quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-redbag-004

Thẻ tín dụng đã không còn xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, thẻ tín dụng phụ lại là một khái niệm khác biệt hoàn toàn. Có lẽ nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về cách hoạt động của loại thẻ này. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá chi tiết hơn về thẻ tín dụng phụ. Hãy cùng tôi tìm hiểu nhé.

Thẻ tín dụng phụ là gì?

Thẻ tín dụng phụ là loại thẻ được phát hành trên cơ sở thẻ tín dụng chính. Với loại thẻ này, người dùng có thể chuyển nhượng cho bất kỳ thành viên nào trong gia đình như cha mẹ, vợ chồng, con cái trên 15 tuổi sử dụng.

Tùy theo từng ngân hàng mà bạn có thể đăng ký số lượng thẻ tín dụng phụ khác nhau. Hầu hết các ngân hàng hiện nay chỉ cho phép mở thêm 2 thẻ. Tuy nhiên, cũng có những ngân hàng và công ty tài chính cho phép mở cửa nhiều hơn. Ví dụ, với FE Credit, chủ thẻ có thể mở thêm tối đa 9 thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng phụ có tất cả các tính năng giống như thẻ chính.

Loại thẻ tín dụng này có đầy đủ các tính năng giống như thẻ chính. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng thẻ để thanh toán hóa đơn và tích điểm thưởng như bình thường.

Có phải trả phí khi sử dụng thẻ tín dụng bổ sung không?

Thẻ tín dụng phụ có các tính năng tương tự như thẻ chính. Vì vậy, ngân hàng vẫn áp dụng mức phí thông thường. Mỗi ngân hàng sẽ có chính sách thu phí khác nhau. Một số đơn vị còn có những ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng.

Thông thường, phí sử dụng thẻ phụ sẽ thấp hơn thẻ chính. Điều quan trọng là những chi phí này sẽ được tính cho chủ thẻ chính.

Chẳng hạn, VPBank thu phí thường niên đối với các thẻ phụ thuộc các hạng thẻ như: StepUp Credit, VPBank Platinum Credit, mức phí dao động từ 150.000 – 200.000 đồng. Ngoài ra, ngân hàng còn thu phí ứng trước tiền mặt tối đa 4% trên tổng số tiền. Phí phạt trả chậm là 5%.

Điều kiện mở thẻ tín dụng phụ

Tùy từng ngân hàng, điều kiện mở thẻ tín dụng phụ sẽ khác nhau. Thông thường, người được mở thẻ tín dụng phụ phải từ 15 tuổi trở lên. Một số ngân hàng yêu cầu chủ thẻ tín dụng phụ phải đủ 18 tuổi. Người sử dụng thẻ phụ cần có mối quan hệ gia đình với chủ thẻ chính như bố mẹ, anh chị em, vợ/chồng,…

Khi đăng ký mở thẻ, bạn cần chuẩn bị thêm các giấy tờ như CMND/CCCD hoặc sổ hộ chiếu và sổ hộ khẩu (giấy tờ quan trọng để chứng minh mối quan hệ gia đình giữa chủ thẻ phụ và chủ thẻ chính).

Vậy quy trình mở thẻ tín dụng phụ như thế nào? Tôi có thể đăng ký thẻ trực tuyến không?

Đăng ký mở thẻ tín dụng phụ trực tuyến miễn phí

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc mở thẻ tín dụng đã trở nên vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần ngồi ở nhà và lấy thẻ để sử dụng dịch vụ Mở thẻ tín dụng trực tuyến. Tiện ích này đã giúp người dùng tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Trong thời điểm dịch Covid-19 căng thẳng như hiện nay, việc sử dụng các tính năng trực tuyến cũng sẽ phần nào giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Người dùng có thể đăng ký mở thẻ tín dụng phụ trực tuyến mà không cần đến ngân hàng.

Các bước đăng ký mở thẻ phụ trực tuyến như sau:

Dành cho chủ thẻ chính

Khi có nhu cầu mở thẻ phụ, chủ thẻ chính cần:

  • Bước 1: Truy cập website ngân hàng bạn chọn mở thẻ và chọn “Đăng ký mở thẻ phụ”.
  • Bước 2: Điền thông tin đăng ký thẻ phụ.
  • Bước 3: Kiểm tra và xác nhận thông tin.
  • Bước 4: Nhập mã OTP và hoàn tất bước đăng ký.
  • Bước 5: Kích hoạt thẻ phụ.

Dành cho chủ thẻ phụ

Sau khi chủ thẻ chính đăng ký, chủ thẻ phụ cần:

  • Bước 1: Đăng nhập vào website ngân hàng nơi chủ thẻ chính đăng ký mở thẻ phụ. Chọn “Xác nhận thông tin thẻ phụ”.
  • Bước 2: Thực hiện theo hướng dẫn của hệ thống bao gồm việc chọn thẻ phụ và xác nhận các điều khoản.
  • Bước 3: Xem lại thông tin để đảm bảo tính chính xác và xác nhận.
  • Bước 4: Nhận mã OTP và nhập vào hệ thống là bạn đã hoàn tất việc đăng ký mở thẻ tín dụng phụ trực tuyến.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng thêm thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng phụ có nhiều lợi ích khi sử dụng các loại thẻ tín dụng. Bạn cần nhớ kỹ 3 điều sau:

Bảo vệ

Thẻ tín dụng phụ sẽ liên kết trực tiếp đến thẻ chính. Vì vậy, việc bảo mật thông tin là vô cùng cần thiết. Chỉ cần một vài sai sót khi sử dụng là bạn đã tạo điều kiện cho kẻ xấu đánh cắp thông tin. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của chủ thẻ.

Đối với chủ thẻ phụ dưới 18 tuổi và người cao tuổi, bạn cần hướng dẫn các quy tắc sử dụng thẻ an toàn. Tránh truy cập các trang web độc hại, máy tính công cộng hoặc tiết lộ thông tin thẻ cho người khác.

Thẻ tín dụng chính và phụ được liên kết trực tiếp với nhau.

Quyền của người sử dụng

Như chúng ta đã biết, thẻ chính và thẻ phụ sẽ liên quan trực tiếp với nhau. Mọi giao dịch trên thẻ phụ sẽ được tính vào hạn mức của thẻ chính. Không chỉ vậy, các khoản thanh toán còn có trên sao kê thẻ chính. Chủ thẻ phải giải quyết các khoản vay cho ngân hàng.

Trong trường hợp chủ thẻ chính không thanh toán đúng hạn, chủ thẻ phụ sẽ phải chịu trách nhiệm thanh toán khoản nợ này. Chủ thẻ chính có quyền chấm dứt việc sử dụng thẻ bất cứ lúc nào, nhưng chủ thẻ phụ thì không.

Quản lý chi tiêu từ thẻ tín dụng

Cả thẻ chính và thẻ phụ sẽ có chung hạn mức tín dụng nên việc kiểm soát chi tiêu đôi khi gặp khó khăn. Việc người thân không hiểu cách sử dụng thẻ tín dụng phụ cũng khiến chủ thẻ chính gặp bất lợi.

Ví dụ: thẻ tín dụng của bạn có hạn mức 100 triệu đồng/tháng. Bạn mở thêm thẻ cho vợ sử dụng.

Giả sử, tháng 9/2021, cô chi tới 70 triệu khi mua sắm trên thẻ phụ. Cũng trong tháng này, thẻ chính của bạn đã sử dụng 40 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền chi ra đã vượt hạn mức tín dụng 10 triệu đồng. Theo quy định, bạn sẽ bị tính phí phạt nếu vượt quá hạn mức. Nếu bạn không thanh toán đúng hạn, ngân hàng cũng sẽ tính lãi và phí trả chậm.

Như vậy chúng ta có thể thấy khi sử dụng thẻ tín dụng chính và thẻ phụ, việc kiểm soát và quản lý chi tiêu là vô cùng cần thiết.

Vừa rồi là thông tin về thẻ tín dụng phụ và những lưu ý khi sử dụng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại thẻ tín dụng khác trong phần “Thẻ tín dụng” của EzCash.vn.

By Thai Anh

Hỗ trợ bạn đọc có thêm nhiều kiến thức vay vốn. Giúp mọi người có thể giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc sống thường ngày.