Ngân Hàng

Thời gian ân hạn nợ gốc: Cách tính lãi khi áp dụng thời gian ân hạn nợ gốc

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng sử dụng các gói vay tài chính, nhiều ngân hàng đã áp dụng thời gian ân hạn cụ thể. Thế nhưng, nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa thời gian ân hạn nợ gốc và thời gian gia hạn nợ. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thời gian ân hạn nợ gốc và cách tính lãi khi áp dụng thời gian ân hạn này.

Thời gian ân hạn nợ gốc là gì?

Thời gian ân hạn nợ gốc (còn được gọi là thời gian ân hạn nợ gốc) là khoảng thời gian từ ngày khoản vay được giải ngân lần đầu cho đến ngày trả hết nợ gốc lần đầu. Trong thời gian này, khách hàng không phải trả nợ gốc, tuy nhiên lãi suất có thể được trả hoặc không tùy theo thỏa thuận với ngân hàng.

Thời gian ân hạn nợ gốc là gì?

Tại các tổ chức tài chính, thời gian ân hạn nợ gốc dựa trên hai hình thức chính:

  • Miễn trả cả gốc và lãi: Trong thời gian ân hạn nợ gốc, khách hàng không phải trả bất kỳ khoản lãi nào. Và chỉ sau khi hết thời gian ân hạn, bạn mới phải trả cả gốc lẫn lãi trong lần hoàn vốn đầu tiên.

  • Miễn trả nợ gốc: Trái ngược với hình thức trên, trong thời gian ân hạn trả gốc, bạn sẽ tiếp tục trả lãi. Tuy nhiên, khi đến thời gian trả nợ gốc, bạn sẽ giảm được gánh nặng tài chính đáng kể.

Cách hình thành thời gian ân hạn đối với nợ gốc

Tại các ngân hàng và công ty tài chính, có hai hình thức ân hạn nợ gốc đang được áp dụng:

Miễn trả cả gốc và lãi

Theo hình thức này, trong thời gian ân hạn nợ gốc, khách hàng không phải trả bất kỳ khoản lãi nào. Sau khi hết thời gian ân hạn, bạn sẽ có nghĩa vụ trả cả gốc lẫn lãi trong lần hoàn vốn đầu tiên.

Miễn trả nợ gốc

Miễn nợ gốc có nghĩa là trong thời gian ân hạn, khách hàng vẫn phải trả lãi. Tuy nhiên, khi bạn trả hết nợ gốc, gánh nặng tài chính của bạn sẽ giảm bớt.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về các hình thức này, hãy đăng ký ngay để nhận được tư vấn từ chúng tôi.

Ví dụ: Cách tính lãi khi áp dụng thời gian ân hạn gốc

Để hiểu rõ hơn về thời gian ân hạn nợ gốc và cách tính, chúng ta hãy xem qua một ví dụ cụ thể:

Ví dụ: Khách hàng B vay 100 triệu đồng mua nhà tại ngân hàng trong thời gian 4 năm. Lãi suất áp dụng trong năm đầu tiên (12 tháng) là 7%, đây cũng là thời gian ân hạn nợ gốc. Từ tháng thứ 13, lãi suất áp dụng là 10%/năm. Bảng tính như sau:

Ví dụ: cách tính lãi khi áp dụng thời gian ân hạn gốc

Sự khác biệt giữa thời gian ân hạn và thời gian gia hạn nợ

Khi tìm hiểu về thủ tục vay vốn tại các tổ chức tín dụng hiện nay, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa thời gian ân hạn và thời gian gia hạn. Để làm rõ sự khác biệt này, chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Thời gian ân hạn là việc tổ chức tín dụng cho phép khách hàng gia hạn trả nợ trong một khoảng thời gian nhất định so với thời hạn quy định trong hợp đồng tín dụng, nhằm giúp khách hàng ứng phó với tình hình kinh tế khó khăn. Trong trường hợp này, khách hàng cần nộp đơn xin gia hạn và được tổ chức tín dụng chấp thuận.

Trong khi đó, thời gian ân hạn nợ gốc như đã trình bày ở trên là khoảng thời gian mà tổ chức tín dụng không tính gốc, lãi hoặc cả hai.

Tại đây có một điều cần lưu ý, đó là cả thời gian ân hạn và thời gian gia hạn đều là những ưu đãi của tổ chức tín dụng đối với khách hàng, nhằm khuyến khích cho vay và tạo điều kiện thuận lợi cho việc trả nợ.

Các ngân hàng có ưu đãi thời gian ân hạn tốt nhất hiện nay

Dưới đây là một số ngân hàng có chính sách thời gian ân hạn nợ gốc tốt nhất hiện nay, mà bạn có thể tham khảo:

  • Ngân hàng Á Châu (ACB) áp dụng thời gian ân hạn nợ gốc tối đa 2 năm đối với khách hàng thân thiết đang vay hoặc đã vay ACB và là thành viên Blue Diamond. Thời gian ân hạn được áp dụng cho tất cả các khoản vay mua nhà, đất, ô tô, vay tiêu dùng và thậm chí cả vay tín chấp.

  • Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) áp dụng thời gian ân hạn trong quá trình triển khai dự án đối với khách hàng vay trung, dài hạn để đầu tư dự án kinh doanh và tài sản cố định.

  • Ngân hàng Quân đội (MBBank) có chương trình ân hạn nợ gốc với thời gian vay tối đa 12 tháng cho khách hàng vay mua nhà, căn hộ, xây dựng và sửa chữa nhà, đất.

Quy định của Nhà nước về gia hạn, điều chỉnh trả gốc và lãi

Vấn đề điều chỉnh, gia hạn trả gốc và lãi được quy định tại Điều 22 Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHN. Dưới đây là nội dung quy định:

1. Điều chỉnh thời hạn trả gốc, gia hạn trả gốc:

  • Trường hợp khách hàng không trả được nợ gốc đúng thời hạn đã thoả thuận trong hợp đồng tín dụng và có đơn đề nghị, tổ chức tín dụng sẽ xem xét điều chỉnh thời hạn trả nợ.
  • Trường hợp khách hàng không trả hết nợ gốc trong thời hạn vay và có đơn đề nghị gia hạn nợ thì tổ chức tín dụng sẽ xem xét gia hạn nợ. Thời hạn gia hạn nợ tối đa đối với khoản vay ngắn hạn là 12 tháng, đối với khoản vay trung và dài hạn tối đa bằng 1/2 thời hạn vay trong hợp đồng tín dụng.

2. Điều chỉnh thời hạn trả lãi, gia hạn trả lãi:

  • Trường hợp khách hàng không trả lãi đúng thời hạn đã thoả thuận trong hợp đồng tín dụng và có đơn đề nghị điều chỉnh kỳ hạn trả lãi thì tổ chức tín dụng sẽ xem xét và quyết định điều chỉnh kỳ hạn trả nợ.
  • Trường hợp khách hàng không trả hết nợ lãi đúng thời hạn vay đã thoả thuận trong hợp đồng tín dụng và có đơn đề nghị gia hạn nợ lãi thì tổ chức tín dụng sẽ xem xét và quyết định thời hạn gia hạn lãi nợ. Thời gian gia hạn nợ lãi áp dụng như thời gian gia hạn nợ gốc quy định ở điểm b khoản 1 Điều này.

Quy định của nhà nước về điều chỉnh, ân hạn nợ gốc, lãi

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện ân hạn nợ gốc

Để nhận được hỗ trợ ân hạn nợ gốc nhanh chóng, khách hàng cần diễn đạt rõ ràng mong muốn của mình với ngân hàng. Dựa trên điều kiện kinh tế cá nhân, ngân hàng sẽ hỗ trợ thời gian ân hạn phù hợp. Một vấn đề quan trọng nữa là phân biệt giữa thời gian ân hạn nợ gốc và thời gian gia hạn nợ. Đây là hai thuật ngữ hoàn toàn khác nhau và mang ý nghĩa riêng biệt.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về bài viết này, hãy để lại bình luận bên dưới. Đội ngũ chúng tôi sẽ tích cực phản hồi ý kiến của bạn. Chúc bạn may mắn!

EzCash.vn

Related Articles

Back to top button