Thị trường tiền điện tử: Cú hích từ Facebook
Thị trường tiền điện tử: Cú hích từ Facebook

Sự tham gia của Facebook vào thị trường tiền điện tử đang tạo ra một làn sóng mới cho ngành công nghiệp tiền tệ kỹ thuật số. Điều này không chỉ là một bước tiến lớn mà còn mở ra nhiều cơ hội mới cho việc sử dụng bitcoin và tiền điện tử trong lĩnh vực công nghệ.

Spencer Bogart, đối tác của công ty đầu tư Blockchain Capital, được đặt tại San Francisco, cho biết “những nỗ lực của Facebook để tham gia vào không gian tiền ảo có tiềm năng trở thành một trong những yếu tố quan trọng nhất ngoại vi trong việc sử dụng bitcoin và tiền điện tử trong lịch sử công nghệ”.

Theo các nguồn tin như Bloomberg và Wall Street Journal, Facebook đã xây dựng loại tiền kỹ thuật số riêng của mình để người dùng có thể giao dịch và chi tiêu thông qua Facebook Messenger và WhatsApp. Việc này đã khiến cổ phiếu Facebook tăng hơn 3% vào ngày 17/06 trước thông báo dự kiến.

Thị trường tiền điện tử: Cú hích từ Facebook

Ảnh: CNBC/Getty.

Facebook đã thuê cựu giám đốc PayPal, David Marcus, để khám phá các cơ hội với công nghệ blockchain, công nghệ đằng sau bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Hiện tại, có hơn 100 người đang làm việc trong dự án và Facebook đang tiếp tục mở rộng đội ngũ. Thông tin từ The Information cho biết Facebook cũng đang lên kế hoạch cho các máy ATM tiền điện tử, nơi người dùng có thể mua các loại tiền này và nhân viên sẽ được trả lương bằng tiền mới này.

Hạ thấp rào cản

Sự gia nhập của Facebook vào thị trường tiền điện tử sẽ tạo ra một cầu nối dễ dàng hơn cho người mới bắt đầu tham gia vào việc mua tiền điện tử.

Hiện nay, bitcoin và các loại tiền ảo khác có thể được mua trên các sàn giao dịch như Coinbase hoặc Gemini, hoặc thông qua các ứng dụng tài chính tiêu dùng như Square Cash và Robinhood. Một điểm khác biệt lớn là việc chuyển đổi từ đơn vị tiền tệ toàn cầu, như đô la, sang tài sản kỹ thuật số. Nhưng bây giờ, khi ai đó muốn tham gia vào thế giới tiền điện tử, việc chuyển đổi từ một tài sản như Facebook sang một tài sản khác như bitcoin sẽ trở nên dễ dàng hơn, như ông Spencer Bogart đã nói.

“Với sự phổ biến của Facebook, sự nghiêm túc trong nỗ lực của họ và quy mô các đối tác mà họ đang làm việc cùng, Facebook có cơ hội đáng kể để đưa phần lớn thế giới vào tài sản kỹ thuật số”, ông Bogart phát biểu với CNBC.

Thị trường tiền điện tử: Cú hích từ Facebook

Giá Bitcoin đã tăng mạnh trong 3 tháng qua. Ảnh: Coindesk.com.

Barry Silbert, một trong những người ủng hộ bitcoin từ sớm và cũng là người sáng lập và giám đốc điều hành của Digital Currency Group, cho biết việc ra mắt tiền điện tử của Facebook “sẽ đi vào lịch sử với vai trò là yếu tố thúc đẩy tài sản kỹ thuật số (bao gồm bitcoin) được chấp nhận toàn cầu”. Sự kiện này sẽ được nhớ đến như “một sự kiện quan trọng và đột phá như sự ra mắt của trình duyệt Netscape”.

Hợp pháp hóa tiền điện tử

Bitcoin một thời được xem như cách vượt qua các hệ thống tài chính truyền thống. Bitcoin lần đầu tiên thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế sau khi sàn giao dịch bitcoin có trụ sở tại Tokyo, Mt. Gox, đã trải qua một loạt các vụ tấn công hack, ảnh hưởng đến việc bị ngân hàng Hoa Kỳ đóng băng do các vấn đề về quy định, trước khi phải đóng cửa và xin phá sản vào năm 2013. Silk Road, một trong những sàn giao dịch trên dark web, đã sử dụng bitcoin để tạo thuận lợi cho các giao dịch mua bán súng, ma túy và hàng hóa bất hợp pháp khác trước khi bị đóng cửa vào năm 2015. Bitcoin đã trở thành loại tiền tệ có liên quan đến hoạt động tội phạm, và một số người vẫn giữ quan điểm này khi nghi ngờ về việc sử dụng tiền ảo trong các hệ thống tài chính hiện đại.

“Người dùng bitcoin và tiền điện tử từ lâu đã được xem như những người không tin vào nhà nước – đa phần có xu hướng chống chính phủ, có quan điểm phản đối các nguyên tắc xã hội, chính trị và kinh tế truyền thống, chống lại các cơ quan ngân hàng – đó là lý do tại sao các tổ chức tài chính lớn rất thận trọng trong việc đầu tư và hỗ trợ tiền điện tử. Khi có một danh sách lớn những thể chế lớn tham gia, điều đó sẽ đem đến sự hợp pháp hơn cho ngành công nghiệp này”, ông Bogart nói.

“Thực tế là Facebook và các đối tác của họ thậm chí muốn xây dựng một loại tiền điện tử sẽ hợp pháp hóa ý tưởng về một hệ thống tiền tệ/ thanh toán phi tập trung”.

Bitcoin, loại tiền điện tử đầu tiên và nổi tiếng nhất, đã mở ra cánh cửa cho các nhà đầu tư bán lẻ vào năm ngoái và đưa nó vào tài chính chính thống. Bitcoin đã đạt đến mức cao gần 20.000 đô la vào cuối năm 2017. Michael Moro, CEO của Genesis Global Trading, cho biết khái niệm về tiền điện tử đang dần trở nên quen thuộc hơn khi số lượng các nhóm giao dịch tăng lên. Hầu hết những nhà đầu tư đã vượt qua rào cản tinh thần và xem bitcoin như một thứ không còn bí ẩn và xa lạ nữa.

“Tôi nghĩ rằng việc Facebook ra mắt tiền điện tử riêng của họ sẽ làm cho tiền điện tử trở nên quen thuộc hơn đối với mọi người”, ông Moro nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với CNBC.

Một câu hỏi khác cho nhà đầu tư bitcoin và những người còn nghi ngờ đó là cách thức sử dụng tiền ảo trong hệ thống chính thống. Bitcoin ban đầu được tạo ra như một phương tiện thanh toán ngang hàng, nhưng phần lớn được sử dụng như một loại “vàng kỹ thuật số” để lưu trữ giá trị. Theo ông Moro, tiền điện tử của Facebook và bitcoin sẽ không cạnh tranh trực tiếp với nhau vì “họ phục vụ hai mục đích khác nhau”.

“Dân chúng luôn có câu hỏi về việc liệu việc thông qua và áp dụng chính thống những thứ như thế này có thể xảy ra như thế nào. Có một nền tảng bán lẻ như Facebook chắc chắn sẽ giúp đẩy mạnh việc này, tạo điều kiện thuận lợi cho sự không sử dụng tiền mặt trong xã hội”, ông Moro nói.

Nicholas Colas, đồng sáng lập nghiên cứu của DataTrek, cũng cho rằng động thái của Facebook sẽ giúp hợp pháp hóa bitcoin. Có hàng ngàn công ty không liên quan đến dự án Libra của Facebook.

“Họ sẽ sử dụng công nghệ gì? Bitcoin là một câu trả lời”, Colas nói. “Thực tế là Facebook và các đối tác của họ thậm chí muốn xây dựng một loại tiền điện tử sẽ hợp thức hoá ý tưởng về một hệ thống tiền tệ/ thanh toán phi tập trung”.

Thị trường tiền điện tử: Cú hích từ Facebook

Facebook và bitcoin sẽ không cạnh tranh trực tiếp với nhau vì “họ phục vụ hai mục đích khác nhau”. Ảnh: Washington Post.

Cơ sở hạ tầng

Một số khác nhìn nhận rằng động thái này sẽ thúc đẩy các tổ chức tài chính xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết để chấp nhận tiền điện tử. Fidelity là một trong những người tiên phong bằng cách cung cấp quản lý và thực hiện giao dịch trên nhiều sàn giao dịch cho các nhà đầu tư như quỹ hedge và văn phòng gia đình, với một công ty con mới được đặt tên là Fidelity Digital Asset Services.

“Với việc Facebook và đối tác của họ tham gia vào không gian tiền điện tử, các tổ chức tài chính và nhà cung cấp thanh toán không thể tiếp tục chờ đợi, họ cần ưu tiên xây dựng cơ sở hạ tầng ngay bây giờ”, ông Bogart cho biết.

Một trong những rủi ro của việc đầu tư vào tiền điện tử là làm thế nào để ngăn chặn nguy cơ bị đánh cắp. Các chuyên gia cho biết lo ngại này đã khiến nhiều tổ chức e ngại để nắm giữ các tài sản kỹ thuật số này. Điều này cũng là “chất xúc tác” cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng như ví tiền điện tử, sổ cái và sự nhất trí tuân thủ giữa các tổ chức tài chính và nhà cung cấp thanh toán lớn, ông Bogart nói.

Châu Trần-Vi / CNBC
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.