụng hoá đơn điện tử, EVN đã nỗ lực để mang lại những tiện ích và sự tiến bộ cho khách hàng. Đồng thời, việc này cũng phù hợp với xu hướng chuyển đổi số và góp phần bảo vệ môi trường. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.