Bitcoin, đồng tiền điện tử gây sốc với những biến động đáng kinh ngạc, đang trải qua thời kỳ khó khăn kể từ đầu tháng 11. Nguyên nhân chính là do Trung Quốc thắt chặt kiểm soát thị trường tiền điện tử và giao dịch tiền điện tử. Các biện pháp này đã làm giảm giá Bitcoin liên tục trong 10 phiên, gây thất vọng cho những nhà đầu tư lạc quan.

Biện pháp kiểm soát tiền điện tử của Trung Quốc

Trong tuần qua, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã đóng cửa hơn 170 nền tảng điện tử tại Trung Quốc. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động giao dịch tiền điện tử và ICO (hình thức huy động vốn đầu tư của các công ty khởi nghiệp về tiền điện tử và ngành công nghiệp blockchain). Năm 2017, các nhà băng của Trung Quốc đã bị cấm có các giao dịch liên quan đến tiền điện tử.

Sợ hãi từ các nhà đầu tư

Tháng 11 này Bitcoin gặp nhiều thông tin tiêu cực, dẫn đến sự giảm giá liên tiếp trong 10 phiên và giảm 23% từ đầu tháng. Giá Bitcoin hiện đang ở mức hơn 7.000 USD/Bitcoin, trở thành tháng tệ nhất kể từ tháng 1/2019. Chỉ số Bloomberg Galaxy Crypto, theo dõi sức mạnh của một số đồng tiền điện tử thông dụng nhất, đã giảm 1,6%, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2019.

Sự nhạy cảm của thị trường tiền điện tử

Theo Jeff Dorman, Giám đốc đầu tư tại Arca, thị trường tiền điện tử rất nhạy cảm và thường hành động cảm tính hơn so với các hình thức đầu tư truyền thống. Điều này dẫn đến biến động mạnh về giá, tăng 2-3 lần khi leo dốc và giảm 50-80% khi đảo chiều.

Nhưng có ánh sáng cuối đường hầm

Mặc dù thị trường đang u ám, các chuyên gia phân tích cho rằng Bitcoin đã tìm được ngưỡng hỗ trợ quanh mức 6.500 USD. Đồng thời, hiện tại Bitcoin đang được bán tháo quá đà khi chỉ số đo lường sức mạnh của đồng tiền điện tử này đạt khoảng 25 điểm. Có nhiều tổ chức đầu tư dự đoán Bitcoin sẽ đi lên và đạt mức giá từ 8.000 – 10.000 USD/Bitcoin vào cuối năm.

Niềm tin vào Bitcoin vẫn còn

Mati Greenspan, người sáng lập Quantum Economics, chia sẻ rằng không có lý do gì để từ bỏ niềm tin vào Bitcoin trong dài hạn. Tài sản này mang tới những giá trị không tài sản nào khác làm được. Ông Andy Cheung, Giám đốc hoạt động OKEx, cũng cho biết rằng áp lực bán ra hiện tại là cơ hội dành cho những người muốn nắm giữ Bitcoin.

Tiền điện tử đang trên đà phát triển

Năm 2020 được dự đoán là thời điểm tích cực đối với Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác. Số lượng các nhà đầu tư trên thị trường đang gia tăng và Bitcoin cũng dần trở nên phổ biến hơn trong hoạt động thanh toán. Bakkt, nền tảng cho phép người dùng lưu trữ và dùng tiền ảo để mua bán hàng hoá, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2020. Đây là một dự án hợp tác giữa Starbucks, Microsoft và Intercontinental Exchange, và Bitcoin sẽ là đồng tiền điện tử đầu tiên có mặt trên Bakkt.

Với những khó khăn và cơ hội, Bitcoin vẫn là một câu chuyện hấp dẫn và đáng quan tâm đối với những ai muốn tham gia thế giới tiền điện tử. Hãy truy cập EzCash.vn để cập nhật tin tức và thông tin mới nhất về Bitcoin và tiền điện tử.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.