Kinh tế số
Kinh tế số

Sau một năm 2022 khó khăn và suy thoái, thị trường tiền điện tử (crypto) đang tiếp tục đối mặt với thách thức trong năm 2023 và khó có thể đạt được đỉnh mới trong tương lai gần. Trên bước đường đó, nhiều biến động đã xảy ra, khiến cho nhà đầu tư và các tổ chức lớn trên thị trường chịu tổn thất nặng nề. Tuy nhiên, vẫn có những góc nhìn tích cực về thị trường crypto trong năm 2023.

Tiền điện tử trong năm 2023

Theo dự báo của các chuyên gia nghiên cứu thị trường crypto, năm 2022 đã là một năm thanh lọc cho thị trường khi nhiều xu hướng bị thổi phồng giá trị quá mức. Các điều chỉnh lớn trong crypto là cần thiết cho sự phát triển bền vững.

Theo công ty phân tích Delphi Digital, thị trường crypto sẽ diễn ra tiêu cực vào đầu năm 2023 và tích cực hơn vào cuối năm. Dự kiến rằng năm 2023 sẽ là giai đoạn tích lũy, tạo tiền đề cho chu kỳ tăng trưởng trong tương lai. Nếu lịch sử lặp lại, thị trường có khả năng hình thành đáy vào quý 1/2023 trước khi tăng giá vào giữa năm. Thời gian từ 2024 đến 2025 được cho là giai đoạn tăng trưởng mạnh nhất trên thị trường.

Cùng với những nhận định tích cực này, các sàn giao dịch uy tín như Coinbase và Crypto.com cũng nhìn nhận lạc quan về thị trường crypto trong năm 2023. Sàn giao dịch Huobi dự đoán thị trường sẽ chạm đáy vào đầu năm 2023.

Quan điểm nhà đầu tư Việt Nam về thị trường crypto

Sau năm 2022 đầy biến động, các nhà đầu tư trên thị trường crypto Việt Nam thể hiện quan điểm không mấy lạc quan với thị trường trong năm tiếp theo. Hơn 76% nhà đầu tư tin rằng giá Bitcoin sẽ dao động trong khoảng từ 10.000-30.000 USD và thị trường sẽ đi ngang trong năm 2023. Một số nhà đầu tư cho rằng giá Bitcoin sẽ tiếp tục giảm xuống dưới 10.000 USD, và chỉ có khoảng 10% nhà đầu tư dự đoán giá BTC sẽ hồi phục lên mức 30.000-50.000 USD.

Tuy nhiên, những nhà đầu tư này đồng ý rằng việc sử dụng Bitcoin và tiền điện tử nói chung sẽ được chấp nhận và sử dụng rộng rãi hơn trong tương lai.

Cơ hội đầu tư vào thị trường crypto

Mặc dù nhiều nhà đầu tư không kỳ vọng mạnh mẽ về mặt giá trị của Bitcoin trong năm 2023, nhưng hơn 98% nhà đầu tư tin tưởng rằng Bitcoin và crypto nói chung sẽ được chấp nhận và sử dụng nhiều hơn trong tương lai. Điều này cho thấy sự tin tưởng vào tiềm năng phát triển của thị trường crypto.

Một phần lý giải cho việc nhà đầu tư tiếp tục đổ tiền vào thị trường crypto là để giảm thiểu rủi ro trong đầu tư. Đồng thời, những người này cũng cho rằng đây là kênh đầu tư có cơ hội sinh lời hấp dẫn hơn các kênh đầu tư khác. Ngoài ra, những nhà đầu tư có kinh nghiệm với thị trường cũng muốn tiếp tục đầu tư vào crypto.

Điểm sáng cho thị trường crypto

Dù giá Bitcoin vẫn còn thấp so với mức đỉnh cao 69.000 USD vào tháng 11/2021, thị trường tăng trưởng mạnh trong tháng đầu năm 2023 đã mang lại hy vọng và cái nhìn tích cực cho nhà đầu tư. Bitcoin đã tăng hơn 43% và Ethereum tăng hơn 30%, cho thấy sự phục hồi của thị trường.

Tuy nhiên, vẫn có những quan ngại về việc giá Bitcoin vẫn có thể giảm trong tương lai gần. Một số nhà đầu tư và tổ chức lớn cho rằng đợt tăng giá này chỉ là một cái bẫy thay vì xu hướng tăng giá thực sự. Thực tế, giá Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng trở lại đây, với một số đồng tiền kỹ thuật số mất tới 93% giá trị.

Dù thị trường crypto đã gặp khó khăn trong năm qua, vẫn có 65,8% nhà đầu tư cho biết họ sẽ tiếp tục tăng tỷ trọng vào thị trường này.

Kỳ vọng thị trường crypto sẽ trở lại - Ảnh 1

Cái nhìn về tương lai

Thị trường crypto được cho là có chu kỳ kéo dài 4 năm, trùng khớp với sự kiện bitcoin halving. Khi đó, sau mỗi khoảng thời gian 4 năm, tỷ lệ lạm phát của Bitcoin giảm một nửa và thị trường giảm mạnh giữa hai chu kỳ halving, trước và sau khi halving diễn ra.

Dự kiến sự kiện bitcoin halving sẽ diễn ra vào giữa năm 2024. Nếu lịch sử lặp lại, thị trường crypto có thể tạo đáy vào cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023 trước khi đi vào giai đoạn tích lũy trong nửa sau năm 2023 và 2024.

Vậy là kỳ vọng của thị trường crypto trong năm 2023 vẫn còn nhiều biến động và thử thách, nhưng cũng là cơ hội để nhà đầu tư thực hiện các chiến lược đầu tư hợp lý và tìm kiếm lợi nhuận.

Để tìm hiểu thêm về thị trường crypto, bạn có thể truy cập EzCash.vn.

Kỳ vọng thị trường crypto sẽ trở lại - Ảnh 2

Kỳ vọng thị trường crypto sẽ trở lại - Ảnh 3

Kỳ vọng thị trường crypto sẽ trở lại - Ảnh 4

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.