Thị trường chợ đen và những điều bạn cần biết

Nhắc đến “thị trường chợ đen” (hay còn gọi là black market), chúng ta nghĩ ngay đến những hoạt động kinh tế bất hợp pháp xảy ra khi chính phủ cố định giá ở mức tối thiểu hoặc tối đa. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về thị trường chợ đen và những điều thú vị xung quanh nó.

Thị trường chợ đen là gì?

Thị trường chợ đen (black market) là nơi các giao dịch kinh tế diễn ra bên ngoài các kênh chính thức được chính phủ phê chuẩn. Đây là nơi mà người dân có thể mua bán những mặt hàng bị hạn chế hoặc bị cấm bởi chính phủ như ma túy, vũ khí, và nhiều sản phẩm khác.

Thị trường chợ đen là gì?

Các giao dịch trên thị trường chợ đen thường diễn ra “ngầm”, nhằm mục đích giảm bị kiểm soát giá cả và thuế của chính phủ. Mặc dù có người từ chối tham gia vào thị trường này vì cho rằng nó “nhếch nhác” và phi pháp, nhưng vẫn có những người không có lựa chọn khác ngoài việc kinh doanh trên thị trường chợ đen.

Thực chất của thị trường chợ đen

Các giao dịch trên thị trường chợ đen diễn ra bí mật, cho phép người tham gia tránh sự kiểm soát giá và thuế từ chính phủ. Thị trường chợ đen cũng đầy rủi ro, bởi các hoạt động bất hợp pháp như buôn bán nội tạng, buôn người và sử dụng hàng giả hay sản phẩm nhái. Người mua không có cơ hội kiểm chứng chất lượng của những sản phẩm này.

Mua gì, bán gì trên thị trường chợ đen?

Thị trường chợ đen có thể mua bán mọi loại hàng hóa, tuy nhiên, có một số mặt hàng được mua bán nhiều nhất, như:

  • Sản phẩm bị cấm như nội tạng, ma túy, vũ khí quân dụng, động vật quý hiếm…
  • Buôn bán người, buôn bán lao động không được phép.
  • Các sản phẩm bị hạn chế về số lượng như thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng…
  • Mặt hàng quý hiếm và có giá trị như gà voi, đồ cổ, đá quý, trang sức gia truyền…
  • Vé xem phim, vé xem ca nhạc, vé bóng đá…

Mua gì, bán gì trên thị trường chợ đen?

Thị trường chợ đen cung cấp cho bạn khả năng mua những mặt hàng mà bạn không thể mua hoặc khó mua ở thị trường chính thống. Tuy nhiên, giá cả trên thị trường chợ đen thường cao hơn nhiều lần so với thị trường chính.

Vì sao thị trường chợ đen được gọi là kinh tế ngầm?

Thị trường chợ đen được gọi là kinh tế ngầm vì mọi giao dịch ở đây đều trốn thuế và không hoạt động dưới sự kiểm soát của pháp luật. Có năm loại hoạt động kinh tế ngầm trên thị trường chợ đen:

  1. Giao dịch bất hợp pháp như hối lộ, tham nhũng, buôn bán nội tạng, buôn bán người…
  2. Doanh nhân không khai báo thuế với cơ quan chức năng.
  3. Các hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ không được tổng hợp và thống kê như bán buôn bán lẻ tại nhà, bán hàng rong…
  4. Công việc tự sản xuất và tiêu thụ như chăn nuôi, trồng trọt…
  5. Các hoạt động không được chính phủ tổng hợp và thống kê hoặc đã bị bỏ sót.

Thị trường chợ đen tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Thị trường chợ đen tiềm ẩn nhiều nguy cơ, bao gồm lừa đảo, bạo lực, hàng giả hoặc sản phẩm nhái như thuốc uống, thực phẩm chức năng… Người mua không có cơ hội kiểm chứng được chất lượng của những mặt hàng này.

Thị trường chợ đen tiềm ẩn rất nhiều điều nguy cơ

Thị trường chợ đen phổ biến nhất là thị trường tiền tệ, tồn tại ở các quốc gia có chính sách kiểm soát tiền tệ yếu (lạm phát cao và dự trữ tiền tệ thấp) và tỷ giá hối đoái cố định. Đặc biệt, thị trường chợ đen về tiền tệ đang phát triển mạnh ở các quốc gia như Argentina, Iran và Venezuela.

Thông qua bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về thị trường chợ đen và những điều thú vị xung quanh nó. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. Đừng quên ghé thăm EzCash.vn để biết thêm thông tin về các dịch vụ tài chính.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.