Hầu hết chúng ta đã từng nghe về thẻ tín dụng và cũng đã sử dụng nó trong nhiều lần thanh toán. Tuy nhiên, nhiều người không hiểu rõ về các loại phí liên quan đến việc sử dụng thẻ tín dụng, điều này khiến chúng ta dễ bị lạc hậu và không sử dụng thẻ tín dụng một cách hiệu quả. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại phí thẻ tín dụng để biết cách sử dụng thẻ một cách thông minh.

1. Phí phát hành thẻ

Điểm bắt đầu đầu tiên khi sử dụng thẻ tín dụng chính là phí phát hành thẻ. Đây là khoản phí bạn phải trả khi mở một thẻ tín dụng. Mức phí này thay đổi tùy thuộc vào từng ngân hàng. Tuy nhiên, nhìn chung, phí phát hành thẻ không quá cao. Với ngân hàng Quốc Tế VIB, bạn có thể mở thẻ tín dụng mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào.

EzCash.vn

2. Phí thường niên

Phí thường niên là số tiền chủ thẻ phải trả để duy trì sử dụng thẻ. Mức phí này được tính hàng năm cho đến khi thẻ hết hạn hoặc chủ thẻ muốn ngừng sử dụng. Mức phí thường niên sẽ khác nhau tùy thuộc vào ngân hàng và loại thẻ.

Tại ngân hàng Quốc Tế VIB, mức phí thường niên được quy định như sau:

  • Dòng thẻ hạng World: Bao gồm VIB Travel Élite, VIB Premier Boundless có mức phí thường niên là 1.299.000 VNĐ.
  • Dòng thẻ hạng Platinum: Gồm VIB Cash Back, VIB Family Link, VIB LazCard có mức phí thường niên là 899.000 VNĐ và VIB Online Plus 2in1 là 599.000 VNĐ.
  • Dòng thẻ hạng Gold: VIB Rewards Unlimited có mức phí thường niên là 499.000 VNĐ.
  • Dòng thẻ hạng Classic: VIB Financial Free có mức phí thường niên là 299.000 VNĐ.

Bạn có thể sử dụng tiền hoàn, điểm tích lũy để đổi mức phí thường niên. Nhiều ngân hàng còn triển khai ưu đãi miễn phí hoặc giảm phí thường niên cho chủ thẻ. Hiện tại, ngân hàng Quốc Tế VIB đang áp dụng chương trình miễn 100% phí thường niên thẻ tín dụng cho khách hàng mới đến hết ngày 30/06/2023. Chi tiết ưu đãi, bạn có thể xem tại đây.

Bên cạnh đó, với dòng thẻ VIB Financial Free, chủ thẻ cũng được miễn phí phí thường niên trọn đời. Trong năm đầu tiên, chủ thẻ được miễn phí mà không cần điều kiện. Từ năm thứ hai, chỉ cần có tổng giao dịch thanh toán tại cửa hàng/ internet đạt tối thiểu 12 triệu trong năm trước là được miễn phí.

EzCash.vn

3. Phí chậm thanh toán

Khi đến hạn thanh toán dư nợ tín dụng mà bạn không trả đủ, bạn sẽ chịu lãi suất phát sinh cùng với mức phí chậm thanh toán. Mức phí này được quy định cụ thể và áp dụng cho toàn bộ dư nợ chưa thanh toán theo thông báo hàng tháng. Tại ngân hàng Quốc Tế VIB, mức phí chậm thanh toán được quy định là từ 4% số tiền chậm thanh toán (tối thiểu: 200.000 VNĐ, tối đa: 2.000.000 VNĐ).

4. Phí rút tiền mặt

Bạn có thể rút tiền mặt từ thẻ tín dụng khi cần thiết, nhưng tính năng này không được khuyến khích sử dụng. Khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, bạn sẽ chịu lãi suất cao và phí tương ứng.

Với thẻ tín dụng VIB, bạn có thể rút tiền mặt tới 50% hạn mức khả dụng. Riêng với thẻ VIB Financial Free, bạn có thể rút 100% hạn mức tín dụng. Lãi suất áp dụng cho giao dịch rút/ứng tiền mặt qua máy POS tại chi nhánh/phòng giao dịch VIB rất ưu đãi, chỉ từ 1.8% – 3.13%/tháng. Mức phí rút tiền mặt từ thẻ tín dụng VIB là 4% (tối thiểu 100.000 VNĐ).

5. Phí vượt hạn mức tín dụng

Khi mở thẻ tín dụng, bạn sẽ được ngân hàng cấp một hạn mức tín dụng nhất định. Bạn có thể sử dụng hạn mức này để chi tiêu, mua sắm và thanh toán đủ loại dịch vụ. Tuy nhiên, việc sử dụng vượt hạn mức tín dụng vẫn có thể xảy ra nếu được ngân hàng cho phép. Trong trường hợp này, chủ thẻ sẽ phải trả thêm phí vượt hạn mức dựa trên số tiền vượt hạn mức.

Mức phí vượt hạn mức sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng ngân hàng. Tại ngân hàng Quốc Tế VIB, mức phí hạn mức dao động từ 3.5% – 4.5% số tiền vượt hạn mức (tối thiểu 50.000 VNĐ).

Để tránh mức phí này, bạn có thể yêu cầu ngân hàng nâng hạn mức tín dụng. Một số ngân hàng sẽ tự động nâng hạn mức tín dụng nếu bạn có lịch sử tín dụng và mua sắm tốt.

EzCash.vn

6. Phí cấp lại thẻ tín dụng

Trong trường hợp thẻ tín dụng bị thất lạc, hư hỏng hoặc hết hạn sử dụng, bạn có thể đăng ký cấp lại thẻ mới. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả phí cấp lại thẻ tín dụng tương đương với phí làm thẻ tín dụng. Tại ngân hàng Quốc Tế VIB, bạn có thể yên tâm khi phải trả mức phí từ 200.000 đến 250.000 VNĐ/thẻ, áp dụng cho tất cả các dòng thẻ.

7. Phí giao dịch quốc tế

Ngoài việc sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán trong nước, bạn cũng có thể sử dụng thẻ tín dụng quốc tế để thanh toán tại các quốc gia khác. Mức phí giao dịch và chuyển đổi ngoại tệ được tính theo từng ngân hàng và không vượt quá 5% tổng số tiền giao dịch đã được quy định bởi nhà nước.

Tại ngân hàng Quốc Tế VIB, mức phí giao dịch ngoại tệ khá ưu đãi. Với các dòng thẻ VIB Family Link, VIB Cash Back, VIB Premier Boundless, VIB LazCard, mức phí giao dịch ngoại tệ là 3% (tối thiểu 10.000 VNĐ). Với VIB Online Plus 2in1, VIB Rewards Unlimited, VIB Financial Free, mức phí giao dịch ngoại tệ là 3.5% (tối thiểu 10.000 VNĐ). Đặc biệt, thẻ tín dụng VIB Travel Élite có mức phí tốt nhất trên thị trường, chỉ 1% và miễn phí trong 03 kỳ sao kê đầu tiên.

EzCash.vn

8. Phí in lại sao kê

Để quản lý các khoản chi tiêu hàng tháng, bạn có thể yêu cầu ngân hàng in sao kê của thẻ tín dụng. Tuy nhiên, để nhận được bản in này, bạn sẽ phải trả một mức phí nhất định. Tại ngân hàng Quốc Tế VIB, phí in lại sao kê dao động từ 50.000 – 100.000 VNĐ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể quản lý chi tiêu thông qua ứng dụng ngân hàng di động MyVIB/MyVIB 2.0.

Trên đây là các loại phí thẻ tín dụng mà bạn cần hiểu để sử dụng phương thức thanh toán này một cách hiệu quả nhất. Trên thực tế, bạn chỉ phải trả mức phí thường niên thẻ tín dụng nếu sử dụng đúng cách. Bạn cũng có thể loại bỏ mối lo này bằng cách tận dụng các chương trình khuyến mãi hoặc chọn mở các thẻ tín dụng miễn phí thường niên. Hãy mở thẻ tín dụng ngay để không cần chứng minh thu nhập, giấy tờ và cần đến ngân hàng nhé!

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.