Blog

1 thỏi vàng, 1 khối vàng: Bạn đã biết nặng bao nhiêu kg và giá bao nhiêu tiền?

Khi đi mua vàng, nhiều người chỉ quan tâm đến lượng vàng mua, ví dụ như phân, chỉ hoặc cây và ít ai quan tâm đến cách tính vàng theo thỏi, kilogram hay khối. Vậy, 1 thỏi vàng và 1 khối vàng thì nặng bao nhiêu kg và giá cả ra sao? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Vàng là gì?

Vàng là một trong những kim loại quý có màu vàng sẫm, ánh đỏ. Kí hiệu hóa học của nó là Au và tên latinh là Aurum. Vàng có nhiệt độ nóng chảy cao nhất trong tất cả các loại kim loại. Vàng có những đặc tính như mềm, dễ kéo dài và dát mỏng, cùng với tính dẫn điện và nhiệt tốt. Do đó, không chỉ được sử dụng trong chế tác trang sức, mà vàng còn được sử dụng rộng rãi trong công nghệ ô tô.

Phân loại vàng trên thị trường

Vàng ta

Vàng ta, còn được gọi là vàng 24k hoặc vàng ròng, là loại vàng nguyên chất với hàm lượng 99,99%. Vàng ta có màu ánh đậm và đặc tính khá mềm, khó thể gia công trang sức hay gắn đá. Thường được sử dụng làm trang sức hồi môn hoặc dùng để dự trữ bán lấy lời. Bạn có thể mua vàng ta dưới dạng thỏi hoặc lượng, hoặc mua theo cây.

Vàng tây

Vàng tây có hàm lượng vàng thấp, chỉ chiếm khoảng 78 đến 85%, các phần còn lại là các kim loại khác. Vàng tây được chia thành nhiều loại như vàng 9k, 14k và 18k, có hàm lượng vàng và chất lượng khác nhau. Giá cả cũng phụ thuộc vào hàm lượng vàng, hàm lượng càng nhiều thì giá càng cao.

Vàng trắng

Vàng trắng là hợp kim của vàng và các kim loại quý khác như Niken, pladi và platin. Vàng trắng có màu tinh khiết trắng, độ cứng của hợp kim và độ dẻo của vàng. Được sử dụng để chế tác nhiều mẫu mã trang sức khác nhau.

Tại sao vàng quý như vậy?

Vàng đã từ lâu được coi là một trong những kim loại quý, và là một dạng vật chất để cất giữ giá trị. Vàng đáp ứng được các yêu cầu cơ bản của vật chất, như dễ phân biệt, bền vững, ổn định về số lượng và giá trị. Vàng không chỉ được sử dụng để chế tác trang sức, mà còn có nhiều ứng dụng khác như trong y khoa, điện tử, v.v.

Vàng có thể tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau, từ thỏi và nén. Tùy thuộc vào hình thức, khối lượng và giá trị cũng có sự khác biệt.

1 thỏi vàng, 1 khối vàng nặng bao nhiêu kg? Giá bao nhiêu tiền?

Vì giá trị của vàng cao, nên nó không được tính theo khối lượng kg thông thường. Đơn vị đo vàng được sử dụng là lượng, tức là lạng, cây hoặc chỉ. Đơn vị này cũng được sử dụng để đo khối lượng vàng khác như bạch kim, vàng trắng và bạc.

Cách tính đơn vị vàng như sau:

  • 1 lượng = 1 cây = 10 chỉ = 37.5 gram
  • 1 chỉ = 10 phân = 3.75 gram
  • 1 phân = 10 ly = 0.375 gram
  • 1 kg = 226 chỉ = 26 cây 6 chỉ vàng

Hiện nay, trên thị trường vàng Việt Nam, chỉ có vàng SJC mới cho ra mắt sản phẩm mới với 1 thỏi vàng SJC 1 kg. Vì vậy, 1 thỏi vàng cũng tương đương với 1 kg vàng, tương đương 22 chỉ và 26 cây 6 chỉ vàng.

Với giá cả hiện tại, 1 lượng vàng có giá khoảng 36.5 triệu và 1 kg vàng có giá khoảng 970 triệu đồng. Tuy nhiên, giá này chỉ áp dụng cho một thời điểm nhất định và có thể thay đổi theo giá vàng quốc tế và trong nước. Vì vậy, để chính xác hơn, bạn nên tham khảo giá vàng ở thời điểm mua bán.

Với những thông tin trên, hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn về 1 thỏi vàng, 1 khối vàng nặng bao nhiêu kg và giá bao nhiêu tiền. Để cập nhật thông tin giá cả hiện tại, hãy tham khảo EzCash.vn.

Related Articles

Back to top button