the-tin-dung
Thẻ tín dụng và 5 lợi ích không thể bỏ qua
Tỷ giá tiền ảo

Thẻ tín dụng là một hình thức thanh toán được sử dụng một cách rộng rãi và phổ biến hiện nay bởi tính tiện lợi và nhanh chóng của nó mang đến cho người dùng. Tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng biết cách sử dụng và tận dụng toàn bộ những chức năng của loại thẻ này, cũng như cần lưu ý điều gì khi mở thẻ,… Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của EzCash.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng, tên tiếng Anh là Credit Card. Đây là một loại thẻ mà bạn có thể sử dụng để mua hàng trực tuyến và thanh toán các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ tại cửa hàng, đại lý, nhà hàng, khách sạn, v.v.

Thẻ tín dụng được sản xuất từ nguyên liệu đó là polime, có dạng hình chữ nhật với các kích thước chuẩn. Đối với từng ngân hàng lại phát hành một loại thẻ với màu sắc đặc trưng riêng cùng với thiết kế riêng biệt. Trên thẻ tín dụng sẽ đều có đẩy đủ những thông tin về: tên đơn vị phát hành thẻ, logo của ngân hàng, tên chủ thẻ, số thẻ, hiệu lực của thẻ,…

Thẻ tín dụng
Thẻ tín dụng là gì?

Ngân hàng phát hành thẻ sẽ cấp cho bạn một hạn mức nhất định được gọi là hạn mức tín dụng. Bạn được cho vay tiền trong hạn mức tín dụng này để chi tiêu trước, sau đó thanh toán lại cho ngân hàng toàn bộ dư nợ hoặc trả góp hàng tháng.

Nếu bạn không thanh toán toàn bộ dư nợ, bạn sẽ phải trả thêm một khoản tiền lãi.
Vào ngày đến hạn thanh toán, bạn phải trả một khoản thanh toán tối thiểu (minimum repayment) cho thẻ tín dụng. Tuy nhiên, việc thanh toán toàn bộ dư nợ (hoặc thanh toán được càng nhiều càng tốt) vẫn là sự lựa chọn tốt hơn. Hãy nhớ rằng thời gian trả nợ càng dài, khoản tiền lãi phát sinh càng lớn.

Bạn có thể chi tiêu bằng thẻ tín dụng tới hạn mức tín dụng của bạn. Ngân hàng phát hành thẻ sẽ gửi sao kê hàng tháng cho bạn, sao kê này sẽ bao gồm tất cả các giao dịch mà bạn đã thực hiện trong kỳ sao kê đó, cùng với chi tiết về ngày đến hạn thanh toán (payment due date) và số tiền cần phải thanh toán.

Phân loại thẻ tín dụng

Theo đối tượng sử dụng

Thẻ tín dụng cá nhân

Thẻ tín dụng
Thẻ tín dụng cá nhân

Các cá nhân có mong muốn sử dụng thẻ tín dụng và  và có khả năng chịu trách nhiệm thanh toán bằng nguồn tiền họ thì có thể đăng ký mở thẻ tín dụng. Thẻ tín dụng cá nhận còn được chia nhỏ ra hai loại:

  • Thẻ chính: Đối với những cá nhận đứng tên để mở thẻ cho chính bản thân mình
  • Thẻ phụ sẽ do chủ thẻ chính đứng tên và sẽ là người có trách nhiệm với các chi phí phát sinh của thẻ phụ này. Chủ thẻ có quyền đưa ra hạn mức của thẻ phụ, tuy nhiên hạng thẻ sẽ không được cao hơn bậc của thẻ chính.

Thẻ tín dụng doanh nghiệp

Loại thẻ này được cung cấp cho các cơ quan, công ty, hoặc tổ chức mong muốn sử dụng thẻ tín dụng và có đủ khả năng chịu trách nhiệm thanh toán bằng chính nguồn tài chính của tố chức, doanh nghiệp đó.

Khi xin phát hành thẻ sẽ do một cá nhân được ủy quyền trong doanh nghiệp đó dùng thẻ, đó có thể là: Tổng giám đốc hoặc bất kỳ nhân viên nào trong công ty. Miễn là thủ tục ủy quyền hợp pháp theo chỉ định.

Theo hạng thẻ

Thẻ tín dụng
Các hạng thẻ tín dụng phổ biến

» Hạng Classic (Hạng chuẩn): Thẻ này sẽ có hạn mức trong khoảng 10 đến 50 triệu đối với từng ngân hàng khác nhau. Để mở thẻ thì mức thu nhập trung bình của bạn phải có tối thiểu là 4 đến 5 triệu đồng một tháng. Mức phí duy trì thẻ sẽ rơi vào khoảng 150.000-250.000đ, khá là vứa túi tiền với nhứng người có mức thu nhập trung bình.

» Hạng Gold (Hạng vàng): Tất nhiên ở hạng thẻ này hạn mức tín dụng sẽ nâng lên là từ 50 triệu đến khoảng 200 triệu, mỗi ngân hàng sẽ có hạn mức cụ thể khác nhau. Để mở thẻ bạn cần có mức thu nhập ít nhất là từ 8 đến 10 triệu đồng một tháng.

» Hạng Platium (Hạng bạch kim): Đây là hạng thẻ cao nhất với hạn mức tín dụng trên 50 triệu đồng, thậm chí còn lên đến 500 triệu hoặc hàng tỷ. Điều kiện mở thẻ cũng tương ứng tăng lên khoảng từ 20 triệu một tháng.

Theo phạm vi sử dụng

Thẻ tín dụng
Phân biệt thẻ tín dụng nội địa và quốc tế

» Thẻ tín dụng nội địa

Là loại thẻ thanh toán với phạm vi sử dụng trong nước. Hình thức sử dụng thẻ là chi tiêu trước – trả tiền sau. Ngân hàng sẽ cung cấp một hạn mức chi tiêu nhất định cho chủ thẻ. Chủ thẻ dùng số tiền trong hạn mức để thanh toán cho giao dịch của mình và trả lại khoản tiền đó cho ngân hàng vào thời gian được hiển thị trên sao kê hàng tháng. Hạn mức thẻ được xác định tùy thuộc vào khả năng tài chính và hồ sơ đăng ký của chủ thẻ.

Thẻ tín dụng nội địa mang đủ tính năng của một chiếc thẻ chuẩn. Chi tiêu bằng thẻ tín dụng tương tự như vay một khoản vay tiêu dùng nhưng lãi suất thấp hơn rất nhiều so với đi vay. Và hồ sơ mở thẻ đơn giản hơn so với việc làm khoản vay tín dụng.

» Thẻ tín dụng quốc tế

Với thẻ tín dụng nội địa chỉ có phạm vi sử dụng trong nước thì thẻ tín dụng quốc tế có thể thanh toán ở cả trong và ngoài nước . Mang đến nhiều sự thuận tiện cho việc mua sắm , đi du học, hoặc đi du lịch nước ngoài. Với thẻ tín dụng quốc tế khách hàng có thể dễ dàng thanh toán mọi giao dịch mà không cần phải sử dụng đến tiền mặt hoặc ngoại tệ. Và hạn mức của thẻ tín dụng quốc tế có thể lên đến hàng tỷ đồng

Theo mục đích sử dụng

Thẻ tín dụng
Phân loại thẻ tín dụng theo mục đích sử dụng

Tùy theo nhu cầu chính khi dùng thẻ tín dụng của khách hàng, hiện nay các đơn vị phát hành thẻ còn phân loại thẻ tín dụng theo mục đích sử dụng như:

  • Thẻ tín dụng hoàn tiền: Đây là loại thẻ sẽ hoàn tiền cho mọi giao dịch phát sinh. Ví dụ như thẻ tín dụng VPLady hoàn 5% cho chi tiêu giáo dục, y tế, bảo hiểm; 2% cho chi tiêu tại siêu thị; 0,3% cho chi tiêu còn lại.​​​​​​
  • Thẻ tín dụng tích điểm: Đây là loại thẻ cho phép tích điểm tương ứng với các giao dịch thanh toán. Khách hàng có thể dùng số điểm thưởng để đổi các ưu đãi, quà tặng hấp dẫn
  • Thẻ tín dụng tích dặm bay: Loại thẻ này phù hợp với những người thường xuyên di chuyển bằng máy bay bởi tính năng tích dặm bay. Các chi tiêu với số tiền nhất định sẽ ứng với số dặm bay khác nhau. Với số dặm bay tích được, chủ thẻ có thể sử dụng khi dùng các dịch vụ bay của Vietnam Airlines. Bên cạnh đó, khách hàng còn có thể nhận được 1 số ưu đãi liên quan đến phòng chờ miễn phí hay trả góp 0% vé máy bay khi thanh toán bằng thẻ này.​​​​​​​​​​​​​​
  • Thẻ tín dụng rút tiền: Đây là loại thẻ hỗ trợ chủ thẻ rút tiền không mất phí và có thể rút được nhiều lần.

Chức năng của thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng
Chức năng của thẻ tín dụng
  • Rút tiền mặt: Thẻ thanh toán cũng có chức năng rút tiền mặt từ ATM. Tuy nhiên, rút tiền mặt từ thẻ tín dụng sẽ bị tính phí khá cao, giao dịch này được khuyên là nên hạn chế. Tuỳ vào chính sách của ngân hàng, số tiền trong hạn mức tín dụng có thể rút cũng sẽ khác nhau.
  • Tính năng thanh toán chậm: Khi sở hữu thẻ tín dụng, bạn có thể chi tiêu trước tiền trả sau đối với bất cứ giao dịch nào như thanh toán hóa đơn, mua sắm trực tuyến, đặt phòng, đặt vé máy bay….Bạn sẽ có 45 ngày để thanh toán tiền cho ngân hàng mà không bị áp dụng lãi suất. Sau thời hạn trên, ngân hàng sẽ tính lãi suất như lãi suất cho vay (mức lãi suất tùy từng ngân hàng). Ví dụ ở VPBank, mức lãi suất là 3.19% đối với thẻ Classic, 2.79% đối với thẻ Titanium và 2.59% đối với thẻ Platinum và thẻ đồng thương hiệu. Ngày tính lãi rút tiền sẽ phụ thuộc vào ngày thanh toán thẻ theo kỳ sao kê.
  • Trả góp 0%: Khách hàng có cơ hội trả góp với lãi suất 0%, giảm bớt các gánh nặng về vấn đề tài chính khi thanh toán tại các cửa hàng hoặc trang thương mại điện tử.
  • Thanh toán nhanh chóng: Bởi vì khách hàng sử dụng thẻ rất đơn giản, chỉ cần một lần “quẹt” là tiền đã có thể bị trừ một cách dễ dàng, mà không cần bất kỳ mật khẩu giống như các thẻ thanh toán thông thường. Vì vậy chức năng thanh toán này vô cùng đơn giản. Tuy nhiên đây cũng là điểm hạn chế lớn nhất của loại thẻ này. Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn để rơi thẻ vào tay kẻ xấu.
Xem thêm:  Thẻ ATM Viettelpay là gì? Cách làm thẻ ViettelPay nhanh nhất

Thẻ tín dụng đem lại những lợi ích gì cho người dùng?

Thẻ tín dụng
Những lợi ích mà thẻ tín dụng mang lại

Giúp bạn quản lý chi tiêu dễ dàng

Khi bạn thanh toán bằng thẻ tín dụng, tất cả sẽ được lưu lại và được gửi đến bạn mỗi tháng dưới dạng bản sao kê. Trong khi sử dụng tiền mặt bạn thường hay quên mất đã chi tiêu cho việc gì và có lúc tiêu quá số tiền cho phép. Việc này sẽ lặp đi lặp lại hằng tháng nếu bạn không có kế hoạch chi tiêu chặt chẽ khi sử dụng tiền mặt.

Cơ hội được hoàn tiền và hưởng ưu đãi

Có nhiều loại thẻ tín dụng có tính năng hoàn tiền. Có nghĩa là khi bạn mua sắm sẽ được hoàn lại 5%-6% giá trị đơn hàng vào lại thẻ tín dụng. Từ đó, bạn có thể tiết kiệm được thêm phần nào hoặc sử dụng số tiền này để trả các loại phí liên quan khi sử dụng thẻ tín dụng.
Ngoài ra, thẻ tín dụng còn có nhiều ưu đãi khi bạn du lịch như cho phép bạn tích lũy dặm bay đổi quà, 0% phí chuyển đổi ngoại tệ như Timo Visa, cho phép bạn ngồi phòng chờ VIP tại sân bay,… Rất hấp dẫn.

Có chính sách bảo hiểm

Thẻ tín dụng cũng được hưởng bảo hiểm, thường là những chiếc thẻ tín dụng cao cấp. Khi sử dụng thẻ tín dụng bạn có thể được hưởng nhiều loại bảo hiểm như bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm du lịch, bảo hiểm rút tiền ATM, bảo hiểm giao dịch, bảo hiểm mất hành lý,… Bảo hiểm này rất có lợi ích cho bạn và cũng làm bạn thấy yên tâm hơn rất nhiều.

An toàn hơn sử dụng tiền mặt

Có nhiều người vẫn chưa có lòng tin về những chiếc thẻ ngân hàng nhưng trong trường hợp bạn bị mất ví tiền thì tiền hay thẻ sẽ bị mất trước? Đương nhiên là tiền mặt sẽ bị lấy đầu tiên. Đối với những chiếc thẻ được bảo mật cao như thẻ tín dụng thì bạn sẽ có cơ hội bảo toàn tiền của mình. Ngay lúc mất, bạn chỉ cần gọi điện thoại lên Ngân hàng và yêu cầu khóa thẻ ngay lập tức. Thậm chí nếu bạn có phát hiện trễ đi nữa thì bạn sẽ được ngân hàng thông báo ngay từ giao dịch lạ đầu tiên.

Nguồn cứu trợ trong lúc “cháy ví”

Đây là lợi ích rõ ràng nhất mà thẻ tín dụng vượt qua tiền mặt. Những lúc bạn lâm vào cảnh “túi rỗng” thường là vào cuối tháng bạn sẽ phải đi vay mượn ở đâu đó với lãi suất khá cao. Trong khi sở hữu thẻ tín dụng, bạn có thể mượn tiền ngân hàng với lãi suất thấp hơn bất cứ lúc nào.

Điều kiện mở thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng
Điều kiện mở thẻ tín dụng

» Thông tin cơ bản đẩy đủ : Khách hàng phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ như CMND/Thẻ căn cước, hỗ chiếu, sổ hộ khẩu ..
» Có công việc và mức thu nhập ổn định

Thẻ tín dụng như là một hình thức vay trước trả sau của ngân hàng. Cho nên việc chứng minh thu nhập hoặc có tài sản đảm bảo là điều rất cần thiết và cũng là một điều kiện quan trọng đến việc bạn có đủ điều kiện mở thẻ hay không. Hiện nay thì có 2 cách chứng minh thu nhập đó là có tài sản đảm bảo và thu nhập thực linh. Mở thẻ tín dụng theo tài sản thì gọi là mở thẻ tín dụng thế chấp. Mở thẻ tín dụng theo thu nhập thì gọi là mở thẻ tín chấp

» Lịch sử tín dụng “sạch” : Đây là điều vô cùng quan trọng. Bạn không thể mở thẻ khi bạn đang bị nợ xấu quá nhiều ngân hàng. Hãy nên kiểm trả CIC của mình xem đang còn bị nợ các khoản vay hoặc khoản tín dụng của ngân hàng cũng như các công ty tài chính trên toàn quốc.

» Bạn phải thuộc trong khu vực hỗ trợ mở thẻ : Hầu hết các cả các ngân hàng đều không hỗ trợ mở thẻ trên toàn quốc nhất là các huyện đảo hoăc nơi sinh sống là Hải Phòng. Điều kiện tốt nhất để giúp bạn mở thẻ đó là bạn đang công tác và làm việc tại các thành phố lớn như Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh

Lưu ý khi dùng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng
Những lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Kỳ hạn thanh toán và lãi suất trả chậm của thẻ tín dụng.

Hãy luôn nhớ rằng khách hàng nên thanh toán khoản vay trước đó đúng kỳ hạn , bởi lãi suất trả chậm sẽ là cao . Thông thường sau quá 45 ngày thì lãi suất trả chậm sẽ được kích hoạt cho khoản vay của bạn

Luôn giữ các hóa đơn thanh toán và sao kê hàng tháng.

Sau mỗi lần thanh toán hãy luôn luôn giữ hóa đơn và sao kê hàng tháng để có thể tiện đối chiếu , cũng như đề phòng các trường hợp phát sinh

Khóa thẻ khi bị mất thẻ.

Phải liên hệ ngay đến tổng đài của các ngân hàng để được hỗ trợ và cũng như giúp bạn khóa thẻ tín dụng của mình tránh trường hợp bị mất tiền trong thẻ tín dụng.

Luôn bảo mật thông tin của thẻ.

Có rất nhiều trường hợp thông báo bị mất tiền trong thẻ tín dung do mất thẻ hoặc do Hacker tấn công. Gắn chip vào máy thanh toán POS/EDC hoặc cây ATM, gửi mã độc vào máy tính hoặc đặt chúng vào website có địa chỉ không rõ ràng và dẫn dắt bạn truy cập, giả mạo làm nhân viên ngân hàng, gian lận từ thu ngân khi bạn thanh toán.

Tuyệt đối không nên đưa thẻ tín dụng cho người khác.

Đây là điều hết sức nguy hiểm vì khi thực hiện thanh toán thì khác hàng không cần sử dụng đến mã OTP hoặc đăng nhập tài khoản và mật khẩu để thanh toán. Cho nên nếu rơi vào tay của kẻ xấu thì bạn rất dễ trở thành nạn nhân của thẻ tín dụng

Trên đây là những thông tin bạn cần nắm được trước khi sử dụng hoặc đăng ký mở thẻ tín dụng tại bất kỳ ngân hàng nào. Mong rằng với những chia sẻ trên của EzCash sẽ giúp bạn có cách chi tiêu hiệu quả và hợp lý hơn với thẻ tín dụng nhé.

5/5 - (10 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận