Việc mở tài khoản ngân hàng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, do nhu cầu giao dịch tài chính gia tăng. Có nhiều loại tài khoản ngân hàng phổ biến như tài khoản tiết kiệm, tài khoản tiền gửi, tài khoản thanh toán… Vì vậy, hãy cùng ngân hàng số Timo tìm hiểu tài khoản ngân hàng là gì và cách lựa chọn tài khoản phù hợp.

Tài khoản ngân hàng là gì?

Tài khoản ngân hàng là tài sản do ngân hàng cấp cho khách hàng, để gửi tiền và thực hiện hai mục đích chính là thanh toán và tiết kiệm. Dù sử dụng tài khoản ngân hàng cho mục đích nào, khách hàng đều được ngân hàng trả lãi suất theo quy định. Điều này đồng nghĩa với việc, dù tài khoản ngân hàng có tính chất như “kho lưu trữ tiền” cho khách hàng, nhưng mang lại nhiều lợi ích với lãi suất tiết kiệm trên số tiền gửi.

Tiền gửi trong tài khoản ngân hàng có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi theo yêu cầu của chủ tài khoản.

Lợi ích khi mở tài khoản ngân hàng

Dưới đây là những lý do nhiều người mở tài khoản ngân hàng:

 • Linh hoạt và thuận tiện: Chủ tài khoản có thể thanh toán hoặc thực hiện những giao dịch có giá trị lớn ở những nơi xa, tránh được rủi ro và phiền phức từ việc mang tiền mặt. Khách hàng có thể giao dịch mọi lúc, mọi nơi và chủ động quản lý tài chính của mình.
 • An toàn bảo mật: Tiền trong tài khoản ngân hàng được bảo mật nghiêm ngặt khi giao dịch. Không cần lo lắng về việc an toàn của số tiền gửi vào tài khoản.
 • Lãi suất tiết kiệm: Tài khoản ngân hàng sẽ sinh lãi theo mức lãi suất cụ thể.

Các loại tài khoản ngân hàng hiện nay

Hiện nay, có 4 loại tài khoản ngân hàng phổ biến được chia theo mục đích sử dụng:

 • Tài khoản thanh toán: Dùng để gửi tiền và yêu cầu ngân hàng thanh toán các dịch vụ, chuyển tiền… Tài khoản thanh toán thường được sử dụng để nhận lương hoặc giao dịch kinh doanh. Tiền gửi trong tài khoản thanh toán sẽ được ngân hàng trả lãi suất định kỳ theo loại tiền gửi không kỳ hạn.
 • Tài khoản tiết kiệm: Dùng để gửi tiền và đầu tư sinh lời. Tiền lời có thể được nhận ngay hoặc định kỳ theo thỏa thuận. Tài khoản tiết kiệm có nhiều hạn mức và không giới hạn số lượng đăng ký mở. Nếu rút tiền sớm so với hạn định, lãi suất sẽ áp dụng theo loại tiền gửi không kỳ hạn.
 • Tài khoản thẻ tín dụng: Cho phép chi tiêu trong hạn mức do ngân hàng quy định mà không cần có tiền trong tài khoản. Khi đến hạn sao kê, khách hàng cần trả lại số tiền này cho ngân hàng. Với tài khoản thẻ tín dụng, bạn có thể trì hoãn thanh toán, mua hàng trực tuyến và được hưởng ưu đãi từ chương trình khách hàng thân thiết.
 • Tài khoản vay vốn: Ghi nhận khoản vay của khách hàng. Sử dụng tài khoản này, ngân hàng có thể kiểm soát khoản vay và thời hạn trả nợ. Việc mở tài khoản vay trực tuyến giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Thông tin tài khoản ngân hàng

Số tài khoản ngân hàng thể hiện thông tin như mã chi nhánh, loại tài khoản, loại tiền tệ và mã khách hàng. Số tài khoản được ngân hàng cấp cho cá nhân hoặc tổ chức khi mở tài khoản, và sử dụng để chuyển tiền, nhận tiền và thực hiện các giao dịch khác.

Lưu ý khi sử dụng tài khoản ngân hàng

Để sử dụng tài khoản ngân hàng một cách an toàn và tiện lợi, hãy lưu ý những điều sau:

 • Kiểm tra thông tin trên thẻ để đảm bảo chính xác.
 • Đổi mã PIN thường xuyên.
 • Phân biệt rõ số tài khoản và số thẻ ngân hàng để tránh nhầm lẫn.
 • Khi chuyển tiền, kiểm tra kỹ tên chủ tài khoản và tên chi nhánh.
 • Lưu trữ dữ liệu cẩn thận để tránh mất thông tin.
 • Bảo mật mật khẩu và thông tin tài khoản.

Tài khoản ngân hàng là một điều cần thiết cho mọi người. Bạn có thể dễ dàng mở tài khoản ngay tại các ngân hàng trong và ngoài nước tại Việt Nam. Hỗ trợ miễn phí mở tài khoản ngân hàng trực tuyến cũng là một trong những dịch vụ của ngân hàng số Timo. Bạn sẽ bất ngờ về sự tiện lợi và tiết kiệm mà ngân hàng số Timo mang lại. Đăng ký Timo ngay để được tư vấn miễn phí!

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.