Tài chính
Tài chính

Ở buổi họp báo công bố chuỗi sự kiện Ngày Thẻ Việt Nam 2023 do Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) phối hợp với báo Tiền Phong tổ chức, ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) đã chia sẻ rằng đến cuối tháng 7/2023, cả nước sẽ có hơn 140 triệu thẻ thanh toán đang lưu hành. Trong số này, có 103 triệu thẻ nội địa và 36,7 triệu thẻ quốc tế. Đáng chú ý, cũng có gần 10,8 triệu thẻ được mở bằng phương thức định danh điện tử eKYC.

Tăng Trưởng Đáng Kể Trong Lĩnh Vực Thẻ Tín Dụng Nội Địa

Hiện có 11 ngân hàng và 4 công ty tài chính đang tham gia lĩnh vực thẻ tín dụng nội địa. Tính đến cuối tháng 8/2023, đã có hơn 800 ngàn thẻ đang lưu hành, tăng 42% so với cùng kỳ năm 2022. Các công nghệ mới và hiện đại trong thanh toán như thẻ chíp tiếp xúc, không tiếp xúc, mã phản hồi nhanh (QR Code) đang được áp dụng rộng rãi. Song song với đó, các ngân hàng cũng đang tích cực triển khai phát hành thẻ ngân hàng bằng phương thức điện tử eKYC. Đó là một bước đột phá đáng kể trong việc phát triển ngành tài chính.

Dịch Vụ Mở Tài Khoản Trực Tuyến Giúp Tiết Kiệm Thời Gian

Theo nhận định của lãnh đạo Vụ Thanh toán, dịch vụ mở tài khoản trực tuyến xác thực bằng eKYC đang được các ngân hàng triển khai rầm rộ. Điều này giúp khách hàng có thể mở tài khoản vào bất cứ thời điểm và tại bất kỳ địa điểm nào mà không bị giới hạn bởi không gian và thời gian. Thời gian mở thẻ chỉ tốn hơn 1 phút. Đây là một sự tiến bộ rõ rệt trong việc cung cấp dịch vụ tài chính.

Ban tổ chức trả lời các câu hỏi của phóng viên.
Ban tổ chức trả lời các câu hỏi của phóng viên.

Thanh Toán Không Dùng Tiền Mặt Ghi Nhận Sự Tăng Trưởng Mạnh

Ông Nguyễn Quang Hưng, Chủ tịch HĐQT CTCP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) đã nhấn mạnh rằng, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt vẫn tăng trưởng mạnh mẽ trong hai quý đầu năm 2023, mặc dù nền kinh tế đang gặp khó khăn. Đại diện Napas cho rằng, sự đa dạng và lợi ích của các phương thức thanh toán mới đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực thanh toán điện tử trong những năm gần đây.

Cụ thể, tính đến cuối quý 2/2023, hoạt động thanh toán qua mạng lưới của Napas tăng trưởng 65,1% về số lượng giao dịch và 12,1% về giá trị so với quý 2/2022. Trong đó, giao dịch rút tiền mặt qua ATM quý 2/2023 có xu hướng giảm 13,5% về số lượng và 17,8% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

“Tap to Phone” – Dịch Vụ Hỗ Trợ Các Cửa Hàng Nhỏ

Theo Chủ tịch HĐQT Napas, các ngân hàng đang triển khai dịch vụ “Tap to Phone” (soft POS) để mở rộng mạng lưới chấp nhận thanh toán thẻ. Đặc biệt, dịch vụ này hướng đến việc hỗ trợ các cửa hàng quy mô nhỏ không đủ điều kiện lắp đặt máy POS truyền thống. “Tap to Phone” là một giải pháp phù hợp cho các cửa hàng có doanh số thanh toán thẻ không cao và không đáp ứng được yêu cầu lắp đặt máy POS truyền thống của các ngân hàng. Điều này giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí với mức từ 50-60 triệu đồng/tháng.

Với những động thái mạnh mẽ này, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Đẩy Mạnh Công Nghệ Thanh Toán Và Đổi Mới Trong Ngành Tài Chính

Ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán kỳ vọng chuỗi sự kiện Ngày Thẻ Việt Nam 2023 sẽ tiếp tục lan tỏa tinh thần đổi mới và đột phá dựa trên công nghệ số. Sự ứng dụng của công nghệ thanh toán tiên tiến sẽ giúp thanh toán không dùng tiền mặt trở nên gần gũi và quen thuộc hơn với nhiều nhóm khách hàng hơn. Đồng thời, các công nghệ thanh toán mới này cũng đóng góp không nhỏ vào việc hiện thực hóa các mục tiêu của Chính phủ trong Đề án Phát triển Thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021-2025 (Quyết định 1813/QĐ-TTg) và Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia.

Các ngân hàng tham gia chuỗi sự kiện cũng sẽ triển khai các chương trình ưu đãi thúc đẩy chi tiêu, thanh toán bằng thẻ nội địa Napas và chương trình ưu đãi giảm học phí khi thanh toán trực tuyến cho sinh viên của 20 trường đại học trên toàn quốc. Đồng thời, hội thảo “Thúc đẩy hoạt động thẻ và xu hướng thanh toán tương lai” cũng sẽ được tổ chức. Tại đây, các chuyên gia sẽ đánh giá hoạt động thẻ tại thị trường Việt Nam, nêu ra các rào cản và giải pháp tháo gỡ. Từ đó, nhằm thúc đẩy và đưa chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ vào cuộc sống. Đồng thời, nhận định xu hướng thanh toán tương lai sẽ góp phần xây dựng cơ sở tiếp nhận các công nghệ mới trong hoạt động thanh toán.

Để biết thêm thông tin và cập nhật về dịch vụ thanh toán, truy cập EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.