Vào ngày 8/8/2023, Apple Pay đã chính thức dùng được tại Việt Nam với hơn 20 đơn vị hỗ trợ đầu tiên. Apple Pay là một dịch vụ thanh toán không dây của Apple, hỗ trợ người dùng thanh toán một cách nhanh chóng, tiện lợi qua iPhone và các thiết bị khác của Apple mà không cần phải mang theo thẻ ngân hàng. Hãy cùng tìm hiểu xem Apple Pay là gì, cách thiết lập và sử dụng như thế nào trong bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn áp dụng cho tất cả dòng iPhone kể cả dòng iPhone 14, iPhone 15, iPhone 15 Plus, iPhone 15 Pro, iPhone 15 Pro Max mới nhất.

1. Apple Pay là gì?

Apple Pay là công nghệ thanh toán không tiếp xúc trên các thiết bị của Apple, được thiết kế để chuyển người tiêu dùng từ ví vật lý sang một không gian nơi thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng của bạn nằm trên iPhone hoặc Apple Watch (Ví dụ: Apple Watch Series 9, Apple Watch Ultra 2).

Lợi ích của Apple Pay là cho phép bạn thanh toán bằng thiết bị của mình qua phương thức NFC thay vì thẻ vật lý. Điều này giúp bảo mật thông tin cho khách hàng, hạn chế bị rò rỉ. Apple Pay có từ ngày 20/10/2014, được đưa vào sử dụng đầu tiên trên một số khu vực được hỗ trợ.

2. Apple Pay hoạt động như thế nào?

Apple Pay sẽ giúp bạn thực hiện giao dịch thông qua NFC, không cần tới thẻ ngân hàng. Đặc biệt là khi bạn thực hiện thanh toán tại cửa hàng tại Apple Pay thì cửa hàng sẽ hoàn toàn không có thông tin cá nhân nào như tên, địa chỉ, thẻ tín dụng,… Cũng như không cần xác nhận lại thông tin nào với thu ngân qua giấy tờ tùy thân.

Cụ thể, khi mua hàng tại các cửa hàng hỗ trợ thanh toán Apple Pay, bạn mở ứng dụng Ví (Wallet), sau đó chỉ cần chạm iPhone/Apple Watch vào máy POS có hỗ trợ NFC để thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ và xác nhận thanh toán qua Touch ID, Face ID hoặc mã PIN. Đồng thời, khi thanh toán trên các ứng dụng và trang web có hỗ trợ Apple Pay thì thông tin giao hàng sẽ được tự động điền vào dựa trên thông tin đã được liên kết với thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ trên Ví.

3. Cách thêm thẻ vào Apple Pay

Bước 1: Mở ứng dụng trên iPhone của bạn > Nhấn vào nút Thêm.

Bước 2: Bạn chọn Các thẻ khả dụng gồm: Thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng, Thẻ phương tiện công cộng > Tiếp tục.

Bước 3: Bạn đặt thẻ vào khung hình Thêm thẻCho phép sử dụng máy ảnh iPhone để quét thẻ nhanh hoặc nhấn Nhập thông tin chi tiết thẻ thủ công nếu bạn muốn thêm thẻ thủ công > Sau khi ứng dụng nhận thẻ của bạn, hãy xác minh thông tin thẻ và nhấn Tiếp.

Bước 4. Nhập Mã bảo mật của thẻ và nhấn Tiếp > Nhấn Đồng Ý Điều Khoản & Điều Kiện sử dụng.

Bước 5: Chọn cách xác minh thẻ của bạn cho Apple Pay và nhấn Tiếp > Nhấn Tiếp tục để hoàn tất quá trình thêm thẻ và bạn đã có thể bắt đầu sử dụng Apple Pay.

4. Cách thanh toán bằng Apple Pay tại các cửa hàng, phương tiện công cộng

4.1. Cách thanh toán bằng Apple Pay trên iPhone

Để thanh toán bằng Apple Pay trên iPhone, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1:

Để sử dụng thẻ mặc định:

 • Nếu iPhone của bạn có Face ID > Nhấp đúp vào nút sườn. Nếu cần, xác thực bằng Face ID hoặc nhập mật khẩu để mở Apple Wallet.
 • Nếu iPhone của bạn có Touch ID > Nhấp đúp vào nút Home.

Để sử dụng thẻ khác > Nhấn vào thẻ mặc định của bạn để xem các thẻ khác mà bạn đã thêm vào. > Chọn một thẻ mới và xác thực như yêu cầu.

Bước 2: Để thanh toán, hãy xác thực bằng Face ID hoặc Touch ID > đặt phần trên cùng của iPhone gần đầu đọc không tiếp xúc cho đến khi giao dịch hoàn tất và một dấu kiểm xuất hiện trên màn hình.

4.2. Cách thanh toán bằng Apple Pay trên Apple Watch

Để thanh toán bằng Apple Pay trên Apple Watch, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhấp đúp vào nút bên của Apple Watch.

Bước 2: Thẻ mặc định của bạn sẽ tự động hiển thị trên màn hình. Nếu bạn muốn sử dụng một thẻ khác, hãy cuộn xuống để chọn thẻ đó.

Bước 3: Để thực hiện thanh toán, hãy giữ màn hình của Apple Watch gần đầu đọc không tiếp xúc cho đến khi bạn cảm thấy một chạm nhẹ và nghe thấy tiếng bíp để xác nhận giao dịch thành công.

5. Cách thanh toán bằng Apple Pay trong ứng dụng và các trang web có hỗ trợ Apple Pay

Để thanh toán bằng Apple Pay trong ứng dụng và các trang web có hỗ trợ Apple Pay, bạn làm như sau:

Bước 1: Trong trình duyệt Safari hoặc trong bất kỳ ứng dụng nào có hỗ trợ phương thức thanh toán Apple Pay > Nhấp vào nút Apple Pay hoặc chọn Apple Pay làm phương thức thanh toán của bạn.

Bước 2: Nếu bạn muốn sử dụng một thẻ khác > Nhấn vào nút “Tiếp theo” hoặc nút “Menu Mở rộng” bên cạnh thẻ mặc định của bạn để chọn thẻ khác.

Bước 3: Bạn sẽ được yêu cầu nhập thông tin thanh toán, thông tin vận chuyển và thông tin liên hệ của bạn. Apple Pay lưu trữ thông tin này, do đó bạn sẽ không cần phải nhập lại các thông tin này trong lần thanh toán tiếp theo.

Bước 4: Xác nhận thanh toán:

 • Nếu bạn đang sử dụng iPhone hoặc iPad có Face ID > Nhấp đúp vào nút sườn hai lần và sau đó sử dụng Face ID hoặc nhập mật khẩu để xác nhận thanh toán.
 • Nếu bạn đang sử dụng iPhone hoặc iPad không có Face ID > Sử dụng Touch ID hoặc nhập mật khẩu của bạn để xác nhận thanh toán.
 • Nếu bạn đang sử dụng Apple Watch > Nhấp đúp vào nút bên hai lần để xác nhận thanh toán.
 • Nếu bạn đang sử dụng máy Mac có Touch ID > Làm theo hướng dẫn trên Touch Barđặt ngón tay lên Touch ID. Nếu Touch ID không được kích hoạt, hãy chạm vào biểu tượng Apple Pay trên Touch Bar và làm theo hướng dẫn trên màn hình.
 • Nếu bạn đang sử dụng máy Mac không có Touch ID > Xác nhận thanh toán trên iPhone hoặc Apple Watch đã được kết nối qua Bluetooth. Đảm bảo rằng bạn đã đăng nhập bằng cùng một tài khoản ID Apple trên tất cả các thiết bị.

Bước 5: Khi thanh toán thành công, bạn sẽ thấy màn hình hiển thị thông báo “Xong” và một dấu kiểm trên màn hình.

6. Các thiết bị tương thích với Apple Pay

Các mẫu iPhone tương thích Apple Pay:

 • Các mẫu iPhone có Face ID và Touch ID, ngoại trừ iPhone 5s.

Các mẫu iPad tương thích Apple Pay:

 • Các mẫu iPad Pro, iPad Air, iPad và iPad mini có Touch ID hoặc Face ID.

Các mẫu Apple Watch tương thích Apple Pay:

 • Apple Watch Series 1 trở lên.

Các mẫu máy Mac tương thích Apple Pay:

 • Các mẫu máy Mac có Touch ID.
 • Các mẫu máy Mac được giới thiệu vào năm 2012 trở đi với iPhone hoặc Apple Watch hỗ trợ Apple Pay.
 • Máy Mac có Apple silicon được ghép nối với Magic Keyboard có Touch ID.

7. Apple Pay có an toàn không?

Apple Pay được thiết kế để đảm bảo tính bảo mật và quyền riêng tư của bạn tốt nhất, biến nó trở thành một cách thanh toán đơn giản và an toàn hơn so với việc sử dụng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và thẻ trả trước vật lý. Apple Pay sử dụng các tính năng bảo mật tích hợp trong phần cứng và phần mềm của thiết bị để giúp bảo vệ các giao dịch của bạn.

Apple luôn nhấn mạnh về khả năng bảo mật của Apple Pay khi ra mắt công nghệ này. Khi một thẻ thanh toán được thêm vào Apple Pay thì sẽ được gán một số tài khoản thiết bị duy nhất thay vì số thẻ thực tế để đảm bảo tính bảo mật.

Chip Apple Bionic cũng có những bộ phận lưu trữ đặc biệt giúp lưu trữ thông tin thanh toán của khách hàng, những thông tin hoàn toàn không được gửi đi bất kỳ một máy chủ nào của Apple hoặc nơi khác.

Khi giao dịch được thực hiện, thông tin sẽ được mã hóa và một mã bảo mật động duy nhất sẽ được tạo ra và gửi đi thông qua NFC và bên phía được thanh toán sẽ không có được bất kỳ thông tin cá nhân nào từ người thanh toán Apple Pay.

8. Apple Pay có dùng được ở Việt Nam không?

Vào ngày 8/8/2023, Apple Pay đã chính thức sử dụng được tại Việt Nam. Apple đã công bố hơn 20 đơn vị đầu tiên hỗ trợ công nghệ thanh toán hiện đại và tiện lợi này. Bạn xem danh sách các đơn vị, ngân hàng hỗ trợ Apple Pay tại Việt Nam dưới đây:

 • Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ từ các ngân hàng: Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB Bank), Sacombank, Techcombank, Vietcombank và VPBank.
 • Các điểm bán hàng: Điện máy XANH, Thế Giới Di Động, TopZone, Adidas, Annam Gourmet,…
 • Các ứng dụng và trang web: BAEMIN, Be, Mytour và Shopee.

9. Apple Pay khác gì Apple Cash?

Apple Pay khác với Apple Cash vì Apple Pay là hệ thống trong iPhone của bạn giúp thực hiện thanh toán kỹ thuật số. Còn Apple Cash giống như thẻ ghi nợ trả trước trong Apple Wallet cho phép bạn gửi và nhận tiền.

Apple Pay và Apple Cash đều là những dịch vụ phổ biến, cho phép bạn gửi và nhận tiền cũng như thực hiện thanh toán di động. Tuy nhiên, mỗi loại đều có một số tính năng riêng để phù hợp nhất cho mục đích của bạn.

10. Apple Pay có mất phí không?

Bạn không cần phải trả phí để sử dụng Apple Pay. Apple không tính bất kỳ khoản phí nào khi bạn sử dụng Apple Pay – tại cửa hàng, trực tuyến hoặc trong ứng dụng.

11. Apple Pay có cần mạng không?

Apple Pay không cần kết nối mạng Internet hoặc dữ liệu di động vì Apple sử dụng công nghệ NFC để hoàn tất các giao dịch thanh toán. Tuy nhiên, bạn không thể xem lại các giao dịch thanh toán mới nhất của mình cho đến khi bạn kết nối lại với Internet.

12. Apple Pay có hỗ trợ thẻ NAPAS không?

Apple Pay hiện chưa hỗ trợ NAPAS. Bạn hãy đợi thêm một thời gian nữa để Apple Pay mở rộng thêm các tính năng nhé.

13. Có thể thêm tối đa bao nhiêu thẻ vào Apple Pay?

Bạn có thể thêm tối đa 16 thẻ vào Apple Pay tùy thuộc đời thiết bị và tùy theo chính sách của Apple từng thời kỳ.

Mong là bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về công nghệ Apple Pay của Apple. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này, hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo!

Siêu phẩm iPhone 13 sang trọng, mạnh mẽ và sở hữu nhiều tính năng hữu ích như Apple Pay đang có mức giá cực tốt tại TopZone! Hãy nhanh tay ấn vào nút cam bên dưới để mua ngay cho mình một chiếc iPhone 13 với giá cực kỳ hấp dẫn tại TopZone nhé!

MUA NGAY IPHONE 13 CHÍNH HÃNG TẠI TOPZONE

Xem thêm:

 • TopZone/TGDĐ/ĐMX là đơn vị đầu tiên hỗ trợ Apple Pay tại Việt Nam
 • Cách dùng Apple Pay trên Apple Watch, giúp bạn thanh toán nhanh chóng
 • Apple Card là gì? Khác gì thẻ tín dụng thường? Những lợi ích khi dùng
 • Apple Cash là gì? Hoạt động như thế nào? Cách thiết lập Apple Cash
 • Apple Wallet là gì? Cách dùng Apple Wallet cực đơn giản bạn nên biết
 • Apple TV là gì? Có tính năng gì đặc sắc? Dùng được ở Việt Nam không?

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.