Thẻ Tín Dụng

Bảo hiểm khoản vay Fe Credit: Lợi ích cho cả người vay và công ty tài chính

Bảo hiểm khoản vay tín chấp Fe Credit có bắt buộc phải tham gia không? Phí bảo hiểm khoản vay là bao nhiêu? Có được hoàn lại không? Khách hàng nhận được gì khi tham gia bảo hiểm cho khoản vay tại Fe là những thắc mắc mà nhiều khách hàng vay tín chấp Fe Credit quan tâm.

Ngay khi được Fe phê duyệt khoản vay tín chấp, nhiều khách hàng băn khoăn là họ bị mất 1 khoản phí bảo hiểm khoản vay và không hài lòng với điều này khi cho rằng, bảo hiểm chỉ có lợi cho phía Fe Credit. Thực tế, bảo hiểm khoản vay đem lại lợi ích lớn cho cả người vay lẫn đơn vị cho vay vốn là Fe.

Tham gia bảo hiểm khoản vay Fe Credit

Bảo hiểm khoản vay Fe Credit là gì?

Bảo hiểm khoản vay Fe Credit là gói bảo hiểm áp dụng đối với người vay vốn tín chấp hay mở thẻ tín dụng tại công ty tài chính Fe. Phí bảo hiểm được tính trên % số tiền khách hàng được duyệt vay hoặc hạn mức của thẻ tín dụng.

Bảo hiểm khoản vay có mặt trên thị trường nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro trong việc thu hồi vốn nếu chẳng may người đi vay gặp vấn đề về sức khỏe, tính mạng dẫn đến không còn khả năng trả nợ. Điều này có nghĩa là khi người vay bị thương tật vĩnh viễn, tử vong thì công ty bảo hiểm sẽ thay người vay trả số tiền đang còn nợ cho Fe, người thân không phải thanh toán cho khoản nợ đó.

Có bắt buộc người vay tín chấp Fe Credit phải mua bảo hiểm khoản vay không?

Theo Quyết định số 1627 /2001/QĐ-NHNN ngày 31/12/2001 của ngân hàng Nhà Nước thì việc mua bảo hiểm khoản vay là không bắt buộc với người tham gia vay vốn ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng, công ty tài chính.

Tuy nhiên, các tổ chức tài chính thường đưa điều kiện mua bảo hiểm tiền vay vào trong điều khoản hợp đồng vay tín chấp để giảm rủi ro. Điều này đồng nghĩa với việc nếu như khách hàng từ chối tham gia bảo hiểm khoản vay thì bên cho vay cũng có quyền khước từ giải ngân tiền vay cho khách hàng.

Hiện nay, bảo hiểm khoản vay gần như là điều kiện bắt buộc đối với khách hàng vay vốn cũng như mở thẻ tín dụng tại Fe Credit. Mặc dù Fe Credit đã thông báo khoản vay của bạn được phê duyệt nhưng nếu khách hàng không đồng ý mua bảo hiểm khoản vay thì Fe cũng sẽ không thực hiện giải ngân.

Phí bảo hiểm khoản vay Fe Credit là bao nhiêu?

Phí bảo hiểm khoản vay của Fe đối với thẻ tín dụng được áp dụng ở mức 4,3% /năm và thu theo tháng. Đối với khoản vay tín chấp Fe Credit thì phí bảo hiểm được thu ở mức 5% – 6% tính trên số tiền vay.

Ví dụ: Bạn được phê duyệt khoản vay tín chấp là 40 triệu, phí bảo hiểm tiền vay được thông báo là 5% thì số tiền phí bảo hiểm sẽ là 40.000.000 x 5% = 2.000.000 VNĐ. Khách hàng không phải đóng tiền mặt, công ty tài chính Fe Credit sẽ trừ trực tiếp vào số tiền vay bạn nhận về, tức là còn 38 triệu để tránh rủi ro cho khách hàng.

Phí bảo hiểm khoản vay Fe Credit có được hoàn lại không?

Câu trả lời là không. Bảo hiểm khoản vay là bảo hiểm phi nhân thọ, chính vì vậy, số tiền phí bảo hiểm khách hàng đã đóng sẽ không được hoàn trả lại. Khách hàng chỉ nhận được tiền bồi thường bảo hiểm nếu xảy ra sự cố bảo hiểm là các trường hợp:

  • Bị rủi ro thương tật phần lớn vĩnh viễn
  • Tử vong
  • Mất tích

Theo quy định của Điều 615 của Bộ luật dân sự 2015 thì nghĩa vụ trả nợ của người thân nếu khách hàng vay vốn chẳng may mất chỉ áp dụng với những trường hợp vay thế chấp. Người thân ở đây là người đã ký bảo lãnh vay vốn cho người đứng tên vay vốn hoặc người thừa hưởng tài sản thừa kế của người đi vay.

Các trường hợp vay tín chấp nếu như không có ký hợp đồng khác thì nghĩa vụ trả nợ sẽ tự động hết hiệu lực nếu như người vay vốn chẳng may qua đời.

Nhìn từ góc độ này có thể thấy người đi vay sẽ không có lợi ích gì khi tham gia bảo hiểm khoản vay. Tuy nhiên xét trên yếu tố bảo hiểm và phê duyệt khoản vay thì có nhiều lợi ích rõ ràng như:

  • Được Fe dễ dàng phê duyệt khoản vay hơn: Khách hàng tham gia bảo hiểm khoản vay sẽ hạn chế được rủi ro cho đơn vị cho vay trong việc thu hồi vốn nên sẽ được phê duyệt khoản vay dễ hơn với với vay vốn thông thường.
  • Người thân của khách hàng sẽ được hưởng số tiền bồi hoàn còn lại nếu có” Trong danh sách người được thụ hưởng số tiền bồi hoàn thì Fe sẽ là công ty ưu tiên sau đó đến người nhà của người đi vay.

Trường hợp số tiền bồi hoàn lớn hơn số tiền phải chi trả cho Fe thì số tiền thừa còn lại sẽ được chuyển cho người nhà của người vay. Ví dụ, quý khách vay tín chấp Fe Credit 50 triệu nhưng sau khi trả được 30 triệu thì quý khách không may gặp rủi ro và không thể trả nợ được. Công ty bảo hiểm sẽ trả tiền bồi thường là 50 triệu trong đó 30 triệu trả cho Fe và số tiền còn lại là 20 triệu sẽ được chuyển cho người thân của người đi vay.

Chính vì vậy, có thể thấy bảo hiểm khoản vay Fe không chỉ có lợi cho Fe mà ít nhiều cũng đem đến lợi ích cho người vay vốn.

Xem thêm: vay tín chấp Techcombank, vay tiêu dùng Techcombank, vay tín chấp ngân hàng Techcombank

Related Articles

Back to top button